Vì VFF xui quá?

1. Hồi hộp suốt cả tháng, rốt cục thì VFF cũng thở phào vì có đủ 3 đội dự VFF Cup. Cũng vì chuyện này mà dù điên đầu về việc không có tài trợ, VFF cũng phải cắn răng mà tổ chức cho đúng tầm giải đấu mang tên mình. Đến lúc này mà nói, tiền có tốn cũng chẳng lo bằng việc không có đội nào dự.

Vì lúc này mà không tổ chức được VFF Cup thì coi như VFF ngay lập tức trở thành “bia” của dư luận ngay khi AFF Cup đã gần kề mà đến nay, chẳng thấy trận đấu tập huấn nào ra hồn cả dù cách đây mấy tháng, VFF còn phải đắn đo với cả chục trận trong kế hoạch.

Bởi ngay cả trận giao hữu lượt về với Indonesia sắp đến cũng đang ở trạng thái 60-40, nghĩa là bạn có hứa thì cũng chỉ là hứa, giờ cuối vẫn có thể hủy. Chuyện có khi còn tệ hơn thế: hủy thì không hủy nữa nhưng cử đội hạng B sang thì coi như đi tong trận đấu quan trọng này. Tóm lại, trận với Indonesia hoàn toàn… hên - xui.

Rốt cục, VFF Cup gần như là điểm tựa cuối cùng để thầy trò ông Phan Thanh Hùng lấy sức bật cho AFF Cup. Bằng mọi giá, VFF phải tổ chức cho được giải này, bên cạnh đó còn là uy tín của họ nữa. Chính vì thế, tổ chức này hoàn toàn không nhắc gì đến chuyện tiền, cám cảnh chịu đựng để tập trung phục vụ cho chuyên môn của đội tuyển quốc gia.

Nhưng…

2.  Khi cả thế giới bóng đá (kể cả các đội thuộc khu vực Đông Nam Á) đều lên lịch thi đấu giao hữu quốc tế dựa trên lịch thi đấu FIFA thì ở Việt Nam, năm nào cũng cố tổ chức 1-2 giải giao hữu đá có thưởng dành cho đội tuyển. Cách tổ chức này vô cùng lạc lậu khi lộ ra những điểm dở như: Không được FIFA tính điểm xếp hạng, phải cố đá để đoạt cúp dẫn đến “lộ bài” và tốn kém chi phí.

Quan trọng hơn, tổ chức đá giải lệ thuộc lớn vào chất lượng khách mời. VFF thì không phải có uy tín đủ cao cũng như không đủ tài chính để trả tiền “bảo đảm ra sân” nên mời ai cũng cứ hồi hộp. Cách đây một tháng, danh sách khách mời dự kiến là CHDCND Triều Tiên, Iran và Turkmenistan, nhưng VFF “ngồi trên lửa” khi các đội cứ thay nhau thông báo hủy. Trong hoàn cảnh đó, mời được ai VFF cũng sẵn sàng và rốt cục cũng có đủ đội. Tuy nhiên, có thể thấy chất lượng của VFF Cup là không thể cao khi cả Lào lẫn Sinh Viên Hàn Quốc đều có đẳng cấp thấp hơn Việt Nam. Ngay cả Turmenikstan cũng chưa biết là cử đội U-23 hay là đội chính sang. Mục tiêu cọ xát chất lượng của đội tuyển Việt Nam coi như phá sản. Thậm chí, nó còn làm ảnh hưởng đến tiến trình tập luyện của đội tuyển vì đã đá cúp này thì đâu còn đá nơi nào khác.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác