VFF: Tắc trách và lừa dối!

Trong “Sự kiện Letard” có một chi tiết mà ít ai chú ý. Đó là cách làm việc tắc trách của các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến “thảm họa” bị FIFA phạt hơn 3 tỷ đồng.

Khi bị tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) tống đạt văn bản yêu cầu giải trình (sau khi tòa này nhận đơn kiện của ông Christian Letard), các quan chức trong Thường vụ VFF không thèm đếm xỉa đến nó. Nhiều quan chức trong VFF còn không biết có tồn tại cái tòa án này hay không và cứ đinh ninh rằng mình chỉ chịu ảnh hưởng của Ủy ban tư cách FIFA (vốn đã phán quyết VFF bồi thường cho ông Letard 35.000 USD hồi tháng 2-2003).

Có thoả thuận nào giữa VFF và Letard trong việc giải quyết tranh chấp tại CAS hay không?

Theo lời phát ngôn viên Nguyễn Lân Trung thì VFF có mời luật sư riêng để tư vấn và gửi các bản tường trình sang CAS. Tuy nhiên, khi bị báo chí gặng hỏi là luật sư nào và bản tường trình đâu thì ông Trung tắc tị! Trong việc này báo chí nghi vấn có điều gì mờ ám và không trung thực.

Cuối tháng 10-2004, VFF nhận được tin dữ bay đến từ Thụy Sĩ, khi CAS tống đạt quyết định phạt Việt Nam 197.000 USD (như thông tin đã đưa trong số báo hôm qua), vì đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng.

Lật lại bản hợp đồng mà VFF ký với ông Letard hồi tháng 3-2002 hoàn toàn không có điều khoản nào ghi mục tiêu mà vị HLV người Pháp này phải đạt được từ LG Cup 2002, giải quốc tế mời do Liên đoàn Bóng đá TPHCM tổ chức.

Mà mục tiêu chính mà ông Letard phải đạt được khi dẫn dắt đội U23 VN là tại SEA Games 22 trên sân nhà. VFF thua kiện là đúng vì sự thiếu hiểu biết trong việc soạn, rồi đặt bút ký vào bản hợp đồng và cả thiếu khôn ngoan trong việc tìm cách loại bỏ một người mà mình không còn tin tưởng, không còn muốn cộng tác.

Sự việc còn nghiêm trọng hơn khi vụ việc xảy ra, nhiều quan chức VFF tìm cách bưng bít thông tin và lừa dối cấp trên, lừa dối dư luận. Ngay trong thông tin đầu tiên, VFF cho rằng CAS gửi văn bản cho mình mới gần đây thôi, nhưng thực ra các văn bản có liên quan đã gửi cho VFF từ tháng 8. Khi nhận được các văn bản này, lãnh đạo VFF chỉ đạo giấu nhẹm, không thông báo cho các ủy viên thường vụ khác, nhưng “cây kim trong bọc có ngày lòi ra”…

Thậm chí, VFF còn lệnh cho ông Vũ Hạng, Trưởng ban Thanh tra Khen thưởng Kỷ luật, liên hệ tìm luật sư để chống kiện, nhưng bất thành. Còn ông Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn còn hiến một kế hay hơn là nếu thua kiện thì cứ lấy số tiền 250.000 USD mà FIFA tài trợ cho bóng đá Việt Nam ra gán nợ, rồi tìm nguồn tiền khác cho vào két. Nhờ sự phản ứng quyết liệt của một số ủy viên thường vụ mà vụ chuyển tiền “bất hợp pháp” của VFF theo kế sách của ông tổng thư ký đã không thành.

Trong sự việc này và cả những lần sai phạm trước, các quan chức VFF luôn bộc lộ sự yếu kém về khả năng, sự tắc trách trong cung cách làm việc (như kiểu bỏ quên tài liệu của AFC về cuộc bầu chọn “Cầu thủ vàng 50 năm”, vụ quên để cho giám sát và trọng tài Malaysia và Thái Lan điều khiển trận chung kết SEA Games) và điều đáng phê phán mạnh là sự bưng bít thông tin, che giấu khuyết điểm.

MINH HÙNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hà Nội FC dưới "trướng" HLV Chun Jae-ho đề cao sự hiệu quả. ẢNH: MINH HOÀNG

Hà Nội FC đã... chịu khó chơi thực dụng?

Đội bóng Thủ đô thắng 7 trên 8 trận đấu ở V-League 2022 với cùng kịch bản cách biệt 1 bàn. Không có nhiều cơ sở để nhận định Văn Quyết và đồng đội đang chơi thực dụng. Nhưng chắc chắn, đã có một Hà Nội FC khác biệt dưới “quyền trượng” của HLV Chun Jae-ho.

Bóng đá quốc tế

Messi, Neymar và Mbappe chưa từng xuất phát cùng nhau dưới thời Galtier

Khi Neymar và Messi khiến HLV Galtier... bối rối

Vắng bóng Kylian Mbappe nhưng Paris Saint-Germain vẫn đá rất "bay" nhờ màn tỏa sáng từ đôi bạn thân Neymar và Lionel Messi. Tuy nhiên, đây vô tình lại trở thành... vấn đề, dù không nghiêm trọng nhưng có thể khiến HLV Christophe Galtier bối rối.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác