Vì sao đau lưng nhiêu khê?

Ngành y bên Đức ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi năm nào cũng tổ chức hội thảo “Tuần lễ đau lưng”. Thầy thuốc bên đó không thể bỏ qua vấn đề này tối thiểu vì 2 lý do:

- Số người đau lưng, bất kể nguyên nhân, đã từ lâu vượt xa mức báo động khi chiếm không dưới 5% dân số;

- Kinh phí dành cho thuốc đau lưng đang là một trong các nguyên nhân đục thủng túi tiền của nhà nước lẫn hầu bao của người dân.

Thêm vào đó, gánh nặng về mặt kinh tế cũng như xã hội do hậu quả nghiêm trọng của bệnh và phản ứng phụ khó lường của thuốc lại gấp 3 phí tổn từ chuyện điều trị đau lưng không hiệu quả.

Đúng là không thiếu bệnh nhân ôm cả xấp hình chụp M-Ray, CT chạy qua chạy lại từ trung tâm chấn thương chỉnh hình này sang phòng khám xương khớp khác để rồi tiền mất dài dài nhưng tật mang càng lúc càng nặng. Nhưng nếu trăm dâu đổ đầu thầy thuốc thì quả thật phần nào oan ức cho quan lang. Tuy 2 tiếng đau lưng nghe nhẹ nhàng, nghe dễ hiểu nhưng nguyên nhân lại phức tạp. Kẹt hơn nữa cho thầy thuốc quá “chuyên khoa” là bệnh ít khi chỉ vì một lý do rõ như ban ngày. Phức tạp là vì không ít trường hợp bệnh không dính líu với chuyện “thoái hóa cột sống” hay “thoát vị đĩa đệm”, dù là trên hình chụp nhờ kỹ thuật bây giờ quá tốt nên thường khi cũng có sứt mẻ đâu đó chút đỉnh. Nguyên nhân của đau lưng theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Michigan, không hiếm khi nằm trên não bộ, qua đó kích ứng thần kinh bị diễn dịch sai lệch thành cảm giác đau lưng.

Khỏi nói cũng biết bệnh nhân thuộc nhóm này cho dù có kéo cột sống mỗi ngày nhiều lần, có châm cứu đầy kim chẳng khác con nhím, có ngốn cả bụm thuốc hóa chất giảm đau thì cơn đau vẫn gõ cửa người bệnh không cần báo trước! Ngược lại, các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan nghi ngờ là có thể nạn nhân trước đó do một thao tác thái quá, một tư thế sai lệch, nên đúng là đau lưng, nhưng sau đó, mặc dầu chuyện chấn thương đã qua, kích ứng vẫn bị lưu trong não khiến nạn nhân vẫn thấy đau, đau thường hơn và rồi sau đó đau nhiều hơn vì phản ứng phụ của thuốc!

Dù là nguyên nhân nào đi nữa vẫn có một yếu tố giữ vai trò đòn bẩy trong tất cả trường hợp đau lưng. Đó là thiếu vận động. Thống kê cho thấy phần lớn nạn nhân là người vì công việc phải ngồi nhiều, nhất là ngồi bất động trong tư thế quá căng thẳng, chẳng hạn vì quá chăm chú vào màn hình máy vi tính, vào hệ thống sản xuất dây chuyền… Tư thế này khiến cột sống khó thẳng. Thêm vào đó cơ thành bụng và bắp thịt mặt trước đùi dần dần không còn săn chắc để nạn nhân giữ được tư thế ngồi thẳng lưng. Cùng lúc đó đốt sống khó tránh không bị thoái hóa rồi xiêu vẹo ít nhiều. Bắp thịt 2 bên cột sống khi đó không còn cân xứng lại thêm gia chủ cách mấy cũng có tư thế ngã nghiêng vì đau! Cũng vì đau nên nạn nhân càng ít vận động. Vòng lẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến đau lưng từ vấn đề nho nhỏ ban đầu trở thành vấn nạn của người bệnh. Đáng tiếc là trong khi thầy thuốc hiện nay thậm chí đang thừa thuốc giảm đau nhưng số người đau lưng chỉ tăng chứ không giảm. Lý do là vì người chưa bệnh ít vận động và vì không ít thầy thuốc vẫn chưa chú trọng đúng mức vào các biện pháp vật lý trị liệu cho người đã bệnh. Viên thuốc giảm đau, mũi thuốc kháng viêm rõ ràng không là giải pháp.

Wohlfahrt, thầy thuốc nổi tiếng về chấn thương của tiểu bang Bayern, không thể vô cớ là tác giả thuộc nhóm có ấn phẩm bán chạy nhất ở CHLB Đức nhờ cuốn sách “Mensch, bewege dich”- nghĩa là “Người ơi, vận động giùm đi”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm chạy bộ thoải mái với phiên bản adidas Supernova mới

Trải nghiệm chạy bộ thoải mái với phiên bản adidas Supernova mới

Ngày 29-6, hãng adidas chính thức ra mắt phiên bản Supernova hoàn toàn mới dành cho người thường xuyên chạy bộ, người mới tập chạy và những người thích chạy bộ thư giãn. Thiết kế của Supernova là sự kết hợp giữa đế Bounce và Boost đặc trưng, đem lại cảm giác thoải mái trong từng chuyển động. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.