VFF vẫn... vô can!

Hai tuần sau SEA Games 26, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về thất bại của đội U.23. Điều này đã gây sự bức xúc trong dư luận.

Hai tuần sau SEA Games 26, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về thất bại của đội U.23. Điều này đã gây sự bức xúc trong dư luận.

  • Không rút kinh nghiệm

Mặc dù trong lời xin lỗi của mình ngay sau thất bại của đội U.23 ở trận tranh HCĐ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26 Trần Quốc Tuấn đều cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm về thất bại này. Thế nhưng, sau cuộc họp với HLV F.Goetz, những thông tin chính thức từ VFF lại cho rằng, thành tích tại SEA Games 26 là… chuyện đương nhiên với nguyên nhân đến từ chất lượng của giải nội địa.

Cách giải thích này khiến giới chuyên môn phản ứng mạnh mẽ khi đánh giá, HLV F.Goetz đã không dám nhận trách nhiệm và bản thân VFF cũng không đủ khả năng để phản biện những lý do không hợp lý của HLV trưởng người Đức.

Vấn đề quan trọng hơn là cho đến thời điểm này, Thường trực VFF chưa hề có cuộc họp nào để chỉ ra những nguyên nhân khiến đội U.23 thất bại mặc dù chính VFF là nơi đăng ký với đoàn thể thao Việt Nam chỉ tiêu vào chung kết. Không có cá nhân nào trực tiếp nhận trách nhiệm. Không tổ chức họp đánh giá chất lượng công việc của HLV F.Goetz cũng như vai trò của ban huấn luyện người Việt. Không có đánh giá công khai nào về thành tích tại SEA Games 26.

Tóm lại, đến nay, ngoài HLV F.Goetz mắc một số lỗi cũng như khả năng am hiểu bóng đá Đông Nam Á còn thấp thì VFF hoàn toàn vô can. Lỗi lớn nhất thuộc về làng cầu nội địa khi không tạo ra được thế hệ cầu thủ có chất lượng.

  • Vội vàng hành động

Vì lý do đó mà ngay phiên họp đầu tiên để thành lập Công ty VPF, vấn đề hạn chế cầu thủ ngoại tại V-League (đăng ký 3, thi đấu 2) và hạng nhất (có thể không cho cầu thủ ngoại thi đấu) lại được vội vã đặt lên bàn làm việc trong khi các vấn đề như bạo lực, số lượng khán giả, chất lượng trọng tài hay hoạt động chuyển nhượng… lại không được bàn đến.

Cầu thủ ngoại càng nhiều thì đương nhiên cơ hội để cầu thủ nội thi đấu sẽ ít đi. Thế nhưng, “đổ tội” hết cho ngoại binh là điều không hợp lý.

Thứ nhất, cơ chế đăng ký 4, thi đấu 3 hiện nay được cho là vừa phải, lại phù hợp với xu thế chuyên nghiệp và giúp khán giả đến sân nhiều hơn. Ai cũng thấy, số lượng cầu thủ ngoại chưa phải quá nhiều và trên thực tế, với “quota” như vậy, các CLB đều rải đều ngoại binh ở các tuyến khác nhau chứ không dồn hết cho hàng tiền đạo nên không thể nói vì cầu thủ ngoại mà Việt Nam không có tiền đạo giỏi. Dù cho không có ngoại binh thì các CLB vẫn ưu tiên cho các tiền đạo có kinh nghiệm hơn chứ làm gì có chỗ cho cầu thủ trẻ?

Thất bại ở SEA Games 26 là do ở khâu đào tạo chứ chưa phải là lỗi của ngoại binh. Còn để các CLB tập trung cho đào tạo trẻ lại thuộc về khả năng quản lý của VFF. Chính VFF đã bất lực trong việc kiểm soát thị trường chuyển nhượng, gián tiếp khuyến khích các CLB dùng tiền để mua cầu thủ hơn là tập trung đào tạo. Xin nhớ rằng, bóng đá Việt Nam tiến bộ nhanh nhất ở giai đoạn 2003-2010, thời điểm tràn ngập ngoại binh. 

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.