VFF và AFC làm việc về đề án chuẩn hóa chuyên nghiệp: Cầm đèn chạy trước... AFC

VFF và AFC làm việc về đề án chuẩn hóa chuyên nghiệp: Cầm đèn chạy trước... AFC

(SGGP Thể thao).- AFC đích thị không phải là “ông kẹ”. Họ càng không gà mờ đến mức dọa chặt chân, chặt tay thành viên của AFF với “chỉ dụ”: cấm ĐTQG thi đấu quốc tế nếu không đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chính VFF mới nhìn gà hóa cuốc, hoặc đã cố tình mượn oai AFC để hù dọa…

VFF và AFC làm việc về đề án chuẩn hóa chuyên nghiệp: Cầm đèn chạy trước... AFC ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hoàng Anh

TUYỂN VIỆT NAM BIẾN THÀNH TRÒ ĐÙA

Việc nâng cấp V-League biến thành cơn sốt nóng hổi trong bóng đá Việt Nam thực chất là do “yêu cầu” của AFC: treo giò đội tuyển Việt Nam và các CLB Việt Nam thi đấu quốc tế, nếu VFF không đáp ứng các chuẩn chuyên nghiệp của AFC. Thực tế, sau cuộc làm việc của VFF với Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC chiều qua 18-10, sự thật về khuyến cáo của AFC đã rõ mồn một. Theo đó, AFC chỉ yêu cầu nâng chất V-League nhằm giúp các CLB Việt Nam đạt chuẩn dự AFC Champions League hoặc AFC Cup, trong khi tuyển Việt Nam thì hoàn toàn vô can. Nói cách khác, tuyển Việt Nam đã bị đem ra làm trò đùa, dọa nạt cả nền bóng đá lẫn người hâm mộ.

Người phát ngôn VFF Nguyễn Lân  Trung nói: “Tuyển Việt Nam chẳng bị dọa cấm đoán thi đấu gì hết. Đó chỉ là sự nhầm lẫn tí chút của những người làm đề án nâng cấp V-League. AFC chỉ đặt tầm khuyến cáo liên quan đến các tiêu chuẩn dự AFC Champions League, AFC Cup cho các CLB Việt Nam. Cái gọi là khuyến cáo của AFC là do ông Tokuaki Suzuki - Phó Trưởng ban bóng đá chuyên nghiệp AFC ký chứ đâu phải Chủ tịch hay Tổng thư ký AFC đặt ra…”.

Trong cuộc họp chiều qua, đại diện AFC đã cung cấp một loạt thông tin cho VFF liên quan đến khuyến cáo của mình. Hiện 21/47 thành viên của AFC được khuyến cáo thực hiện nâng chuẩn chuyên nghiệp, trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc… đã đạt chuẩn. Ông Tokuaki Suzuki cho biết, AFC gia hạn cho bóng đá Việt Nam hoàn tất các điều kiện chuyên nghiệp vào 5-2010. Đổi lại, nếu đạt đúng chuẩn theo thời hạn của AFC, các CLB có cơ hội lựa chọn vào thẳng vòng bảng AFC Champions League (hoặc AFC Cup), bằng không buộc phải đá play-off để tìm vé vớt.

Theo đánh giá của AFC, bóng đá Việt Nam hiện còn thiếu 3 điều kiện: một BTC giải chuyên nghiệp, độc lập tư cách pháp nhân và có con dấu riêng; 14 HLV trưởng của 14 CLB V-League phải có bằng A HLV nhà nghề; CLB phải chuyên nghiệp theo tiêu chí “lấy bóng đá nuôi bóng đá”. Hiện tại, theo cập nhật của VFF, có 4 CLB V-League đạt chuẩn chuyên nghiệp do AFC đưa ra là B.Bình Dương, ĐT.LA, TMN.CSG và tân binh V-League T&T Hà Nội.

TRÒ ĐÙA HAY MỤC ĐÍCH RIÊNG?

Với “đính chính” của AFC, câu hỏi lớn nhất lúc này chính là tại sao thương hiệu tuyển Việt Nam lại bị đem ra làm trò đùa, dọa nạt cả nền bóng đá Việt Nam? Vấn đề này thực ra đã được chính các ủy viên ban chấp hành VFF đặt ra, bởi họ không tin rằng, AFC lại làm đưa ra một yêu cầu dại dột như vậy. Khi đó, Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi - “cha đẻ” của đề án nâng cấp V-League đã khẳng định chắc như đinh đóng cột trước hội nghị BCH là yêu cầu của AFC là chính xác 100%. Thậm chí ông Khôi còn nhắc lại sự cố Letard như để chứng minh rằng, AFC đã khuyến cáo như vậy và VFF buộc phải thực thi để tránh những sự cố tai tiếng như vụ đền bù tiền tỷ cho HLV người Pháp.

Sự thật bây giờ đã rõ rành rành. Người ta có thể đặt ra nguyên do lý giải cho việc đem AFC làm “ông kẹ” với lời dọa nạt treo giò tuyển Việt Nam thi đấu quốc tế rằng: trình độ của những người đảm trách nhiệm vụ tại VFF quá kém cỏi, hoặc những người nhận trách nhiệm làm đề án phát triển V-League đã cố tình “nâng cấp” khuyến cáo của AFC vì mục đích riêng.

Câu trả lời xin dành cho VFF. Nhưng qua cú tim thỏ mượn oai hùm, xem ra nhận xét của cựu Chủ tịch VFF khóa IV Mai Liêm Trực “trình độ cán bộ VFF ở dưới mặt bằng xã hội” càng thêm chính xác!

THANH CHI

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế