VFF sẽ vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cầu thủ?

Mùa giải 2013, hai đội V-League và 6 đội hạng Nhất giải tán, đồng nghĩa với việc hơn 200 cầu thủ phải rơi vào cảnh thất nghiệp. Quay cuồng giữa vòng xoáy suy thoái của bóng đá nước nhà, hàng trăm cầu thủ bị đẩy ra đường, đang bơ vơ giữa những ngã rẽ của cuộc đời. Trước thực trạng đó, VFF sẽ vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của cầu thủ như thế nào?

Hàng trăm cầu thủ có nguy cơ thất nghiệp, đang rất cần VFF ra tay giải cứu! Ảnh: Hoàng Hùng

Trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp có 1 chương quy định về quyền, nghĩa vụ và các vấn đề có liên quan đến cầu thủ, HLV. Thậm chí, khoản 5, điều 25 của Quy chế còn quy định rõ, cầu thủ “được quyền yêu cầu LĐBĐVN bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại trong trường hợp bị CLB kỷ luật hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định”. Vậy nhưng, có bao nhiêu cầu thủ được VFF đứng ra bảo vệ khi quyền lợi bị xâm hại?

Trên thực tế, đã có không ít vụ tranh chấp giữa các cầu thủ với CLB, chủ yếu liên quan đến hợp đồng chuyên nghiệp, được VFF đứng ra làm trung gian giải quyết. Trong đa số các trường hợp, VFF giữ vai trò hòa giải để giải quyết mâu thuẫn giữa đôi bên. Thế nhưng, nếu hỏi những người trong cuộc thì hầu như trong mọi vụ việc, VFF và các bộ phận chức năng của mình, đều đứng về phía CLB chứ chẳng mấy khi công tâm bảo vệ quyền lợi cho các cầu thủ. Ví dụ như trong vụ tranh chấp cầu thủ mới đây tại giải VĐQG futsal 2012, phòng Pháp lý và tư cách cầu thủ hết dỗ dành, đến dọa nạt các cầu thủ để sao cho có lợi cho 1 đội bóng. Thậm chí, người của VFF còn “khuyên” các cầu thủ không nên cung cấp thông tin cho báo chí để “mọi việc đỡ phức tạp thêm”(?).

o 0 o

Về nguyên tắc, VFF không phải là cơ quan tòa án, cũng không phải là tổ chức xã hội - nghề nghiệp riêng của các cầu thủ để đứng ra giải quyết mọi vấn đề có liên quan đến giới quần đùi, áo số. Dù vậy, đối với các cầu thủ, một bộ phận cấu thành không thể thiếu đối với mọi nền bóng đá, VFF cần phải có tiếng nói, hành động phù hợp trước thực trạng hàng trăm cầu thủ có nguy cơ thất nghiệp như hiện nay.

Trong khi rất nhiều người đã đưa ra ý tưởng thành lập Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp, như các nước đã làm, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các cầu thủ, thì VFF vẫn chưa thấy động tĩnh. Ngay cả khi hàng chục đội bóng giải thể, hàng trăm cầu thủ gần như bị đẩy ra đường, VFF cũng chưa có động thái nào để cứu vãn tình thế.

Thật ra, việc hàng loạt đội bóng giải thể trong thời gian qua cũng là chuyện chẳng đặng đừng của các ông bầu. Đối với VFF, cũng không thể đòi hỏi họ phải lo công ăn, việc làm cho hàng trăm cầu thủ. Vậy nhưng, trong chừng mực nào đó VFF cũng phải có một phần trách nhiệm khi cầu thủ phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp.

Đối với những đội bóng, dù đã giải thể, nhưng cố tình làm khó, không cho cầu thủ có cơ hội chuyển sang đội bóng khác, VFF cần phải kiên quyết can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ.

Hơn lúc nào hết, các cầu thủ đang cần tiếng nói, cần hành động cụ thể từ VFF!

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp (áo xanh) chỉ cần hòa là trụ hạng

Long An - Đồng Tháp: Đoạn kết buồn của bóng đá ĐBSCL năm nay

Giải hạng nhất quốc gia mùa giải 2020 chỉ còn đúng một vòng đấu nữa là kết thúc, sau vòng 4 giai đoạn 2 nhóm B đã xác định chắc chắn có một đội bóng Miền Tây phải xuống hạng đó là một trong hai đội Long An và Đồng Tháp. Cuộc đối đầu giữa hai đội tại Tân An vào chiều 30-10 sẽ mang tính quyết định đội nào sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhì sang năm.

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng