Vì sao ruột cần sữa chua?

Nếu xét về nguy cơ bội nhiễm do phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài, trục tiêu hóa bao giờ cũng là chiến trường sôi động vì gia chủ khó tránh không ăn. Đã vậy lại trúng ngay tình trạng kém an toàn vệ sinh thực phẩm như ở nước ta thì khỏi dông dài cũng hiểu không bệnh mới là chuyện lạ. Vấn đề lại không chỉ có thế. Đừng quên mỗi lần bội nhiễm là thêm một lần sức đề kháng bị soi mòn. Ai trúng thương càng thường, người đó càng mau cạn kiệt sức đề kháng.

Đáng tiếc, có lẽ vì mỏi mắt nhìn xa nên nhiều người quên hệ thống phòng vệ nằm ngay trong… bụng. Đó là lực lượng vi sinh hữu ích, không dưới 10 tỷ thành viên, sống trong khung ruột. Chính nhờ số vi sinh này ngày đêm cật lực làm việc mà dưỡng chất, như sinh tố, khoáng tố, men… trong thực phẩm được hấp thu và phế phẩm được đào thải. Thiếu vi sinh trong khung ruột thì món ăn vào sao ra vậy khiến gia chủ có ăn mà như không! Chính vì thế mà khung ruột không chỉ giữ vai trò tiêu hóa mà còn là cơ quan kháng bệnh với kích thước lớn nhất trong cơ thể. Không biết dùng khung ruột để phòng bệnh là một lãng phí đáng tiếc vô cùng.

Đáng tiếc hơn nữa là khung ruột không chỉ kháng bệnh bội nhiễm. Thầy thuốc đã biết từ lâu là nếu thiếu vi sinh trong khung ruột thì:

* Sinh tố và khoáng tố trong thực phẩm không được hấp thu với số lượng và tiến độ như mong muốn;

* Phế phẩm tích lũy trong lòng ruột và tác hại trên gan chẳng khác nào uống rượu;

* Dị ứng dễ xuất hiện do sự hiện diện của các loại hơi độc như indol, cresol, phenol, ammoniac… trong lòng ruột;

* Bệnh do nấm mốc ngoài da, trong đường tiết niệu, trên đường tiêu hóa… có cơ hội phát tán vì không còn lực lượng đối kháng.

Kẹt một nỗi là thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột lại rất nhạy cảm. Lực lượng này có thể suy giảm rất nhanh:

* Sau đợt cảm cúm;

* Sau một lần ngộ độc thực phẩm;

* Vì chế độ dinh dưỡng với quá nhiều chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ, quá nhiều chất béo động vật hay quá ngọt;

* Do lạm dụng thuốc kháng sinh;

* Ở người phải sống chung với stress

Metchnikoff, bậc thầy trong ngành vi sinh, đã không quá lời khi quả quyết “Cái chết nằm sẵn trong khung ruột”. Bệnh đường ruột vì thế phải được chữa trị đến nơi đến chốn. Mặt khác, lực lượng vi sinh cần được bổ sung liên tục, với sữa chua, món không thiếu ở nước ta, món không đắt tiền nếu dùng hàng nội. Bảo vệ lực lượng vi sinh hữu ích trong khung ruột vì thế là chuyện hoàn toàn khả thi cho mục tiêu thêm bạn bao giờ cũng là cách bớt thù. Yểm trợ lực lượng vi sinh của phe ta trong khung ruột là cách đơn giản để địch có trăm mưu ngàn chước vẫn là chuyện… nhỏ.

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.