VFF, VPF và Ban trọng tài họp chấn chỉnh “vua sân cỏ” - Không thay “Hoàng đế”, không mướn ngoại binh

Quyết định “2 không” đã được quán triệt sau cuộc họp kéo dài gần 5 giờ vào chiều qua (15-3). Giải pháp để siết lại vấn nạn trọng tài ở V-League: tiếp tục đặt niềm tin vào trọng tài nội và… động viên!

V-League “trình độ” cao, trọng tài hít khói

Cuộc họp hôm qua đã đặt lên bàn tất cả các vấn đề làm giới “vua sân cỏ” liên tục mắc sai lầm. Theo thống kê của Ban trọng tài, 9 vòng đấu của V-League 2012, có đến 10 trường hợp trọng tài (và trợ lý) mắc sai lầm. So với thời điểm này mùa trước, sai sót của giới trọng tài tăng đến 1,5 lần (thời điểm này mùa trước là 6).

Con số này được Ban trọng tài đánh giá là “kỷ lục”, đặc biệt sai sót đều rất nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử V-League.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Ban trọng tài đã nêu ra nhiều nguyên nhân khiến các “vua sân cỏ” liên tục mắc sai sót ở V-League 2012. Thậm chí có cả những nguyên nhân mang tính tư tưởng, đòi hỏi Ban trọng tài tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy vậy, có một thực tế mà VFF, VPF và Ban trọng tài đồng thuận về nguyên nhân: “Các đội bóng V-League chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực hơn.

Vì thế, trong mỗi trận đấu, tốc độ trận đấu được đẩy lên rất cao, trọng tài có lúc không theo kịp diễn biến trận đấu. Đấy là lý do dẫn đến những sai sót chết người, chưa từng xảy ra của các vua sân cỏ”, ông Hỷ nói.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Hỷ, thống kê của Ban trọng tài cho hay, điều nghiệt ngã là những tình huống mắc sai sót đều là trọng tài đẳng cấp FIFA, thậm chí là những trọng tài đang được “quy hoạch”. Ông Hỷ nói: “Trọng tài đẳng cấp FIFA tốt đã đành, đằng này cả trọng tài thuộc diện quy hoạch cũng mắc sai sót. Trọng tài Đinh Văn Dũng chẳng hạn, chúng tôi đang tính quy hoạch, tiến cử cậu ấy đi Olympic London nhưng cũng mắc sai sót”.

Trưởng Ban trọng tài, ông Dương Vũ Lâm. Ảnh: Dũng Phương

Trong khi đó, Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm khẳng định, sau khi mổ băng và xem xét kỹ lưỡng, chắc chắn trọng tài Hoàng Anh Tuấn (trận SHB.Đà Nẵng - K.Kiên Giang) và trợ lý Nguyễn Toàn Thắng (Thanh Hóa - V.Hải Phòng) sẽ bị phạt rất nặng.

Mức độ sai sót của 2 “vua sân cỏ” này nghiêm trọng hơn bình thường, vì vậy, có thể án phạt không dừng ở việc “treo còi” 2 trận. Tuy nhiên, ông Lâm khẳng định, đến giờ mới chỉ phát hiện trọng tài bản lĩnh yếu, kém tâm lý chứ chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào lấn cấn do tiêu cực.

Nói không với “ngoại binh”

Hôm qua, phương án thuê trọng tài ngoại điều khiển ở V-League đã được đặt lên bàn nghị sự. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, VFF, VPF và Ban trọng tài đều đã lắc đầu với phương án bất đắc dĩ này. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Chúng tôi thống nhất không thuê trọng tài ngoại làm nhiệm vụ ở V-League. Nói gì đi nữa, bóng đá Việt Nam cũng là nền bóng đá được đánh giá là phát triển.

Trong khi đó, nếu thuê trọng tài ngoại điều khiển ở V-League, lòng tự tôn của trọng tài Việt Nam, bóng đá Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu thuê trọng tài ngoại, thủ tục để mời cũng không đơn giản, rất phức tạp. Và quan trọng, nếu trọng tài ngoại mắc những sai lầm như trọng tài Việt Nam, chúng ta xử lý như thế nào? Không đơn giản nếu dùng trọng tài ngoại”.

Không chỉ vậy, theo ông Hỷ, giải pháp lúc này là động viên các trọng tài Việt Nam cố gắng tập trung, điều khiển tốt V-League. “Chẳng có gì hơn là động viên, đặt niềm tin vào lực lượng trọng tài Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức”, ông Hỷ nói, “Bây giờ trọng tài cần biết cách vượt qua áp lực để chống chọi với cơn khủng hoảng”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trọng Hỷ còn cho hay, dù rằng Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm đã ngỏ ý sẵn sàng rời ghế Trưởng Ban trọng tài để nhường chỗ cho nhân vật giỏi hơn. Tuy nhiên, cuộc họp hôm qua đã không bàn đến chiếc ghế của ông Lâm, thậm chí ông Lâm cũng không hề có ý xin rời chức.

Ông Hỷ nói: “Ông Lâm đã ngỏ ý xin rút, đấy là chuyện hôm qua. Còn bây giờ, không có gì thay đổi hết. Ông Lâm vẫn ngồi ghế Trưởng Ban trọng tài và quan trọng, nếu thay đổi thì cũng không phải thời điểm này”.

Sợ các ông bầu

Trong vô số nguyên nhân khiến lực lượng trọng tài lập kỷ lục sai sót ở V-League 2012, việc yếu bóng vía, sợ sệt các ông bầu nằm trong đội ngũ quản lý VPF cũng là một nguyên do. Các thành viên Ban trọng tài đã đặt thẳng vấn đề, nếu còn bầu Kiên, bầu Đức hay bầu Thắng ngồi ghế ở VPF, việc trọng tài yếu tâm lý, yếu bóng vía mắc sai sót rất dễ xảy ra. Bởi lẽ, mùa này có nhiều trọng tài mới bổ sung, vì vậy, không phải ai cũng vững tâm khi bắt những trận đấu của các đội bóng do ông bầu cùng quản lý.

“Bây giờ, VPF ra đời như thế, không có bầu Thắng, bầu Kiên hay bầu Đức đứng vào, VPF có lẽ không trụ nổi. Nhưng về lâu dài, tốt nhất các ông bầu ấy cần rút ra, vì họ còn ở đó thì trọng tài còn nể, còn không điều khiển nổi trận đấu. Như thế sai sót còn nguy cơ nối dài”, một thành viên dự cuộc họp nhận định.

Trong khi đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, các ông bầu của VPF không hề can thiệp đến trọng tài, thậm chí còn tỏ ra rắn mặt. “Các ông bầu rất rắn với trọng tài, không hề có chuyện can thiệp”, ông Hỷ nói, “Dẫu vậy, do có nhiều trọng tài còn non kinh nghiệm nên đôi lúc, chính các trọng tài yếu bóng vía khi bắt những trận cầu của các đội bóng do ông bầu VPF quản lý”.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…