Vị thánh của những con người lao khổ

Đó là những ngày thật đặc biệt trên đất Zagreb – Croatia, nơi diễn ra giải đấu quần vợt đồng đội Davids Cup. Trên khán đài ở những trận đấu có sự hiện diện của đội tuyển quần vợt nam Argentina, có một vị khách đặc biệt. Đấy là huyền thoại vĩ đại nhất làng bóng đá: Diego Maradona. Bên lá cờ Argentina, ông đứng đó, miệng gào thét những lời cổ vũ, không phải trên tư cách huyền thoại, mà trên tư cách là con dân của đất nước Argentina, đang cuồng nhiệt cổ vũ cho chiến thắng của đội tuyển quê hương mình.

Những hình ảnh ấy không phải hiếm hoi về Maradona. Người hâm mộ có thể gặp lại bức ảnh Maradona cười tươi với Gabriel Batistuta khi cùng nhau xem một trận đấu ở quê nhà Argentina. Diego lúc đó đã giải nghệ, thân hình béo mập ôm lấy một Batistuta lịch lãm, nhưng sự tương phản không che lấp đi cái cuồng nhiệt của 2 huyền thoại được yêu mến bậc nhất này. Có thể nói rằng, trong những ngày giã từ sự nghiệp, điều ưu tiên của Maradona không phải đi làm đại sứ hay thương hiệu như các cựu cầu thủ khác. Ông dành thời gian đi cổ vũ cho dân tộc Argentina ở mọi lúc mọi nơi.

Bởi vì, hơn cả một cầu thủ vĩ đại, Maradona có một lòng yêu nước nồng nàn.

Maradona khoác trên người chiếc áo phông in hình Che Guevara và Fidel Castro bên tấm hình kỷ niệm của 2 người.

Phía sau con người tưởng như chỉ toàn những scandal về ăn chơi và ma túy ấy, lại là tình bạn vong niên với một trong những vị lãnh tụ đáng kính nhất: Fidel Castro. Maradona khi giới thiệu với Fidel Castro tấm hình kỷ niệm chụp chung của 2 người, anh khoác trên người chiếc áo phông in hình Che Guevara. Đó là một hình ảnh có tính biểu tượng cực cao.

Maradona kết bạn với những người Bonsevich, những lãnh tụ đã sống và chết, đã chiến đấu với kẻ mạnh hơn trong cả cuộc đời vì một lý tưởng đẹp. Như Fidel Castro và người bạn chiến đấu Che Guevara, như Chủ tịch Hồ Chí Minh, như Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Việt Nam xa xôi. Họ đẹp lý tưởng sống, mục tiêu và cả cuộc đời chiến đấu. Cái đẹp ấy khiến Maradona ngưỡng mộ, say mê. Maradona đã quý trọng Fidel theo đúng cái chất cuồng nhiệt của một người châu Mỹ Latin.

Hai hôm trước, khi hay tin Fidel mất, Maradona đã khóc qua điện thoại. Tình bạn của cầu thủ vĩ đại và lãnh tụ vĩ đại đã diễn ra được 3 thập niên. Năm lần chữa bệnh quan trọng và 2 lần đối mặt với tình cảnh “thập tử nhất sinh”, Maradona đều chữa bệnh ở Cuba, và ở đó luôn có Fidel đến thăm hỏi và động viên.

Maradona trong những tháng ngày vinh quang nhất và dẫu đứng trong hào quang, ông vẫn chơi với những con người bần cùng của xã hội và những mảng tối của xã hội.

Có một điểm rất ít người biết, cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter rất ghét Maradona. Khi vụ án doping của Maradona ở World Cup 1994 được khui ra, chính Baltter đã nói "Cầu thủ vĩ đại cuối cùng của Argentina là Mario Kempes". Bóng đá không chính trị, Maradona thách thức điều ấy. Bởi vậy, anh là cái gai trong mắt của lãnh đạo FIFA lúc đó.

Không phải những pha bóng và những thành tích kinh khủng ở Argentina hay Napoli, Maradona là riêng, là một, là duy nhất vì cái cách ông đã sống. Hơn cả một cầu thủ vĩ đại, ông là vị thánh của tầng lớp lao động Argentina bị lãng quên trong xã hội hào nhoáng này. Maradona là tiếng cổ vũ của dân tộc Argentina.

Fidel Castro đã nằm xuống ở tuổi 90, và người xem bóng đá cũng hiểu rằng quy luật "sinh lão bệnh tử" không chừa một ai, rồi thế giới sẽ không còn thấy Maradona nói cười nữa. Nhưng có hề chi, khi ta đã sống và chiến đấu vì lòng yêu dân tộc và những con người lao khổ, thì hoàn toàn có thể mỉm cười mãn nguyện trong ngày nằm xuống.

Dũng Phan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt