VFF: Tắc trách và lừa dối!

Trong “Sự kiện Letard” có một chi tiết mà ít ai chú ý. Đó là cách làm việc tắc trách của các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến “thảm họa” bị FIFA phạt hơn 3 tỷ đồng.

Khi bị tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) tống đạt văn bản yêu cầu giải trình (sau khi tòa này nhận đơn kiện của ông Christian Letard), các quan chức trong Thường vụ VFF không thèm đếm xỉa đến nó. Nhiều quan chức trong VFF còn không biết có tồn tại cái tòa án này hay không và cứ đinh ninh rằng mình chỉ chịu ảnh hưởng của Ủy ban tư cách FIFA (vốn đã phán quyết VFF bồi thường cho ông Letard 35.000 USD hồi tháng 2-2003).

Có thoả thuận nào giữa VFF và Letard trong việc giải quyết tranh chấp tại CAS hay không?

Theo lời phát ngôn viên Nguyễn Lân Trung thì VFF có mời luật sư riêng để tư vấn và gửi các bản tường trình sang CAS. Tuy nhiên, khi bị báo chí gặng hỏi là luật sư nào và bản tường trình đâu thì ông Trung tắc tị! Trong việc này báo chí nghi vấn có điều gì mờ ám và không trung thực.

Cuối tháng 10-2004, VFF nhận được tin dữ bay đến từ Thụy Sĩ, khi CAS tống đạt quyết định phạt Việt Nam 197.000 USD (như thông tin đã đưa trong số báo hôm qua), vì đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng.

Lật lại bản hợp đồng mà VFF ký với ông Letard hồi tháng 3-2002 hoàn toàn không có điều khoản nào ghi mục tiêu mà vị HLV người Pháp này phải đạt được từ LG Cup 2002, giải quốc tế mời do Liên đoàn Bóng đá TPHCM tổ chức.

Mà mục tiêu chính mà ông Letard phải đạt được khi dẫn dắt đội U23 VN là tại SEA Games 22 trên sân nhà. VFF thua kiện là đúng vì sự thiếu hiểu biết trong việc soạn, rồi đặt bút ký vào bản hợp đồng và cả thiếu khôn ngoan trong việc tìm cách loại bỏ một người mà mình không còn tin tưởng, không còn muốn cộng tác.

Sự việc còn nghiêm trọng hơn khi vụ việc xảy ra, nhiều quan chức VFF tìm cách bưng bít thông tin và lừa dối cấp trên, lừa dối dư luận. Ngay trong thông tin đầu tiên, VFF cho rằng CAS gửi văn bản cho mình mới gần đây thôi, nhưng thực ra các văn bản có liên quan đã gửi cho VFF từ tháng 8. Khi nhận được các văn bản này, lãnh đạo VFF chỉ đạo giấu nhẹm, không thông báo cho các ủy viên thường vụ khác, nhưng “cây kim trong bọc có ngày lòi ra”…

Thậm chí, VFF còn lệnh cho ông Vũ Hạng, Trưởng ban Thanh tra Khen thưởng Kỷ luật, liên hệ tìm luật sư để chống kiện, nhưng bất thành. Còn ông Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn còn hiến một kế hay hơn là nếu thua kiện thì cứ lấy số tiền 250.000 USD mà FIFA tài trợ cho bóng đá Việt Nam ra gán nợ, rồi tìm nguồn tiền khác cho vào két. Nhờ sự phản ứng quyết liệt của một số ủy viên thường vụ mà vụ chuyển tiền “bất hợp pháp” của VFF theo kế sách của ông tổng thư ký đã không thành.

Trong sự việc này và cả những lần sai phạm trước, các quan chức VFF luôn bộc lộ sự yếu kém về khả năng, sự tắc trách trong cung cách làm việc (như kiểu bỏ quên tài liệu của AFC về cuộc bầu chọn “Cầu thủ vàng 50 năm”, vụ quên để cho giám sát và trọng tài Malaysia và Thái Lan điều khiển trận chung kết SEA Games) và điều đáng phê phán mạnh là sự bưng bít thông tin, che giấu khuyết điểm.

MINH HÙNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.