VFV họp Ban chấp hành - Tổng thư ký rút lui

Cuộc họp đã diễn ra vào sáng qua 8-1 tại văn phòng Liên đoàn Dầu khí Việt Nam (Hà Nội) với đầy đủ các ủy viên Ban chấp hành. Theo đó, đã có nhiều thay đổi trong quy chế chuyển nhượng VĐV lẫn ở bộ máy quản lý của VFV sau cuộc họp này.

  • Chờ Tổng thư ký mới xuất hiện

Tổng thư ký (TTK) đương nhiệm Trần Đức Phấn đã chính thức xin rút khỏi vị trí ở cuộc họp ban chấp hành VFV. Về điểm này, thường vụ VFV cùng các ủy viên Ban chấp hành đã đồng ý với sự rút lui của ông Phấn. Tuy nhiên, chuyện tìm nhân vật mới thay thế chưa được VFV quyết ngay, mà phải chờ tìm được người thích hợp rồi mới đưa ra để lấy ý kiến từ số đông.

Ông Trần Đức Phấn (bìa trái) đã rút lui khỏi vị trí TTK của VFV. Ảnh: Q.TH

Như vậy, khả năng tìm người mới ngồi vào ghế TTK VFV chắc chắn phải lùi đến sau tết Nguyên đán, chừng vào tháng 2 mới hoàn tất. Vấn đề là ngay trong cuộc họp BCH vừa rồi, vì sao VFV không bàn thảo luôn về nhân sự mới khi mà đối với bóng chuyền Việt Nam, tìm ra người điều hành giỏi chuyên môn là điều rất cấp thiết. Qua tết Nguyên đán, nghĩa là bước vào tháng 2 và cận kề vòng 1 giải VĐQG (dự kiến tháng 3 khởi tranh), bận quá nhiều sự vụ, liệu việc tìm người có suôn sẻ và đúng như những gì người ta hứa?

Người trong giới bóng chuyền nhỏ to với nhau rằng, suốt 1 năm qua, VFV đã tính đến phương án thay thế TTK Trần Đức Phấn, và hy vọng kỳ họp BCH cuối năm 2011 sẽ ra vấn đề và có thể sẽ biết được ai là người điều hành năm còn lại của nhiệm kỳ 2008-2012. Nhưng rồi, ngoại trừ sự kiện ông TTK xin rút lui, vấn đề nhân sự của VFV vẫn chưa có điểm mới.

  • Siết lại quota ngoại binh

Sau những bàn thảo ở cuộc họp Ban chấp hành cuối cùng của thời khóa làm việc 2011, định hướng cho năm 2012 của VFV đã có thống nhất là đồng ý để các CLB thuê ngoại binh ở mùa bóng 2012. Tuy nhiên, quota ngoại binh đã được siết chặt hơn và cũng được đa số ủy viên tán thành. Theo đó, mỗi đội chỉ được đăng ký 1 ngoại binh trong danh sách thi đấu. Ngoài ra, ngoại binh tới Việt Nam chỉ được thi đấu duy nhất cho 1 CLB (không kể ở giải VĐQG hay hạng A). Quy định trên chỉ ra rằng VFV đã hướng tới quyền lợi của các đội bóng nhiều hơn. Đến năm 2013, theo tinh thần của cuộc họp vừa rồi, ngoại binh sẽ bị loại hẳn khỏi hệ thống thi đấu chính thức của bóng chuyền Việt Nam.

Mùa giải 2012, sẽ có rất ít ngoại binh như Jutarat (đập bóng) xuất hiện ở các đội bóng. Ảnh: Dũng Phương

Ngoài vấn đề ngoại binh, VFV cũng chốt lại chuyện VĐV hạng trên (giải VĐQG) không được xuống thi đấu ở hạng dưới (hạng A). Nếu 1 VĐV ở giải VĐQG muốn thi đấu cho 1 đội ở hạng A thì chỉ còn cách xin chuyển nhượng hẳn. Bên cạnh đó, 1 VĐV hạng A có thể lên chơi cho 1 đội bóng ở giải VĐQG. Tuy nhiên, mỗi đội bóng hạng A chỉ được phép cho 2 VĐV đi đánh thuê ở giải VĐQG. Kèm theo đó là một chế tài khác, tức là các VĐV chỉ được phép thi đấu cho duy nhất 1 đội bóng trong một mùa giải, không có chuyện đánh loạn xạ như ở nhiều mùa vừa qua.

Xét về cơ bản, đó là những quyết định theo ý kiến chung của nhiều đội bóng tại giải VĐQG sau 4 cuộc họp đã tổ chức vào năm ngoái ở 2 lượt thi đấu. Tất nhiên, chuyện tuyên bố không được phép thuê cầu thủ ngoại cũng có nhiều cái “khó” bởi nó không chỉ nằm ở riêng lĩnh vực chuyên môn ở từng CLB mà còn phụ thuộc từ nhà tài trợ cũng như tác động từ khán giả. Thế nên, lãnh đạo VFV tin rằng, quy định siết chặt cơ chế ngoại binh ở mùa giải 2012 sẽ là bước đệm và dần tiến đến chấm dứt hẳn ở mùa giải tiếp theo.

“Chúng tôi cũng có những bàn luận để đưa ra quyết định tốt nhất. Việc có dùng yếu tố ngoại binh ở đội bóng hay không phải theo ý nguyện của các CLB cũng như xu thế chung để phát triển bóng chuyền nước nhà. Vì vậy, lộ trình thay đổi là dần dần. Có thể, thời điểm ấy sẽ là mùa giải 2013”, Phó Chủ tịch VFV - ông Nguyễn Bá Nghị cho biết.

Ở cuộc họp Ban chấp hành sáng qua tại Hà Nội, vấn đề các đội tuyển quốc gia cũng được đưa ra để phân tích, rút kinh nghiệm. Theo tìm hiểu của SGGP Thể Thao thì Chủ tịch VFV, ông Lê Minh Hồng cùng TTK và các thành viên Ban huấn luyện, đào tạo và nghiên cứu khoa học sẽ tập trung nhiều hơn cho các đội tuyển trẻ quốc gia. Trong năm 2012, để phục vụ các chiến lược dài hơi, VFV tiếp tục xúc tiến thuê HLV ngoại cho 2 đội tuyển bóng chuyền quốc gia nam và nữ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất