VFF và nghi án gợi ý chi 500 triệu đồng cho trọng tài: Khoán trắng?

Thông tin sốt dẻo đằng sau nghi án Hòa Phát HN được gợi ý chi 500 triệu đồng cho trọng tài: cơ quan công an đã nhập cuộc điều tra. Dẫu vậy, câu hỏi được đặt ra, VFF lại có quyền khoán trắng cho cơ quan công an điều tra, trong khi họ khoanh tay chờ kết luận?

Bình thường!

Trả lời báo chí xung quanh nghi án trọng tài đòi chung chi 500 triệu đồng ở trận ĐT.LA - Hòa Phát HN, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung nói: “VFF không làm ngơ. Trong BTC giải có người của lực lượng công an, vì vậy, chức trách ấy sẽ do lực lượng chức năng thực hiện. VFF không thể trả lời bao giờ có kết luận về những tiết lộ rất sửng sốt của bầu Kiên, bởi đó là công việc của cơ quan công an”.

Tất nhiên, ông Trung nói đúng nhưng chưa đủ. Bởi việc VFF phải nhờ công an nhập cuộc, điều tra nghi án trọng tài đòi 500 triệu đồng là hoàn toàn xác đáng. Mấu chốt là việc, nếu chỉ có lực lượng công an nhập cuộc, tự thân vận động điều tra thì công việc khó có kết quả tốt và nhanh nhất, nhằm giải tỏa rốt ráo nghi án mà bầu Kiên đã nêu ra như là ví dụ sinh động của những tiếng còi đen, vết xấu của lực lượng trọng tài.

Thật ra, ngay khi nghi án trọng tài đòi chung chi 500 triệu đồng bị khơi ra, có vẻ như VFF cũng bất đắc dĩ mới phải phanh phui, nhờ vả đến lực lượng công an. Đơn giản là bầu Kiên đã tung hê trước công luận, VFF không thể ngó lơ. Còn hàng loạt sự cố trọng tài khác, cho dù không khó để đoán “mùi”, nhưng VFF đã phủi tay, coi đó là sai sót mang tính kỹ thuật.

Ngoài phần tung hê của bầu Kiên, có một tiết lộ mà Còi bạc Vũ Bảo Linh - người bắt chính ở trận ĐT.LA - Hòa Phát HN - khiến người ta không khỏi giật mình: “Nhiều lần tôi và đồng nghiệp nhận được những tin nhắn, cú điện thoại mang tính gạ gẫm”. Ông Linh kể lại rằng, phản ứng đơn giản của ông là xóa sạch những tin nhắn mang tính bậy bạ ấy. Chỉ có điều, không phải ai cũng giữ được bản lĩnh như ông Linh, trong khi VFF coi những tin nhắn ấy là điều bình thường (?!).

Cháy nhà mới ra mặt chuột?

Cách đây 6 năm, scandal trọng tài được khơi ra bằng những chi tiết rất nhỏ. Cụ thể ở trận cầu sinh tử Ngân hàng Đông Á - Cần Thơ, Giám sát Phạm Phú Hùng đã thu điện thoại của tổ trọng tài, nhờ vậy mới phát hiện chi tiết, trợ lý Trần Mạnh Cường gọi điện đến số máy của các trọng tài làm nhiệm vụ, đặc biệt là trọng tài Lê Văn Tú. Chi tiết ấy được báo cho Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi, nhưng sau đó, trọng tài Lê Văn Tú vẫn được xếp bắt chính. Sau trận đấu, Ngân hàng Đông Á thăng hạng và các trợ lý của ông Tú đã gọi điện đòi đội bóng TPHCM chi tiền bồi dưỡng.

Ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi sau thời khắc ấy đã từng ân hận vì vô tình đẩy những đồng nghiệp vào hoạn nạn. Cái chính là chi tiết phía Ngân hàng Đông Á gọi điện cho trọng tài đã bị bỏ qua, và đấy là nguồn cơn, phanh phui và cuốn đi rất nhiều trọng tài giỏi của bóng đá Việt Nam. Thế cho nên, câu chuyện của Ngân hàng Đông Á năm xưa rõ ràng vẫn còn thời sự sau 6 năm, dù rằng những người liên can đều đã thoát cảnh tù tội, thậm chí quay trở lại làm bóng đá.

Đến giờ, người ta có quyền đặt câu hỏi: Có bao nhiêu chi tiết bé bằng cái kẹo được bỏ qua, và phải chăng VFF, BTC giải đã quá tin vào thứ vaccine đã tiêm cho giới cầm còi, cầm cờ? Sau scandal trọng tài năm 2005, mùa nào V-League, hạng Nhất cũng có thành viên của lực lượng công an tham gia vào BTC giải.

Nhưng chuyện trận cầu có mùi, trọng tài bị gạ gẫm hay bị nghi vòi vĩnh đội bóng chi tiền (như cách Hòa Phát HN được gợi ý chi 500 triệu cho trọng tài nhằm đảm bảo chiến thắng) thì mùa nào cũng có và chỉ là biết vậy.

Không khoán trắng thì gọi bằng gì cho xác thực?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác