Vì sao Michel Platini từ bỏ ứng cử Chủ tịch FIFA

Trong buổi họp báo tại Monaco, Chủ tịch UEFA, Michel Platini cho biết ông không trở thành ứng cử viên cho chức Chủ tịch FIFA. “Đây không phải là thời điểm của tôi. Tôi đã giành rất nhiều thời gian để đi tới quyết định này nên đó là sự lựa chọn của trái tim, của bóng đá và của niềm đam mê. Tôi không hề nghi ngờ, hối tiếc mà cảm thấy thanh thản. Tôi tập trung cho cuộc bầu cử Chủ tịch UEFA mới vào tháng 3-2015”, Platini nói.

Michel Platini khá thoải mái khi tuyên bố không ứng cử Chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Cựu đội trưởng tuyển Pháp quyết định không ủng hộ Chủ tịch đương nhiệm Joseph Blatter tiếp tục cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa nhưng cũng không chống lại ông trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm sau khi FIFA tổ chức đại hội. Platini đã ủng hộ Blatter suốt 4 nhiệm kỳ làm Chủ tịch FIFA vừa qua. Thậm chí, Platini còn bảo rằng FIFA cần bầu không khí mới, cần vị lãnh đạo mới. Blatter nên nghỉ ngơi sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm tới.

Blatter đã lãnh đạo FIFA 17 năm liên tiếp và người đàn ông 78 tuổi này muốn tiếp tục làm Chủ tịch Tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới thêm 4 năm nữa. Blatter không được Platini ủng hộ vì kế hoạch giảm số lượng đội tuyển châu Âu ở World Cup từ 15 xuống còn 13. Ngoài ra, Blatter còn dính vụ tai tiếng tham nhũng bỏ phiếu cho Qatar đăng cai World Cup 2022.
 
Tờ báo Lemonde phân tích lý do Platini không ứng cử Chủ tịch FIFA cho cuộc bầu cử vào năm 2015 bởi đơn giản “chưa đánh, Platini đã thua!”. UEFA chỉ có 54 thành viên. FIFA có tới 209 thành viên. Đó là con số quá chênh lệch nhau giữa Platini (UEFA) và Blatter (FIFA). FIFA có 6 liên đoàn châu lục thì 5 trong số đó đã tuyên bố ủng hộ Blatter. Chỉ có UEFA là kiên quyết chống lại sự tham quyền cố vị của Blatter, người từng hứa sẽ về vườn sau nhiệm kỳ Chủ tịch FIFA lần thứ 4 liên tiếp.
  
Đối thủ duy nhất của Blatter trong cuộc bầu cử năm tới là cựu phó tổng thư ký FIFA, Jerome Champagne quá khó có cơ hội giành thắng lợi. Sự rút lui của Platini được đánh giá “thông minh”. Khi Blatter hoàn tất nhiệm kỳ Chủ tịch FIFA vào năm 2019 thì lúc đó người đàn ông Thụy Sĩ đã 82 tuổi và Platini “chỉ mới” 63 tuổi để bước vào thế chỗ Blatter ở trụ sở FIFA.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến

Thách thức chờ đón

Khi biết tin Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến, đã không ít người hâm mộ Việt Nam tỏ ý thất vọng vì đây là một CLB nhỏ bé đang chơi ở giải Ligue 2 (Pháp). Tuy nhiên, thách thức rất lớn lại đang chờ cựu cầu thủ của Hà Nội FC.