Vì sao có phong trào “trẻ hóa”

Phân nửa số đội trong 14 CLB tại V-League hiện nay không có cầu thủ tại chỗ và cũng chừng đó đội không có tuyến U.21 hoặc dự bị. Các cầu thủ đủ khả năng đá V-League đang ngày càng ít đi khi mà số lượng đội tại hạng Nhất quá ít, lại đều chỉ nằm ở dạng “bán chuyên nghiệp” với chất lượng cầu thủ thấp.

Cầu thủ trẻ Minh Vương (phải-HA.GL) và đàn anh Minh Châu (Hải Phòng). Ảnh: Minh Trần

Mùa bóng vừa qua, Than Quảng Ninh phải đầu tư tiền mua hơn phân nửa đội hình mới có thể chơi tốt. Có truyền thống như Hải Phòng thì cũng chỉ còn mỗi Nguyễn Minh Châu là người bản xứ phải cày ải ở tuổi băm. Xu hướng “trẻ hóa” ở các CLB hiện nay không nằm ngoài lý do: có muốn mua thì cũng chẳng có cầu thủ để mua.

Cứ nhìn danh sách 22 cầu thủ U.23 dự SEA Games 28 thì sẽ thấy: tổng cộng đến 11 CLB góp quân, tức là trung bình mỗi đội chỉ đóng góp được 2 người. Đa số những “lò” đào tạo cầu thủ trẻ đều đang chơi tại V-League nhưng bản thân họ còn thiếu người mà sự thất bại trong việc trẻ hóa của SHB Đà Nẵng mùa vừa qua là minh chứng.

Như đã từng đề cập, nguồn cầu thủ dự bị cho V-League phải đến từ giải hạng Nhất, nhưng một khi giải đấu này vẫn còn ít số đội hơn V-League thì chuyện thiếu hụt cầu thủ vẫn là bài toán nan giải. Đấy là chưa nói, hiện tính từ giải hạng Nhì đến V-League chỉ có 36 đội bóng, như vậy V-League chiếm đến gần 40% số lượng CLB chơi bóng đỉnh cao và 50% số lượng cầu thủ đăng ký.

Đã đến lúc VFF và VPF phải mạnh tay cắt giảm các CLB V-League, đảo chiều cái hình tháp lộn ngược tồn tại sau 4 mùa giải rồi mà không có một chút cải thiện.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng