VFF xử 2 vụ “quậy phá” ở V-League và giải hạng nhất 2009: STN Quảng Ngãi bị xuống hạng

Ngày 28-7, Ban kỷ luật VFF đã quyết định loại STN Quảng Ngãi khỏi giải hạng nhất 2009. Quyết định có thể làm đảo tung trận tự ở giải hạng nhất 2009, nhưng VFF không thể chiều chuộng vì đây là “án điểm” và hành vi của STN Quảng Ngãi là không thể chấp nhận.

Theo phán quyết của Ban kỷ luật VFF, STN Quảng Ngãi bị đánh tụt xuống hạng nhì, nộp phạt 70 triệu đồng. Trong khi đó, phó đoàn Hồ Đăng Bồng và HLV tạm quyền Trịnh Công Minh bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong 18 tháng, phạt 10 triệu đồng. Hậu vệ Vũ Quang Vinh bị treo giò 9 tháng (đến 30-4-2010), phạt 10 triệu đồng.

Quyết định của Ban kỷ luật đã biến STN Quảng Ngãi trở thành đội bóng thứ 2 trong lịch sử bóng đá Việt Nam bị đánh tụt hạng, mặc dù giải vẫn đang diễn ra. Ở V-League 2000, đội Vĩnh Long cũng dính án phạt tương tự, do hành vi tấn công trọng tài Trương Thế Toàn. Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường quả quyết, vụ STN Quảng Ngãi là án điểm, cho nên dù đã rất cân nhắc, nhưng rốt cục Ban kỷ luật đã phải đưa án phạt nặng nhất.

Ông Hường nói: “Chúng tôi đảm bảo rằng, án phạt đối với STN Quảng Ngãi và những cá nhân trong đội bóng này là đúng người, đúng tội, phù hợp với quy chế bóng đá chuyên nghiệp lẫn điều lệ giải. Không xử nghiêm STN Quảng Ngãi vì hành vi bỏ cuộc giữa chừng, e rằng đến giai đoạn sắp tới, những đội bóng khác cứ theo gương STN Quảng Ngãi thì giải loạn mất”.

Sở dĩ STN Quảng Ngãi nhận án phạt nặng như vậy là do những chứng cứ liên quan trên vụ bỏ cuộc của đội bóng này trong trận gặp Sài Gòn United đã chống lại họ hoàn toàn. Ngay cả quả phạt đền cho Sài Gòn United- trường hợp mà STN Quảng Ngãi uất ức, bỏ cuộc- cũng được xác định là trọng tài Kiều Việt Hùng hoàn toàn chính xác. Cho nên, trong vụ việc này, đội bóng đất Quảng hoàn toàn không có tình tiết giảm nhẹ, dù trước đó họ cứ kêu gào rằng STN Quảng Ngãi đã bị ép trong suốt cả mùa giải.

Vấn đề rắc rối nhất bây giờ là hậu án phạt, bởi theo phát quyết của Ban kỷ luật VFF, toàn bộ những trận đấu của STN Quảng Ngãi trong 22 vòng đấu vừa qua đều bị hủy bỏ kết quả. Điều đó đồng nghĩa, có những đội bóng được hưởng lợi (nếu thua STN Quảng Ngãi) hoặc bị thiệt thòi (nếu trót thắng STN Quảng Ngãi cả 2 trận). Đơn cử như Bình Định, họ mất trắng 6 điểm và có nguy cơ mất luôn cả suất play-off vào tay đội bóng khác. Hay Sài Gòn United, đội bóng này cũng mất trắng 6 điểm và đối diện với khả năng có thể phải rớt hạng.

Theo ông Hường, khi đưa ra án phạt đối với STN Quảng Ngãi, Ban kỷ luật đã cân nhắc rất kỹ và mức án phạt đối với đội bóng này là hoàn toàn hợp lệ. Ông Hường nói: “Đúng là có đội bóng thiệt thòi, đội được lợi. Nhưng đấy là cuộc chơi, tất cả đã đồng ý với những luật lệ do VFF quy định ngay từ đầu mùa giải, do đó, phải chấp nhận thôi. Các đội bóng ngoài vấn đề cá nhân cũng phải nghĩ đến cái chung, vì cái chung”.

Đóng cửa sân Lạch Tray 1 trận

Cùng với án phạt đối với STN Quảng Ngãi, hôm qua, Ban kỷ luật cũng đã quyết định đóng cửa sân 1 trận đối với CLB Xi măng Hải Phòng và phạt 55 triệu đồng. Như vậy, đội bóng đất cảng phải đá trong tình trạng không khán giả trong trận gặp ĐTLA ở vòng 24.

Lý do Ban kỷ luật đưa ra án phạt trên là vì BTC sân Lạch Tray đã không đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu, để CĐV đất cảng ném vật lạ xuống sân, thậm chí còn gây chấn thương cho trợ lý trọng tài Huỳnh Quốc Việt.

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác