VFF tính chuyện hạn chế ngoại binh: Chơi dao đứt tay

Kế hoạch tinh giản ngoại binh ở V-League và giải hạng Nhất vừa được VFF hé lộ cùng với đề án VPF. Chơi dao đã đứt tay, bây giờ VFF muốn thay dao, nhưng…

VFF khiến các CLB hạng Nhất khó xử với kế sách cắt giảm ngoại binh kể từ mùa bóng tới. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nghèo cũng phải sang

Theo tiết lộ, mùa tới VFF đặt lộ trình giảm số lượng ngoại binh ở V-League và giải hạng Nhất. Cụ thể, thay vì đăng ký và thi đấu tỷ lệ 4-3 như mùa V-League 2012, mùa 2013 giảm còn 3-2; giải hạng Nhất giảm từ 3-2 thành 2-1. Thậm chí, VFF còn tính biến giải hạng Nhất thành sân chơi thuần túy của các nội binh, không thuê ngoại binh.

Thăm dò của VFF lập tức gây phản ứng trái chiều của các đội bóng, đặc biệt là giải hạng Nhất. Thực chất lúc này, trừ 3 đội TDC.Bình Dương, Hà Nội và Trẻ SHB Đà Nẵng chỉ là sân sau của các đội V-League, 11 đội bóng còn lại đều có tham vọng riêng. Có đội đưa ra mục tiêu thăng hạng, với tính toán đường dài, vì vậy, việc cắt giảm ngoại binh ở mùa tới đã gây ra phản ứng trái chiều.

Thật ra, với nhiều đội bóng, việc giảm thêm ngoại binh, chỉ còn 2-1 ở hạng Nhất khiến tầm ảnh hưởng của cầu thủ ngoại ngày càng ít đi. Thậm chí, với chỉ 1 ngoại binh trên sân, có đội bóng đã ngầm ủng hộ đến cả việc đá toàn nội binh. Cái khó ở chỗ, phân định quyền lợi, san sẻ giữa V-League và hạng Nhất là không dễ. Bản thân việc hạng Nhất mất trắng ngoại binh cũng đặt ra vấn đề về chất lượng của giải đấu, nhất là khi V-League đã hút hết nhân tài.

Có thực tế đặt ra: trường hợp có trận play-off, tranh suất thăng hạng, sự phân biệt giữa hạng Nhất và V-League gây ra những o ép đối với hạng dưới. Thấp cổ bé họng là một chuyện, nhưng trường hợp V-League có 3 ngoại binh, chọn 2, còn đội chiếu dưới không có ngoại binh, đành đá play-off với sự vắng bóng của cầu thủ ngoại, câu hỏi ấy sẽ đặt cho VFF những bài toán khó xử.

Đứt tay mới thay

Sau thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, sức ép “bài” cầu thủ ngoại ngày càng lớn. Bởi chính VFF lẫn HLV Falko Goetz đã coi ngoại binh là một… lý do khiến U23 Việt Nam thất thế và thua đau ở SEA Games 26. Bởi thế, việc gạt bớt ngoại binh và dành chỗ cho cầu thủ trẻ, nội binh ngày càng có nhu cầu lớn hơn. Nói chính xác, bóng đá Việt Nam đã chơi dao đứt tay, bây giờ mới tìm cách đổi dao.

Nghiệt ngã ở chỗ, giá nội binh lúc này đều ở… trên trời. Mức lót tay mà Công Vinh, Quang Hải, Phước Tứ hay Như Thành… nhận được từ các CLB, xấp xỉ từ 500 ngàn đến 1 triệu USD. Giá tăng phi mã, nhưng chất lượng cầu thủ nội cũng chưa thật sự tương xứng với số tiền bỏ ra. Vì lẽ đó, người ta đặt vấn đề, nếu ngoại binh bị hạn chế số lượng ở V-League, giảm hoặc bỏ toàn bộ ở giải hạng Nhất, giá nội binh còn tăng phi mã đến cỡ nào.

VFF có lý để giảm ngoại binh, và phần nào đó, đấy là hoạch định đúng cho nền bóng đá. Dẫu vậy, cái cách phản ứng của các đội bóng, nhất là những đội hạng Nhất, ngay khi VFF hé lộ phương án giảm ngoại binh đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Có đội bóng thận trọng, chỉ ký hợp đồng 1 năm với các ngoại binh, thay vì 2-3 năm giống như các mùa trước. Đó sẽ là canh bạc, bởi một khi mục tiêu ấp ủ trên không thành hiện thực thì chính các đội bóng bị VFF đẩy vào thế khó.

Dẫu sao, chuyện lớn hơn cả là VFF đã thả nổi quản lý, sau đó khi hứng chịu thất bại lại dùng đúng đòn… quản lý để xử lý. Vấn đề là, một khi giá nội binh còn trên trời thì xu hướng trọng dụng ngoại binh (rẻ và chất lượng) còn có tác động lớn. Vì lẽ đó, giá như VFF trước khi tính chuyện hạn chế ngoại binh có giải pháp cho việc giá cầu thủ tăng phi mã thì mới là tài ba.

Chơi dao thì đứt tay. VFF thì mắc bệnh, quản lý kém và không xuể thì… cấm!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng