Vì sao giải ngoại hạng phản đối Brexit?

Theo nhiều nhà phân tích, những ảnh hưởng của Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) xảy ra sẽ làm thay đổi khá toàn diện giải ngoại hạng. Đấy là lý do mà cả 20 CLB tại giải đấu số 1 thế giới này đã bỏ phiếu cho việc ở lại.

Toàn diện

Hiện tại, khoảng 65% các cầu thủ thi đấu ở giải ngoại hạng Anh là người nước ngoài. Các CLB Anh được tự do ký hợp đồng với bất kỳ cầu thủ nào có hộ chiếu EU, theo luật lao động của khối này cho phép sự tự do dịch chuyển.

Theo những quy định hiện nay của Bộ Nội vụ Anh, các cầu thủ nước ngoài muốn có giấy phép lao động ở Anh sẽ phải đáp ứng được yêu cầu đầu tiên là đã chơi một số trận nhất định cho đội tuyển quốc gia của họ - khi Anh còn thuộc EU, những cầu thủ đến từ các quốc gia EU không phải chịu điều kiện ràng buộc này. Như vậy, càng nhiều ràng buộc thì số tiền mà các CLB phải bỏ ra để mua cầu thủ phải nhiều hơn, đó là tổn thất nhìn thấy trước mắt. Chẳng hạn, CLB Juventus đặt giá 160 triệu EUR cho Paul Pogba. Cuối tháng 6-2015 thì tỷ giá hối đoái giữa đồng euro và đồng bảng là 0,709, nhưng tỷ giá này có thể tăng lên 0,9 hoặc cao hơn nữa sau khi Anh rời EU, như vậy Chelsea hay 2 đội bóng thành Manchester muốn có Pogba sẽ phải bỏ ra từ 113,4 - 144 triệu bảng, tức là họ phải chi thêm hơn 30 triệu bảng nữa.

Kế tiếp, chính sách chuyển nhượng các tài năng trẻ có thể bị ảnh hưởng. Khi rời EU, các CLB Anh có thể phải bỏ qua các tài năng trẻ ở các quốc gia khác vì họ buộc phải chuyển nhượng thay vì chỉ đầu tư để đào tạo thêm, nhưng ngược lại cơ hội của các tài năng trẻ người Anh sẽ lớn hơn. Sau đó là doanh thu truyền hình. Bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh được bán tại Vương quốc Anh hồi năm ngoái với giá lên tới 5,14 tỷ bảng. Họ còn các hợp đồng riêng biệt khắp châu Âu. Doanh thu rõ ràng có liên quan tới chất lượng của các cầu thủ mà giải ngoại hạng Anh có thể mang tới cho người xem truyền hình và khán giả trên sân. Đó là lý do vì sao các đài truyền hình lớn đang chi trả hàng tỷ USD để mua bản quyền phát sóng.

Nhưng chẳng có gì phải lo

Không khó để nhận thấy những tác động chính đến giải ngoại hạng chủ yếu nằm ở góc độ tài chính. Nhưng nếu xét trên nguyên tắc thị trường, 1 đồng bỏ ra thì phải thu vào tối thiểu 1 đồng, việc tốn kém thêm chi phí không có nghĩa là sẽ khiến các CLB Anh ngừng mua sắm cầu thủ và cũng không có nghĩa là các tài năng trên thế giới sẽ không đến nước Anh.

Cần lưu ý, bản quyền giải ngoại hạng Anh hiện có giá trị bằng 4 giải đấu hàng đầu châu Âu cộng lại. Với một nền tảng tài chính như vậy, việc tăng chi phí là điều có thể điều chỉnh được. Đó là chưa nói, rời EU thì có khả năng những điều khoản về lao động tại Anh cũng sẽ được điều chỉnh riêng trong giới cầu thủ.

Còn một yếu tố khác: Hiện Premier League rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài khi có tới 14 đội bóng thuộc sở hữu toàn bộ hoặc một phần của các ông chủ ngoại quốc. Tin vui cho các ông chủ ngoại quốc là việc Anh tách khỏi EU thì giá trị của các CLB sẽ giảm đi khoảng 10% do đồng bảng mất giá, đồng nghĩa với việc các đội bóng Anh vẫn hấp dẫn trong mắt giới đầu tư, nhất là sau hiện tượng CLB Leicester. Làn sóng các nhà đầu tư mới bị cuốn hút tới Premier League vì hy vọng kiếm lời và việc họ chi thêm tiền cho việc mua sắm cầu thủ là không có gì khó.

Nhìn chung, giải ngoại hạng không chỉ hấp dẫn khán giả chỉ vì có nhiều ngôi sao mà còn vì tính cạnh tranh đầy bất ngờ của nó. Hãy chờ xem!

YẾN PHƯƠNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất