VFF tổng kết mùa bóng 2009: Về đích an toàn (?!)

Một nửa thời gian để đọc báo cáo, nghi lễ cảm ơn nhà tài trợ, trao thưởng, lễ tổng kết mùa bóng 2009 diễn ra ngày 9-9 chỉ có hơn 30 phút để phát biểu. Buổi lễ tổng kết V-League, giải hạng nhất và Cúp Quốc gia 2009 không khác gì… làm cho có lệ.

Điểm chính của lễ tổng kết là bản báo cáo tổng kết mùa bóng 2009 do Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn chấp bút và trình bày. Báo cáo với 11 trang A4, gói gọn đủ các thành phần, yếu tố như công tác điều hành, kỷ luật, trọng tài, tiếp thị tài trợ... Thậm chí, BTC giải vạch ra hàng loạt kế hoạch cho mùa bóng 2010...

Thoạt nhìn thì báo cáo tổng kết rất kêu và trọn vẹn, nhưng thực tế nó có khái quát được cả mùa bóng 2009 đầy ngổn ngang hay không thì... chưa rõ. Trong báo cáo này, BTC giải không nhận đã “thành công tốt đẹp” mà khéo léo sửa thành cụm từ “kết thúc đúng theo lịch trình và đã có những thành công nhất định”. Cái thành công nhất định ấy thể hiện ở việc số khán giả tăng và nhiều CLB đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần...

Phần tồn tại gút lại bằng 3 gạch đầu dòng bằng việc lên án và loại bỏ xu hướng thi đấu bạo lực, thiếu tôn trọng trọng tài, đối thủ; hội CĐV chưa đi vào quy củ, gây mất uy tín và những phát ngôn khá bừa bãi của một số quan chức trận đấu.

Việc tổng kết theo kiểu cái gì cũng “trung bình khá” làm các đội bóng giảm tông, chán nản gật đầu cho... qua. Chỉ có Sài Gòn United - đội bóng vừa rớt xuống hạng nhì - cố mượn lễ tổng kết làm diễn đàn, phát pháo cho sự kiện mà họ đeo đuổi là lật ngược án phạt đối với STN Quảng Ngãi, khiến họ gián tiếp rớt hạng.

Giám đốc điều hành Sài Gòn United Hồ Thanh Hải bức xúc: “Ban kỷ luật xử lý STN Quảng Ngãi xuống hạng sau sự cố bỏ cuộc, hủy bỏ kết quả thi đấu của các đội bóng khác là phi lý, bất công. Ban kỷ luật đã quá máy móc khi xử lý, không lắng nghe ý kiến, không quan tâm đến lợi ích của các đội bóng khác. Ban kỷ luật và BTC giải đã cố tình xử ép Sài Gòn United và thưởng công cho STN Quảng Ngãi vì lúc đó, họ cũng đã chắc chắn xuống hạng”. Nghiệt ngã hơn, phía Sài Gòn United cáo buộc Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã làm thay việc của ban kỷ luật, ban khiếu nại, khiến khiếu nại của đội bóng này bị chìm vào quên lãng.

Cú phát pháo của ông Hải đã ít nhiều phá bầu không khí u ám của lễ tổng kết. Tuy nhiên, sau khi Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hưởng nêu rõ quan điểm xử, đặc biệt là khẳng định, quyết định xử lý STN Quảng Ngãi là “nghiêm túc, đúng trình tự, đúng luật”, Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn cũng tỏ ra cứng rắn: “VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp, các thành viên tham gia tự nguyện và có nghĩa vụ phải phục tùng mọi điều lệ”. Trước tình thế ấy, Sài Gòn United... tắt tiếng, gần như không có phản kháng, dù trong cú phát pháo của họ, đội bóng này tuyên bố sẵn sàng đưa ra đến Tòa án thể thao CAS.

Sau khi dập tắt được ngọn lửa phản kháng của Sài Gòn United, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ kết luận gọn nhẹ rồi... kết thúc lễ tổng kết. Cơ hội gặp gỡ của những người làm bóng đá chuyên nghiệp đã được hạ màn lặng lẽ. 

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác