Vì sao SLNA... không thể vô địch?

Vì nếu như vậy, họ sẽ là nhà vô địch kém cỏi nhất lịch sử V-League. Xét về những con số thì SLNA không thua kém gì so với HN T&T và SHB Đà Nẵng nhưng nói về phong độ, SLNA không xứng đáng là một tân vương của V-League cho dù các đối thủ cùa họ không thực sự mạnh hơn hẳn.

Trong tay SLNA hiện có 9 trận thắng nhưng hết 6 trận ở đầu mùa giải, thời điểm mà nhiều đội mạnh chưa tung hết sức. Chuỗi 7 trận thành công ấy từng đưa SLNA vọt lên khá xa trên bảng xếp hạng. Thế nhưng, chính họ tự đánh mất dần những lợi thế cùa mình.

Còn xét về phong độ, SLNA không hơn gì các đội bóng đang nằm ở nhóm cuối bảng. Chúng ta có cảm giác đội bóng xứ Nghệ đang rất mạnh kể từ sau khi chấm dứt chuỗi 7 trận không thắng. Tuy nhiên, 5 trận gần nhất, SLNA thắng 3, hòa 1 và thua 1. Còn nếu xét ở quãng đường dài, tính từ vòng 8 đến nay, SLNA đá 12 trận, chỉ thắng có 3. Đấy không phải là một bảng thành tích xứng đáng của một nhà vô địch bởi trong một cuộc đua đường dài theo kiểu đá giải, giai đoạn sau bao giờ cũng được đánh giá cao hơn lúc khởi đầu. Thứ hạng mà SLNA có hiện nay, chủ yếu đến từ 7 trận đầu tiên của mùa bóng.

Trong 5 trận gần nhất, 3 trận thắng đều có được nhờ chơi trên sân nhà. Hai chuyến làm khách tại Ninh Bình và Bình Dương thì thua 1, hòa 1. Xin nhớ là 2 đội bóng này hiện vẫn còn trong cuộc đua trụ hạng. Thắng không nỗi các đối thủ thiếu ổn định như vậy, sao có thể xứng đáng với chức vô địch?

o 0 o

Như đã nói ở trên, thực tế thì các đối thủ cạnh canh khác cũng không vượt trội. Thành tích thi đấu của HN T&T, SHB.ĐN và HAGL cũng khá thất thường. Tuy nhiên, họ không để tuột phong độ nhiều và sâu như SLNA. Việc HN T&T chơi trận hay, trận dở cũng có nguyên nhân từ cách chơi của đội bóng này. Với SHB.ĐN thì ai cũng thấy, họ đang ở giai đoạn thoái trào, vẫn phải nhờ cậy các cựu binh.

Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ đẳng cấp thì 2 đội bóng nhà bầu Hiển vẫn thể hiện được tư cách của một đội bóng mạnh, đấy mới là nền tảng của một nhà vô địch, thứ mà SLNA chưa có trong mùa giải hiện nay.

Dựa trên những tiêu chí ấy mà đánh giá, HN T&T là đội bóng xứng đáng nhất để vô địch mùa này. Nếu ở lượt đi, HN T&T để thua 3 trận thì họ cũng giành được 6 trận thắng và không để xảy ra chuyện 2 trận liền thất bại. Từ đầu lượt về đến nay, họ chỉ thua mỗi SHB.ĐN và thắng thêm 4 trận nữa.

Giờ đây, họ chỉ còn một trận đấu nữa để cho thấy mình mới thực sự là đội bóng số 1 V-League, đấy chính là trận “chung kết” tại Vinh cuối tuần này. Chỉ cần thủ hòa, HN T&T đã có thể mãn nguyện với mùa giải này.

Và đấy cũng chính là thời điểm quyết định của SLNA. Buộc phải thắng đối thủ cạnh tranh trực tiếp là một chuyện, để khẳng định sức mạnh của mình chính là thứ mà SLNA phải làm cho được trong trận đấu này.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất