VFF và cuộc cải tổ nhân sự Ban tổ chức giải - Hết người tài?

VFF và cuộc cải tổ nhân sự Ban tổ chức giải - Hết người tài?

Phiếu tín nhiệm đề cử người đảm trách nhiệm vụ Trưởng giải mùa 2012 đã được VFF phát đi cho 28 CLB. Thời điểm đáo hạn đề cử người cho chiếc ghế nóng là ngày 23-9. Chỉ có câu hỏi đặt ra: sau ông Dương Nghiệp Khôi, bóng đá Việt Nam đã hết sạch người tài?

  • Phải là người VFF!

Trong cuộc họp khẩn của Thường trực VFF, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận cần có sự thay đổi về nhân sự cầm lái BTC giải mùa 2012. VFF đã phát phiếu đề nghị 28 đội bóng (hạng Nhất và V-League) tiến cử người đảm nhiệm chiếc ghế nóng, hạn chót là ngày 23-9. Tuy vậy, ông Hỷ cũng khẳng định, hợp lý nhất là chọn một người thuộc biên chế của VFF đứng ra gánh vác nhiệm vụ trên.

Tại sao phải là người của VFF? Lịch sử ghế Trưởng giải V-League, kể cả thời điểm khủng hoảng sau vụ tai nạn khiến 1 CĐV SLNA bỏ mạng buộc ông Dương Nghiệp Khôi phải thoái lui, vị trí ấy mặc nhiên thuộc sự kiểm soát của người thuộc VFF. Ông Nguyễn Hữu Bàng hay Trần Quốc Tuấn, cả 2 đều thuộc VFF, không phải là người ngoại đạo.

Sau ông Dương Nghiệp Khôi (bìa phải), ai sẽ cáng đáng nhiệm vụ cầm lái BTC giải đấu 2012?

Sau ông Dương Nghiệp Khôi (bìa phải), ai sẽ cáng đáng nhiệm vụ cầm lái BTC giải đấu 2012?

Ông Hỷ chẳng phải ngẫu nhiên khi giữ quan điểm “của bóng đá phải trao cho người thuộc tổ chức bóng đá”. Ở bóng đá Việt Nam, điều hành và tổ chức giảI không đơn thuần chỉ là dựng lên một ông Trưởng giải, lập tức có thể làm được việc. Có những thứ luật, lệ rất riêng, buộc người giữ ghế Trưởng giải phải sát sườn cùng VFF mới giải quyết được nhanh gọn, rốt ráo nhất.

Trong khía cạnh khác, ông Hỷ không nói vì nó đụng phải đúng “tử huyệt” của vị Chủ tịch VFF: ông Hỷ xuất thân từ dân bóng rổ, không phải bóng đá. Đối với vị trí gánh vác công việc mà 3/5 lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp vốn là dân “ngoại đạo”, đương nhiên cần có đặc thù riêng. Cái bệ phóng là “người của VFF” chí ít cũng xóa đi mối quan ngại, vị Trưởng giải tương lai chẳng phải ít ỏi kinh nghiệm tổ chức điều hành, đặc biệt là xóa đi mối lo “làm bóng đá mà chẳng phải là người của bóng đá”.

  • Bổn cũ soạn lại?

Gạt ông Dương Nghiệp Khôi khỏi ghế Trưởng giải, quyết định ấy thật sự là bất đắc dĩ cho VFF. Có điều với tiêu chí “không dùng người ngoài VFF”, dường như VFF đã làm cạn nguồn ứng cử viên đi khá nhiều. Điều đó thật sự khó cho VFF trong việc chọn lựa, bởi dù có tư vấn của 28 CLB thì việc chọn lựa cũng chẳng dề dàng.

Cách đây ít ngày, bầu Kiên đã hiến kế xây dựng cho VFF rằng, ông đề cử Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn ngồi ghế Trưởng giải. Ông Viễn là dân bóng đá chính gốc, uy tín và kinh nghiệm, đặc biệt lại đang ngồi ghế phụ trách chuyên môn của VFF. Tức là có vẻ rất hợp lý, nhưng Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại chấm ông Viễn cho ghế Trưởng Ban trọng tài.

Sở dĩ ông Hỷ nói rằng “anh Viễn hợp nhất với ghế Trưởng Ban trọng tài” vì nếu chọn ông Viễn vào vị trí ấy, nó sẽ hợp với người vốn làm việc nặng lý thuyết hơn là quản lý, xắn tay vào thực tế như chiếc ghế Trưởng giải. Vả lại, trong phép tính của ông Hỷ, có vẻ như khi ông Dương Nghiệp Khôi buộc phải rời ghế Trưởng giải, giải pháp đôn Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn hay Phó Tổng thư ký Nguyễn Hữu Bàng ngồi vào ghế nóng để tiếp tục sử dụng người có đầu óc, tài điều hành, tổ chức như ông Khôi mới tận dụng tối đa sức đề kháng của VFF. Nó cũng giống như hơn 2 mùa bóng mà ông Khôi buộc phải buông rèm nhiếp chính, đứng sau trong vai trò Phó BTC giải.

Không chọn rộng ra ngoài địa giới VFF, việc đổi nhân sự, cầm lái BTC giải chỉ là nháo nhào cho êm dư luận. Còn thực tế, bổn cũ soạn chắc chắn khiến BTC giải khó làm được cuộc đột phá. Hết sạch người tài làm bóng đá Việt Nam rồi sao? 

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục