Xung quanh việc từ bỏ tiền thưởng ở tuyển Pháp

Vì sao Anelka không ký?

Tờ Liberation, số ra ngày thứ Ba, tiết lộ 2 tiền đạo Nicolas Anelka và Thierry Henry không ký vào biên bản từ chối tiền thưởng của tuyển Pháp giành quyền dự World Cup 2010 ước tính khoảng 3 triệu euro, tức từ 130.000 đến 150.000 euro/người. Ngay lập tức, lãnh đạo LĐBĐ Pháp (FFF) đáp trả và khẳng định nếu 2 cầu thủ này “muốn tiền thưởng thì họ sẽ được nhận”.

Theo Liberation, 2 cầu thủ này có lý do riêng để không ký vào biên bản từ chối tiền thưởng. Theo tờ báo, Henry không hài lòng với vai trò dự bị ở World Cup và sự ủng hộ hời hợt của FFF về vụ “bàn tay ếch” trong trận play-off Pháp - CH Ailen 1-1 hồi tháng 11-2009. Đặc biệt, Anelka không ký như một hành động đáp trả “sự khiêu khích mới” của FFF.

Nicolas Anelka (trái) và Thierry Henry (thứ 2 bên phải) tại World Cup 2010.

Tiền đạo của Chelsea nói thông qua bản thông cáo: “Trước tiên, tôi chẳng nhận được hồ sơ hay cuộc gọi nào yêu cầu tôi từ chối số tiền thưởng liên quan đến việc tuyển Pháp giành quyền dự World Cup 2010. Tôi muốn tin rằng điều kiện thời tiết có thể làm chậm trễ việc chuyển phát thư đến Anh. Nhưng, dù sao cũng phải có một thông cáo báo chí để FFF yêu cầu tôi trao đổi qua điện thoại vào chiều mai (thứ Tư), biết rằng số điện thoại của tôi không thay đổi từ 1 năm nay. Thế nên, tôi không thể ký kết một hồ sơ hoặc đáp trả một cuộc tranh cãi mà theo tôi không đáng xảy ra. Tôi tiếc rằng một người trong FFF công bố rằng tôi không muốn từ chối tiền thưởng”.

Trong thông cáo này, Anelka khẳng định anh muốn ký vào biên bản nếu được yêu cầu. Anh nói tiếp: “Sau lời khiêu khích mới của FFF, tôi quyết định chọn một thái độ khác. Để đảm bảo cho việc sử dụng số tiền đúng mục tiêu, tôi quyết định tự tay chuyển một phần số tiền cho bóng đá nghiệp dư, một phần cho Hiệp hội phát triển bóng đá trẻ và công tác xã hội. Đối với tôi, bóng đá nghiệp dư xứng đáng nhận được cách đối thủ xử tốt hơn những gì họ đang gặp phải từ những người đang quản lý họ”.

Ngày 16-11, tức trước trận giao hữu Anh - Pháp, Chủ tịch FFF Fernand Duchaussoy từng khẳng định rằng tất cả các tuyển thủ Pháp dự World Cup 2010 đã đồng ý không nhận tiền thưởng. Thế nên, khi nghe điều này, Nicolas xem đó chẳng khác nào “lời khiêu khích mới của FFF”.

Ngay lập tức, Chủ tịch FFF Fernand Duchaussoy đáp trả trên đài phát thanh RTL rằng “không có chuyện gì” về Thierry Henry và Nicolas Anelka. Theo ông, nếu 2 cầu thủ này chưa ký vào biên bản từ bỏ tiền thưởng, thì chẳng có gì khẳng định họ sẽ không ký. Ông nói: “Đúng là còn thiếu chữ ký của 2 cầu thủ này, nhưng hồ sơ đang được tiến hành… Nếu vẫn còn 1 hay 2 cầu thủ cần liên lạc riêng, tôi sẽ làm. Theo cách gián tiếp, tôi biết rằng Thierry Henry sẽ hoàn toàn đồng ý từ bỏ tiền thưởng”.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, FFF sẽ sẵn sàng đưa tiền thưởng cho 2 cầu thủ này nếu họ muốn. Giám đốc pháp lý Jean Lapeyre của FFF khẳng định: “Về mặt pháp lý, họ có quyền nhận tiền thưởng. Nhưng về mặt tinh thần, thật khó mà nhận số tiền này. Tốt hơn là các bên có liên quan tìm ra cách giải quyết thỏa đáng. Trong số 23 tuyển thủ, 21 người cho rằng những gì xảy ra ở Knysna là không thể chấp nhận. Họ hiểu rằng đó là điều ngu ngốc tồi tệ. Nhưng nếu Henry và Anelka muốn tiền thưởng của họ, họ sẽ được nhận số tiền này”.

CÔNG ĐẠM tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anjorin và tình huống cứu Lokomotiv trở về từ cõi chết

'Truyền nhân áo số 10' Tino Anjorin: Cứu tinh của Lokomotiv, thần tượng Frank Lampard và được Thomas Tuchel ngợi khen

Sau hàng loạt tranh cãi, liệu Tino Anjorin “non trẻ” xứng đáng tiếp quản chiếc áo số 10 của huyền thoại Dmitri Loskov, vốn đã được “phong ấn” trong Phòng Bảo tàng truyền thống của Lokomotiv Moscow, nay lại mang ra chỉ vì “một tên nhóc đến từ Chelsea”, giờ đây đã có lời giải. Nếu không phải Anjorin “non trẻ”, nhưng dám nghĩ dám làm, Đội bóng ngành đường sắt nước Nga liệu có thể giật về 1 điểm, thoát khỏi “cõi chết” trước Tử thần Olympique Marseille?

Champions League

Premier League

Harry Kane ;luôn là mối đe dọa cho Chelsea ở sân Tottenham Hotspur

Nuno Santo quyết ăn thua đủ với Chelsea của Tuchel

HLV Tottenham đánh giá cao nhà cầm quân The Blues, thể hiện rõ qua những phát biểu của ông trước trận trận đấu. Nhưng Nuno Santo khẳng định sẽ quyết đấu với Thomas Tuchel triong trận derby London.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác