Vì sao nấm thích móng tay người bơi lội?

Hỏi 10 người về bệnh bội nhiễm thì 9 người nghĩ ngay đến siêu vi hay vi khuẩn. Dễ hiểu vì siêu vi HN, vì vi khuẩn Helicobacter… đang là “mốt” trên truyền thông đại chúng. Cũng chính vì thế mà bệnh do nấm mốc thường không được đánh giá đúng mức trong khi bệnh nấm móng tay, móng chân, nấm ngoài da đã từ lâu không còn là loại bệnh hiếm thấy. Nghiêm trọng hơn nữa là bệnh nấm núp sâu hơn trên đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục…, nếu nấm ngoài da lâu ngày không khỏi.

Theo thống kê ở các nước châu Âu, không dưới 30% cư dân bên đó đang là nạn nhân của bội nhiễm nấm mốc. Nếu tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta chỉ cần chiếm phân nửa tỷ lệ của nước người thì hiện có tròm trèm gần chục triệu người cần được điều trị chống nấm. Với điều kiện vệ sinh môi trường, với tình trạng an toàn thực phẩm như hiện nay, bên mình dễ gì chịu thua xứ người. Liệu có đáng lo hay không, khi bội nhiễm nấm mốc là nguyên nhân liên tục đục khoét sức đề kháng và là bệnh lây lan dễ dàng? Nói cách khác, nếu không chặn đứng được bệnh nhiễm nấm mốc thì số người mắc bệnh chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

Thêm một điểm đáng nói riêng với fan của môn bơi lội. Thông thường hễ tắm phải sạch, nhất là khi nước trong hồ bơi được diệt khuẩn với hóa chất sát trùng. Ấy vậy mà số người nhiễm nấm móng tay, móng chân viếng hồ bơi lại không là số ít. Nấm mốc sở dĩ chiếm thế thượng phong trên móng, trên da khách hồ bơi là vì hội đủ một số điều kiện thuận lợi. Thí dụ:

1- Người sát trùng da quá thường dễ bị nhiễm nấm vì vi khuẩn ngoài da, lực lượng đối kháng với nấm mốc, bị tiêu diệt. Nhiều người nuôi nấm trên móng tay mà vì sát khuẩn bàn tay quá thường. Đừng quên thành phần đối kháng với vi khuẩn là nấm mốc. Phe này yếu thì phe kia bất chiến tự nhiên thành.

2- Sau khi lên bờ, người xuống hồ bơi thường mạnh miệng với món ngọt. Món quá ngọt lại là món khoái khẩu của nấm. Đó là lý do tại sao nhiều người khổ vì nấm kẽ móng chữa hoài không khỏi mà không ngờ vì lượng chè mứt tiêu thụ quá nhiều cạnh hồ bơi.

3- Nấm dễ bám sát móng tay vì chỗ này vốn là vùng ít mạch máu. Phủ kín móng tay bằng lớp sơn lại thêm hóa chất trang điểm theo kiểu làm neo mà không giữ móng tay cho sạch chẳng khác nào dọn cỗ mời nấm mốc vào bàn.

4- Lạm dụng thuốc kháng sinh cho dù không có nguyên nhân nhiễm khuẩn nên nấm mốc thừa nước đục thả câu.

Theo một số báo cáo y học gần đây, bội nhiễm nấm mốc thậm chí là đòn bẩy cho tình trạng tăng chất mỡ trong máu, xơ vữa động mạch và thuyên tắc mạch máu vành tim. Tuy vậy thuốc diệt nấm không dược dùng như biện pháp phòng bệnh vì phản ứng phụ. Thay vì giết gà bằng dao mổ trâu, để tránh nấm móng tay, móng chân, người hay bơi lội nên áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể phòng ngừa nấm mốc như với khoáng tố vi lượng kẽm, crôm, và nhất là mượn nấm này chống nấm kia bằng các hoạt chất trong các loài nấm dễ tìm như nấm rơm, nấm mèo, vì đó là thuốc rẻ tiền lại thêm ngon miệng.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.