Vì một Olympic sạch

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa thông báo rằng họ bắt buộc phải loại toàn bộ đội tuyển cử tạ của Nga và tổ chạy tiếp sức 4x100m nữ của Nigeria khỏi cuộc tranh tài ở Olympic 2016 vì nghi án doping.

Đây không phải là cú sốc lớn, nhất là khi thể thao Nga chưa thoát khỏi rắc rối với những cáo buộc liên quan đến việc sử dụng chất cấm ở hàng loạt môn thể thao của quốc gia này suốt thời gian qua. Nhiều VĐV của Nga phải xin cơ chế dự Olympic 2016 với tư cách của VĐV độc lập, sau khi họ đạt chuẩn chính thức và không dính dáng đến bất kỳ bê bối nào trong quá khứ.

Tương tự, trong thành phần của tổ chạy tiếp sức nữ Nigeria, VĐV Tosin Adeloye do đang nhận án phạt cấm thi đấu 8 năm vì dính doping nên bị loại là hợp lý. Ở đây, điều đáng trách là dù biết thừa VĐV của mình không hợp lệ nhưng Liên đoàn Điền kinh Nigeria vẫn đăng ký cho Tosin vào đội tuyển quốc gia đến Brazil tranh tài. Tất nhiên, IOC và Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) vẫn công nhận 3 thành viên còn lại của tổ chạy tiếp sức 4x100m nữ là Okon-George, Margaret Bamgbose và Omolara Omotosho được dự tranh các nội dung cá nhân, bởi họ không nằm trong diện bị phạt hiện hay nghi ngờ dính doping.

IOC rõ ràng đã rất quyết tâm làm cho môi trường tranh tài của Olympic 2016 trở nên trong sạch và công bằng. Doping là vấn nạn của thể thao thế giới, càng không thể xuất hiện ở ngày hội thể thao thế giới. IOC thậm chí còn nhấn mạnh rằng nếu để lọt bất cứ trường hợp VĐV nào sử dụng chất cấm trước ngày khởi tranh Olympic ở Rio de Janeiro, họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Theo đó, IOC yêu cầu các liên đoàn thể thao thế giới phải siết chặt quy trình giám sát, kiểm tra VĐV các nước đăng ký tham dự, nếu có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến chuyện gian lận thì phải loại thẳng tay. Động thái mạnh mẽ của IOC gần như đẩy các Liên đoàn, từ điền kinh, bơi lội, cử tạ, xe đạp, judo… lao vào cuộc thanh tra quyết liệt nhằm giữ cho hình ảnh của môn thể thao mình đang quản lý sạch sẽ và đàng hoàng đến từng chi tiết. Chưa dừng lại ở đó, IOC còn cho biết sẽ đưa ra ánh sáng thêm nhiều trường hợp đang cố gian lận để có được tấm vé đến Brazil mùa hè này, trong đó có cả vấn đề doping và dàn xếp kết quả thi đấu ở vòng loại các châu lục được chính tổ chức này công nhận trong 2 năm qua. Ông Thomas Bach - Chủ tịch đương nhiệm của IOC - rất kiên quyết nhằm mục đích làm trong sạch hóa đấu trường Olympic nói riêng và làng thể thao thế giới nói chung, sau giai đoạn hỗn loạn vì doping và sử dụng tiểu xảo trong thi đấu để chiếm đoạt thành tích cao của một số quốc gia thành viên.

Quá rành về luật và những khe hỡ của nó, ông Bach xuất thân là một luật sư ở Đức, lại từng là VĐV vô địch Olympic môn đấu kiếm, thì những hành động gian lận về luật và trong thể thao càng không qua được đôi mắt tinh tường của nhà quản lý số 1 phong trào Olympic quốc tế này. Hầu hết các quốc gia tham dự Olympic đều ủng hộ những quyết định của IOC và ông Bach gần đây, vì tất cả đều hiểu khi đã vinh dự được góp mặt ở Olympic, thì nhất thiết phải tuân thủ ý thức thi đấu thể thao cao thượng, tôn trọng tinh thần “nhanh hơn, cao hơn và mạnh hơn” vốn là kim chỉ nam trong hoạt động của IOC và thể thao thế giới.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất