VFF tan mộng làm đại gia

Giấc mơ vụt biến thành “đại gia” tài chính của VFF đã tan như bong bóng xà phòng sau khi ngân hàng mà họ đầu tư 50 tỷ đồng bị từ chối cấp giấy phép hoạt động. Một số vốn lớn của VFF đang bị ách lại, nhưng quan trọng nhất là VFF chưa tìm ra hướng đi nào để kiếm tiền đầu tư cho bóng đá.

... THÀNH SỰ TẠI THIÊN

Khoản lãi từ trận Việt Nam - Olympic Brazil không nhiều
như dự kiến.

Ở hội nghị lần 5 - Ban chấp hành VFF khóa 5, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng đã đề nghị VFF tham gia đầu tư 1% vốn điều lệ (50 tỷ đồng) để đóng góp vào ngân hàng Dầu khí Việt Nam (sau đó đổi lên là ngân hàng Hồng Việt). Lúc ấy, ông Dũng đặt niềm tin rằng, việc đầu tư vào ngân hàng có số vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam (5.000 tỷ đồng) có thể giúp VFF bước lên sàn chứng khoán, kiếm lời lớn và ổn định.

Đau cho VFF là sau khi chạy vạy, kiếm đủ 50 tỷ đồng đầu tư vào ngân hàng Hồng Việt, VFF nhận được tin như “sét đánh ngang tai”: ngân hàng Hồng Việt bị từ chối cấp giấy phép hoạt động. Điều đó có nghĩa, khoản đầu tư của VFF đã đi vào ngõ cụt, bởi họ không thể đoán trước được chữ “ngờ” trong phi vụ đầu tiên trên thương trường.

Vấn đề là khoản đầu tư 50 tỷ đồng của VFF đang bị ách lại, chưa biết khi nào mới được hoàn trả. Bởi lẽ, hiện tại chỉ có các cổ đông nhỏ mới được hoàn vốn, trong khi những cổ đông lớn thì còn phải chờ đợi. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng nói rằng, ông chưa thể trả lời được rằng, bao giờ VFF sẽ đòi được khoản tiền đã đầu tư mua cổ phần của ngân hàng Hồng Việt.

Ách đến 50 tỷ đồng đầu tư, rõ ràng đã khiến cho VFF bí vốn đầu tư. Song, quan trọng hơn cả là vụ đầu tư này đã gây ảnh hưởng lớn đến việc hoạch định chiến lược, đầu tư kiếm lời của VFF trong tương lai. Đặc biệt, nó còn ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch kiếm tiền nuôi bóng đá mà VFF từng đặt rất nhiều hy vọng trong phi vụ làm ăn lớn vừa qua.

NGHÈO VẪN HOÀN NGHÈO

Trong gần 4 năm tồn tại của nhiệm kỳ VFF khóa 5, chỉ có năm 2007, VFF mới thoát được cảnh “cắn” vào vốn liếng do VFF khóa 4 để lại. Báo cáo tài chính năm 2007 cho biết, VFF lãi hơn 10 tỷ đồng. Tuy vậy, chính ông Dũng khi thông báo khoản lãi trên đã tuyên bố, VFF khó kiếm được lãi trong năm 2008, bởi mùa bóng năm nay, VFF không có những sự kiện đột xuất kiểu như thành công của Olympic Việt Nam tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 hay Asian Cup 2007.

Cái khó nhất của VFF hiện tại chính là không tìm ra hướng đầu tư để sinh lãi. Trong hơn 9 tháng qua, VFF mới chỉ có duy nhất vụ đầu tư vào phi vụ mời Olympic Brazil sang Việt Nam du đấu. Tất nhiên, thương vụ này đã thành công, nhưng với chi phí quá đắt đỏ để mời Olympic Brazil và việc bán quảng cáo không như ý, khoản lãi từ trận Việt Nam - Olympic Brazil không nhiều.

Bí cách kiếm tiền, nên lúc này, VFF chủ yếu trông chờ vào những vụ đầu tư tổ chức giải đấu và tài trợ nhờ “bầu sữa” đội tuyển (200.000 USD tài trợ của Hoa Sen và Yamaha). Song, ngay cả những phương thức kiếm tiền truyền thống này cũng không hề dễ dàng cho VFF. Đơn cử là VFF Cup 2008 đã chết yểu trong trứng nước do không kiếm được tiền tài trợ, còn T&T Cup 2008 (giải đấu kế thừa Agribank Cup 2008) thì VFF phải thực hiện theo phương thức hợp tác đầu tư cùng nhà tài trợ T&T, vì vậy, việc thắng - thua tài chính còn phải nhờ… trời!

Đầu tư thất bại và chưa kiếm được “cửa” tìm tiền mới, do đó, người ta cũng dễ nhận thấy sự “hà tiện” của VFF trong việc đầu tư cho các đội tuyển. Trừ thương vụ Olympic Brazil, tuyển Việt Nam (sau đó là Olympic Việt Nam) chủ yếu cọ xát, thi đấu nhờ những lời mời từ đối tác (Indonesia, Trung Quốc, Malaysia và Myanmar). Ngay chuyện trang bị, đầu tư cho các tuyển thủ cũng phải tiết kiệm tối đa, vì vậy mới có cảnh các học trò của ông Calisto than phiền khổ sở vì chuyện áo quần thi đấu.

Tan mộng đại gia, VFF nghèo vẫn hoàn nghèo!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác