Vì sao “đụng” lịch?

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang “đau đầu” vì cuối cùng Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cũng đã trả lời dứt khoát không điều chỉnh lịch thi đấu vòng loại World Cup như đề xuất của VFF cũng như Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Theo đó, lịch thi đấu vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á vẫn diễn ra trong tháng 6-2015. Cái khó của bóng đá Đông Nam Á là trong thời điểm này cũng diễn ra SEA Games 28 tại Singapore nên một số nước trong đó có Việt Nam rối lên vì vừa phải lo đấu trường khu vực lại phải chạy vòng loại thế giới trong cùng một thời điểm.

FIFA có lý khi từ chối điều chỉnh bởi lịch thi đấu vòng loại World Cup đã được xây dựng từ trước và nếu điều chỉnh sẽ làm đổ vỡ hàng loạt kế hoạch khác của hệ thống thi đấu bóng đá thế giới, mà sát sườn nhất là các đội tuyển quốc gia châu Á. Ngoài ra, đối với FIFA thì bóng đá SEA Games chỉ dành cho tuyển trẻ, không liên quan nhiều đến đội tuyển quốc gia nên lịch thi đấu dù có trùng thời điểm cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Rốt cuộc, chuyện có ảnh hưởng hay không là do một số nước và khu vực vẫn còn lúng túng trong xây dựng kế hoạch đào tạo cũng như thi đấu chứ không phải do FIFA. Điều này chính xác. Thông thường, trước nay SEA Games diễn ra vào khoảng tháng 11, nhưng lần này các nước đã đồng ý chấp thuận để Singapore tổ chức vào tháng 6. Có nghĩa là khi quyết thời điểm tổ chức SEA Games, các nước không màng đến các kế hoạch thi đấu khác, hoặc có biết nhưng cũng cho qua, để khi sự việc đã rồi thì lại kiến nghị điều chỉnh. Điều đáng nói hơn là dù hiệu quả cho sự phát triển mang lại từ SEA Games không còn nhiều nhưng nó vẫn cố được duy trì chủ yếu để các nước trong khu vực kiếm thành tích mà thôi.

Không nhiều các khu vực trên thế giới còn tổ chức những đại hội thể thao như kiểu SEA Games của Đông Nam Á. Hầu hết đều tập trung cho Olympic. Riêng với bóng đá, họ cũng tổ chức rạch ròi giữa đội tuyển quốc gia và các lứa tuyển trẻ để thi đấu các giải trẻ, trong đó đội tuyển quốc gia vẫn là quan trọng nhất. Đương nhiên, các lứa trẻ vẫn là nền tảng để xây dựng đội tuyển quốc gia mạnh nhất. Trong khi đó, ở Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực hiện nay, việc không rõ ràng trong xác định mục tiêu khiến vai trò của đội tuyển đôi khi chỉ là phụ. Cho rằng HLV Miura thời điểm này phải vừa “xay lúa vừa bế em” cũng bị ảnh hưởng bởi cách làm này. Một HLV có thể đảm nhận cả vai trò đội tuyển quốc gia và đội U.23 khi kế hoạch đào tạo và thi đấu được xây dựng một cách khoa học và thích ứng với sự phát triển chung của bóng đá thế giới. Do quá chú trọng vào thành tích SEA Games, một giải đấu chỉ có các nước nội khối “vui vẻ” với nhau thôi nên không ít người coi vai trò đội tuyển quốc gia chỉ là phụ với lý do giải thế giới là quá tầm, có đá cũng chẳng đi đến đâu. Quan điểm này được ngụy biện bằng cách lý giải “biết người biết ta”. Tiếc thay, cách làm này khiến cho nền bóng đá cứ mãi tìm kiếm những thành tích ảo không thực chất.

Hy vọng với sự chuyên nghiệp của mình, HLV Miura sẽ tổ chức hợp lý cho cả đội tuyển quốc gia thi đấu vòng loại World Cup lẫn tuyển U.23 dự SEA Games trong cùng thời điểm. Nhưng quan trọng hơn, ngành thể dục thể thao cần mạnh dạn định hướng, xây dựng mục tiêu phù hợp cho sự phát triển để bóng đá không phải “đau đầu” vì “đụng” lịch như vậy nữa.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác