Vì niềm kiêu hãnh

Ở Đà Nẵng, Lê Huỳnh Đức đã có mọi thứ, uy quyền và vinh quang. Ở Sài Gòn, Tuấn “nhím” cũng “nếm” đủ cay đắng và vô danh. Hai con người được xem là ưu tú nhất của bóng đá TPHCM sau năm 1975 lại có những ngã rẽ khác nhau trên con đường tìm lại thời hoàng kim của bóng đá Sài Gòn.

Năm 2003, Lê Huỳnh Đức rời TPHCM, đó cũng là năm mà sau khi đã từ giã sự nghiệp 5 năm trước đó, Tuấn “nhím” lại xỏ giày vào sân khi Cảng SG của anh đang trong cơn nguy khốn. Cay đắng thay, những giờ phút cuối cùng của nghiệp cầu thủ, Lư Đình Tuấn phải chứng kiến Cảng SG xuống hạng.

Năm 2009, Lê Huỳnh Đức vô địch cùng SHB Đà Nẵng thì cũng trong năm đó, Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn một lần nữa xuống hạng và đó là đội bóng do Lư Đình Tuấn huấn luyện.

Gần chục năm rời khỏi Sài Gòn ra làm bóng đá ở Đà Nẵng, chưa bao giờ Huỳnh Đức thắng tại sân Thống Nhất. Ngày đầu tiên mà Lư Đình Tuấn làm HLV (ở TMN.CSG) thì lại là trận thua… Đà Nẵng, khi Đức còn thi đấu với chiếc băng đội trưởng năm 2007. Dường như giữa 2 con người này có chung một định mệnh nhưng lại khác nhau về vận số. Thậm chí có người còn nói, Huỳnh Đức là đại diện cho một sự thức thời mà bao năm qua, bóng đá Sài Gòn vẫn không thể có để thoát khỏi sự kém cỏi đã trải qua gần chục năm nay.

Chỉ đến khi xuất hiện Sài Gòn FC mà Tuấn “nhím” đang cầm quân.

HLV Lư Đình Tuấn (phải) và các cầu thủ Sài Gòn FC hy vọng sẽ thắp lại tình yêu bóng đá của người hâm mộ Sài Gòn bằng lối chơi cống hiến. Ảnh: Hoàng Hùng

o 0 o

Hôm nay, ngày Đức trở lại sân Thống Nhất để tìm chiến thắng đầu tiên cho mình thì rất nhiều người kỳ vọng, định mệnh sẽ đưa Lư Đình Tuấn sang một ngã rẽ mới.

Sau bước thăng trầm mà đa phần đều buồn bã những ngày cầm quân tại Thép - Cảng, rốt cuộc Tuấn “nhím” cũng được xem là người thức thời khi chọn việc tại Sài Gòn Xuân Thành, tức Sài Gòn FC bây giờ. Hay nói đúng hơn, nếu muốn thành danh ở cương vị HLV như đã từng có lúc còn là cầu thủ, Tuấn phải chọn Sài Gòn FC. Không còn cách nào khác cho dù thân phận của đội bóng này không thể như Cảng SG ngày nào. Cho dù trái tim của Tuấn “nhím” có thuộc về Cảng SG như thế nào đi nữa, anh vẫn buộc phải có đội bóng riêng của mình để còn vẽ lại những đường nét đã đi vào tâm thức của anh hồi ở Cảng SG. Nhìn cách Sài Gòn FC hiện đang chơi, ít nhất đã thấp thoáng tư tưởng tấn công mà Cảng SG đã từng có. Chưa biết Sài Gòn FC có thay thế được tượng đài kia hay không nhưng với cá nhân của Lư Đình Tuấn, hẳn có những điều an ủi nhất định.

o 0 o

Vì thế, hôm nay hy vọng sẽ có một trận đấu của niềm kiêu hãnh ở những con người từng và đang thuộc về bóng đá Sài Gòn. Là Lê Huỳnh Đức, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Minh Phương… Là một trận đấu được chờ đợi sẽ thấm đẫm những màn đôi công bốc lửa. Lư Đình Tuấn và Sài Gòn FC buộc phải thắng những trận cầu như thế này mới nghĩ đến việc đem lại tình yêu bóng đá trên các khán đài sân Thống Nhất. Họ đang chơi rất hay nhưng những điều đó chẳng là gì cả nếu không thể thắng trong 90 phút buộc phải thắng như hôm nay. Tuấn “nhím” sẽ tự mình vẽ một giấc mơ lớn cho sự nghiệp nếu hôm nay, anh thắng trong cuộc đấu tay đôi với người em cũng là đối thủ một thời hơn 10 năm trước. Một lần nữa, Tuấn lại không có sự lựa chọn nào cả cho mình.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác