VFF và cơ hội ghi điểm

VPF đã “ôm” hết việc thường xuyên của VFF tại các giải nội địa và người ta dễ dàng đặt câu hỏi: thế thì VFF làm gì? Thực ra thì chuyện ra đời của VPF trước sau gì cũng đến và công việc chính của VFF vẫn còn nguyên đấy, thậm chí còn nặng nề hơn.

Ông Phạm Ngọc Viễn đang làm Phó Chủ tịch VFF, sang làm Tổng Giám đốc của Công ty VPF. Ông Trần Quốc Tuấn thì đang rục rịch rời ghế về Tổng cục TDTT, VFF rơi vào tình trạng khủng khoảng nhân sự chuyên môn điều hành và phải chăng, suốt một thời gian qua, tổ chức này có dấu hiệu buông lỏng công tác của mình và việc không thay tên các CLB trên website là ví dụ?

Đội tuyển quốc gia rất cần được cọ xát nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ thi đấu quốc tế. Ảnh: AFP

Trên thực tế, chỉ nội công việc tại các đội tuyển quốc gia thôi cũng đủ khiến VFF phải tất bật. Vì chẳng đâu như ở Việt Nam, các đội tuyển chỉ tập trung trong 2-3 tháng cho AFF Cup rồi thôi. Năm có SEA Games thì đội tuyển quốc gia còn bị “xếp xó” nhiều hơn. Đây là một điều bất hợp lý bởi chỉ riêng việc tổ chức thi đấu, khai thác thương quyền cho các đội tuyển, đặc biệt là đội tuyển quốc gia cũng đã khiến VFF vất vả.

Ví dụ như chuyện tài trợ của các đội tuyển mà hiện VFF giao trọn gói cho Công ty quảng cáo Densu trong vòng 2 năm và sẽ hết hạn vào tháng 4-2012. Trước khi có Densu, VFF thu hút chưa đến 10 tỷ đồng/năm. Giao cho công ty này, được biết là gấp đôi con số đó. Như vậy, nếu không còn lo cho V-League, giải hạng Nhất nữa thì VFF hoàn toàn có thể tập trung để làm tốt công tác kiếm tiền cho các đội tuyển mà nhiều khả năng Densu sẽ phải ngưng hợp đồng do không hiệu quả.

o0o

Muốn có thêm tiền thì các đội tuyển phải thi đấu nhiều hơn. Với đội tuyển quốc gia, chí ít cũng phải 10 trận/năm. Nghĩa là VFF phải sắp xếp mời đối thủ, chủ động giao tiếp quốc tế để đi du đấu và khai thác thương quyền tốt hơn ở những trận đấu. VPF càng làm tốt các giải đấu nội địa thì đội tuyển quốc gia sẽ được hưởng lợi khi mối quan tâm của người hâm mộ sẽ tăng cao. Việc tổ chức các trận giao hữu sẽ đủ khiến cho VFF bận rộn cả năm chứ không chỉ là chuyện đưa ra một bảng kế hoạch dự kiến hết sức quan liêu như vừa qua.

Đấy là cơ hội để VFF ghi điểm. Họ hãy làm tốt công việc của mình, đó là tổ chức các giải bóng đá trẻ và biến các đội tuyển quốc gia thành “con bò sữa” với các trận đấu thường xuyên và những hợp đồng tài trợ dài hạn. Họ cũng nên mở rộng số lượng địa phương tổ chức các trận đấu quốc gia ra ngoài Hà Nội và TPHCM. Tóm lại, nếu thực sự muốn ghi điểm, đây là cơ hội tốt để cho VFF khẳng định họ không kém một chút nào.

Đã từng có lúc VFF làm khá tốt công tác này, đấy là khoảng thời gian ông Calisto còn làm việc. Tuy nhiên chẳng hiểu sao, bộ máy của VFF lại cứ “lối cũ ta về”. Thành ra, dù có “cơ hội ghi điểm” nhưng với cách giải quyết vấn đề U23 vừa qua cũng như một số biểu hiện “chán việc” sau khi VPF ra đời thì khó mà tin VFF sẽ khoác lên mình chiếc áo mới.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất