VFF dùng thầy nội tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

Vì khó mới cần cascadeur!

Thêm một lần nữa, HLV Mai Đức Chung gật đầu với VFF đóng vai cascadeur ở đội tuyển Việt Nam. Phương án đã được chốt lại, gần như 100% sử dụng, kể cả khi VFF hoàn tất việc thuê xong thầy ngoại thế vào chiếc ghế do ông Calisto bỏ lại.

HLV Mai Đức Chung. Ảnh: Nguyễn Hùng

Có gì cho ông Chung?

Thời ông Calisto cầm quân, ông thầy người Bồ và HLV Mai Đức Chung là 2 lằn ranh tách biệt, nhất là sau cú rút lui giờ chót khỏi đội tuyển Việt Nam của ông Chung ngay trước AFF Cup 2008. Quan hệ giữa 2 ông thầy ấy, vì thế, đã lạnh nhạt trong suốt thời gian dài. Tuy vậy, tạm kế nhiệm HLV Calisto dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, hiển nhiên HLV Mai Đức Chung không dại gì phá bỏ cái di sản mà HLV người Bồ đã gầy dựng ở đội tuyển.

Trên thực tế, so với đội Olympic Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng, công việc của HLV Mai Đức Chung chắc chắn nhàn hơn rất nhiều. Ít nhất thì tuyển Việt Nam đã có nền tảng lối chơi, con người khá vững vàng. Nó hoàn toàn khác với cảnh phải tìm kiếm nhân tố mới, bổ sung cho những vị trí quá tuổi ở đội Olympic Việt Nam. Chẳng hạn ở đội Olympic Việt Nam, HLV họ Phan có thể tự tin với tuyến giữa, thậm chí là hàng tiền đạo, nhưng kiếm người gác đền, cặp trung vệ ưng ý, đó không phải là bài toán giản đơn.

Ở đội tuyển Việt Nam, đội trưởng Nguyễn Minh Phương đã nói lời chia tay. Đó là bài toán buộc ông Chung (hay HLV ngoại tương lai) phải tìm kiếm “nhạc trưởng” mới cho đội tuyển Việt Nam. Nhưng cũng may cho ông Chung ở chỗ, mới có duy nhất Minh Phương tuyên bố chia tay sự nghiệp quốc tế. Có nghĩa là ông Chung vẫn có thể sử dụng nguyên vẹn bộ khung đã định hình trong 2 năm qua, kể cả những nhân tố mới được HLV Calisto phát hiện sau khi đội tuyển Việt Nam đã lên đỉnh Đông Nam Á.

Nói thẳng ra, quân số cho ông Chung chọn lựa khá dồi dào và đơn giản. Cái khó của ông Chung lúc này là chọn ai cho phù hợp với lối chơi, mặt khác là “cấy” được nhân tố mới nào cho đội tuyển Việt Nam. HLV Mai Đức Chung thừa hiểu cái vốn của đội tuyển Việt Nam, cho nên, chính ông cũng thừa nhận, bộ khung của đội tuyển Việt Nam dựa trên cái nền mà ông Calisto để lại.

Đâu có gì... dễ xơi

HLV Phan Thanh Hùng (phải). Ảnh: V.S.I

Về lý thuyết, ông Chung nhẹ đầu hơn người đồng nghiệp Phan Thanh Hùng vì có khoảng rộng để tuyển quân. Có điều, nếu mọi việc đơn giản, nằm trong tầm tay như vậy, ắt rằng HLV họ Mai đã không chỉ là người thế vai. Ông Chung nhận làm cascadeur khi đội tuyển Việt Nam chưa có thầy ngoại dẫn dắt, điều đó ai cũng ghi nhận. Song, có thời điểm, ông Chung đã nại rằng, công việc ở Navibank Sài Gòn quá bận để ông xin khất với lời dò hỏi từ VFF mời ông lĩnh xướng ở đội tuyển.

Với trọng trách trong lần giữ vai cascadeur này, Ma Cao rõ ràng là đối thủ dễ chịu, vì họ còn kém xa trình độ của bóng đá Việt Nam. Ông Chung cũng chỉ có một điều “lăn tăn”: quỹ thời gian chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam quá eo hẹp. Đúng ra, 2 tuần không phải là quá ngắn ngủi, nhưng vấn đề là áp lực từ 6 vòng đấu V-League, hạng Nhất trước khi các tuyển thủ hội quân cho trận gặp Ma Cao.

Đương nhiên, ông Chung đang cầm quân ở V-League nên ông hiểu rõ cái khó, thách thức thế nào đối với đội tuyển Việt Nam trong thời điểm nhiều học trò của ông phải thi đấu với mật độ, áp lực căng khủng khiếp như vậy.

Ông Chung sẽ không khó về lực lượng, nhưng HLV họ Mai chắc chắn gặp phải bài toán về cách tạo động lực cho học trò. Giỏi làm tinh thần như ông Calisto, thế mà ở AFF Cup 2010, lứa học trò gồm nhiều người từng lên “đỉnh” ở AFF Cup 2008 cũng… xịt. Vì lẽ đó, trong hoàn cảnh đội tuyển Việt Nam có đánh bại Ma Cao chăng nữa thì cánh cửa ở vòng loại World Cup 2014 vẫn quá nặng để mở khóa.

Không khó, dễ xơi thì đâu cần cascadeur?!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng