Vì lòng tự trọng

Câu chuyện về những phát biểu gây “sốc” của bầu Kiên vẫn tiếp tục là đề tài nóng bỏng của bóng đá Việt Nam. Tầm ảnh hưởng của nó lớn đến mức, đã nổ ra vô số cuộc tranh luận rằng bầu Kiên nói như vậy với mục đích gì? Tất nhiên, một người như bầu Kiên, đã nói thì chắc chắn là có nhiều mục đích.

Bầu Kiên dám nói thẳng ra những khuất tất của bóng đá Việt Nam, như thế mới đàng hoàng. Ảnh: Quang Minh

Ý kiến cá nhân của một người, không nhất thiết là phải đúng với nhiều người. Ông Kiên nói được như vậy, cũng bởi ông có thể “giành” được micro để nói và có cả một chỗ dựa vững chắc sau lưng mới có thể nói thẳng được nhiều vấn đề như vậy. Cũng có thể, ông cũng chẳng phải vì muốn xây dựng bóng đá Việt Nam nên mới quyết liệt như thế. Tuy nhiên, có một lý lẽ cần phải nhìn nhận: ít ra, ông cũng có lòng tự trọng.

Vì dù thế nào đi nữa, một người sáng lập ngân hàng hàng đầu Việt Nam cũng không muốn chịu cái cảnh người ta viết ra bản báo cáo chưa đủ sự trung thực rồi thuyết phục số đông đồng ý theo nó. Cách nhìn nhận của bầu Kiên với bản báo cáo chưa chắc đã đúng, nhưng ông có quyền phản bác nó nếu với ông, bản báo cáo đó sai.

Thấy sai thì bảo là sai. Điều đó, có gì không đúng? Bất cứ ai có lòng tự trọng, đều có thể làm như bầu Kiên. Hơn thua nhau là có dám làm, dám nói hay không chứ khoan bàn chuyện nói đúng hay sai.

o 0 o

Nhưng nói theo kiểu ông Dương Nghiệp Khôi thì cần phải suy nghĩ thêm. Ông Khôi cho rằng, nếu có ai thay thế, thì ông sẽ ủng hộ. Ý ông Khôi rất rõ: ông nghỉ thì lấy ai mà làm!

Chính Phó Chủ tịch VFF đề nghị ông Khôi nếu không làm được thì nghỉ đi để người khác làm kia mà. Lời đề nghị ấy công khai và có đề cập cụ thể cá nhân ông lẫn ông TTK Trần Quốc Tuấn. Nếu là người tự trọng, điều đầu tiên là phải tự vấn mình rằng vì sao người ta lại nói về mình như vậy. Ở đây, đâu phải chuyện cơ cấu nhân sự của một tổ chức nào. Ông Lê Hùng Dũng nói trên tư cách của “ông chủ”, “nhà tài trợ” và cả một người hâm mộ. Với 3 yếu tố nói trên, đủ để ông Khôi phải suy nghĩ.

Tất nhiên, dư luận không cho rằng việc ông Khôi xin từ chức ngay sau phát biểu ông ông Lê Hùng Dũng là nên hay không nên. Nhưng lẽ ra, ông Khôi phải có ý kiến chính thức của mình về đề nghị trên. Ông có quyền phản bác ý kiến đó và nếu phần đúng thuộc về mình, ông hết sức thanh thản để ngồi ghế Trưởng BTC. Như thế thì mới dũng cảm. Và nếu thấy đúng, ông cứ nghỉ. Khi VFF không tìm được người thay thế mà mời ông ở lại, thì đấy lại là chuyện khác.

o 0 o

“Văn hóa từ chức” là thứ vốn quá ít ỏi tại VFF. Vị trí của ông Khôi không do ai bầu lên cả, mà là do sự chỉ định từ lãnh đạo. Hiểu theo cách của đời sống thì đấy là vị trí của “người làm thuê”. “Người làm thuê” có quyền của mình đó là xin nghỉ nếu cảm thấy mình bị xúc phạm. Nếu như vị trí đó được các thành viên của các giải đấu bầu lên thì ông Khôi có quyền phản bác “các anh bầu tôi sao lại không tôn trọng tôi”. Nhưng, như đã nói, vị trí Trưởng BTC không do  bầu bán mà có.

Ở đây, đã thấy sự khác biệt rất lớn giữa “mặt bằng VFF” và “mặt bằng xã hội”. Bầu Kiên mang cảm giác “người ta chẳng coi mình ra gì” nên phải phản ứng dữ dội. Việc ông nói có thay đổi được gì không chưa quan trọng bằng việc ông nói ra những thứ mà ông nghĩ. Trong khi đó, các nhân vật lãnh đạo của bộ phận điều hành VFF bị nêu tên đích danh, bị chính “ông chủ” đề nghị rút lui, thì lại không hề đề cập trực diện đến các vấn đề đã công khai.

Thay vào đó, người thì “bức xúc”, người thì “bày tỏ thiện ý”. Việc của cá nhân mình mà toàn phó mặc cho “cộng đồng” hết thảy.

Hồ Việt


Từ ông Tô Hiền đến bầu Kiên

Đã lâu lắm rồi mới lại có một buổi tổng kết thật sự thẳng thắn, bổ ích và nghiêm túc như mùa giải năm nay. Nhờ có sự tham dự vào giờ chót của giới truyền thông, nhờ phần phát biểu thẳng thắn của bầu Kiên mà những bất cập, yếu kém trong công tác tổ chức, điều hành giải, trọng tài mới được công khai đến thế.

Thật ra, những vấn đề mà bầu Kiên đề cập không hề mới, vì trên thực tế, báo chí đã không ít lần mổ xẻ. Tuy nhiên, dưới mắt VFF, dường như đấy là chuyện ở tận đâu đâu chứ không phải của mình. Chỉ đến khi bầu Kiên, một doanh nhân làm bóng đá gần 10 năm, đại diện cho một đội bóng tham dự các giải đấu do VFF tổ chức, lên tiếng thì những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam mới chịu giật mình.

Bóng đá Việt Nam đã bước vào mùa giải chuyên nghiệp chính thức đầu tiên, sau 10 năm thử nghiệm. Thế nhưng, như bầu Kiên nói, VFF, BTC thì vẫn chưa tiến kịp với sự phát triển ấy. Mười năm trước, bóng đá Việt Nam từng đối diện với vấn đề tiêu cực về trọng tài, cho - nhường điểm, bóng đá ân tình thì đến giờ, mọi thứ vẫn chẳng thay đổi.

Bài phát biểu của bầu Kiên tại buổi tổng kết giải khiến tất cả quan chức VFF, BTC giải và Hội đồng Trọng tài quốc gia phải bóp trán suy nghĩ. Nó hệt như buổi tổng kết giải hồi năm 1994 mà nhiều người còn nhớ, rằng khi cố thanh tra VFF Tô Hiền hỏi một câu bất hủ: “Ai sạch, giơ tay lên?” thì chẳng có cánh tay nào đủ dũng khí để giơ lên.

Hồi ấy, cả “làng” đều “đi đêm” nên chẳng ai dại nói mình “sạch”. Bây giờ, giả dụ bầu Kiên có hỏi câu ấy, dám chắc cũng chẳng có cánh tay nào đưa lên, kể cả từ phía BTC giải lẫn VFF. Gần 20 năm rồi, thế mà…

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất