VFF sau trận việt nam - Thái Lan 0-3: Tề gia!

Không ngẫu nhiên Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ có một thừa nhận đầy ngụ ý: “VFF không mất đoàn kết, chỉ đoàn kết chưa cao”. Việc tề gia trong chính VFF là bài toán khó đầu tiên, trước khi quyết liệt với những mục tiêu chuyên môn.

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ (trái) phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Minh Hoàng

Tại sao chưa đoàn kết cao?

Ông Gụ khẳng định, trong hội nghị BCH VFF vừa qua, không có ý kiến nào đề cập đến việc nói VFF mất đoàn kết. Còn việc đoàn kết chưa cao có lẽ xuất phát từ dư luận áp đặt, đồn thổi người này mâu thuẫn với người kia. Ông Gụ nói: “Ý kiến phản biện của các thành viên VFF không phải vì chống nhau mà chỉ vì bóng đá Việt Nam. Chúng tôi rút kinh nghiệm là tranh luận thì kín một chút, không hở ra ngoài khỏi dư luận lại nói là mất đoàn kết”.

Trên thực tế, sau khi C45- Bộ Công an có kết luận khẳng định, việc tố cáo của cựu Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam Nguyễn Văn Chương đối với Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn là không có căn cứ, không có sự việc phạm tội thì VFF cũng đã gỡ đi bớt một vấn đề đau đầu. Phía VFF cho hay, hiện VFF đã thông báo tới các tổ chức thành viên để làm sáng tỏ sự thật, đảm bảo minh bạch và úy tín của lãnh đạo VFF trước các hành vi tố cáo tiêu cực. Tuy nhiên, việc ông Dũng hay ông Tuấn có kiện ngược lại người tố cáo hay không, hiện chưa rõ quyết định của 2 lãnh đạo VFF này.

Sau hội nghị BCH, VFF đang siết lại trật tự, kỷ luật ở chính bộ máy của mình. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã tự gỡ đi ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, nhưng có thể ông Tuấn còn giảm đi nhiều công việc hiện đang đảm nhận. Bởi trong chính Thường trực VFF cũng cho rằng, việc ông Tuấn ôm một lúc 13-14 đầu việc là bất khả thi trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Thường trực VFF cũng tự kiểm điểm rằng, công tác chỉ đạo còn chưa chặt chẽ, không ra được nghị quyết để ban hành đến từng thành viên VFF thực hiện.

Ông Miura làm vật tế thần?

Ở hội nghị BCH, năng lực và những vấn đề của 2 vị thuyền trưởng Miura và Takashi (đội nữ Việt Nam) là một trong những vấn đề nóng được đề cập. Trong đó, ông Miura bị nghi ngờ chuyên môn, còn HLV Takashi bị đề cập đến việc có năng lực chưa thật so với lý lịch công bố. Sau trận thua thảm Thái Lan 0-3, với tư cách cá nhân, Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức tiếp tục bảo lưu quan điểm cần thay ngay HLV Miura.

Ông Miura là trở ngại đầu tiên, ngăn VFF (cụ thể là Thường trực VFF) xích lại gần nhau hơn? Hôm qua, Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ nói rằng, việc HLV Miura đổ lỗi cho nguyên nhân thất bại do cầu thủ không thực hiện yêu cầu chiến thuật là khó chấp nhận. Ông Gụ nói: “Thắng thì khen dễ lắm. Đội bóng thắng thì được tung hô, đó là lẽ thường tình. Nhưng một khi thua trận thì người cầm quân, HLV phải chịu trách nhiệm. Với cá nhân tôi, không có quân yếu, chỉ có tướng bất tài”.

Tuyên bố của ông Gụ có thể ngầm hiểu là Thường trực VFF có thêm một phiếu cho việc chia tay HLV Miura. Cán cân giữa phe ủng hộ và không ủng hộ ông Miura đã tương đối đồng đều tại VFF. Đòn quyết định lúc này phụ thuộc vào Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng. Dự kiến trong thời gian ngắn nhất, VFF sẽ ngồi lại để phán quyết về tương lai của ông Miura. Trong đó, khả năng ra đi của ông Miura là rất cao.

Thanh Chi


Đến Miura cũng đổ thừa

“Quân thua tại tướng”, chuyện ấy bất kỳ HLV nào cũng nằm lòng. Việc HLV Miura cho rằng các cầu thủ của ông đã đá không đúng ý đồ chiến thuật có thể nói là “bàn thua” nặng nhất trong thất bại tại Mỹ Đình.

Ông Miura cho rằng các học trò buông xuôi quá sớm, điều đó không sai nhưng đây lại chính là điểm dở nhất của HLV người Nhật trong trận đấu với Thái Lan. Bất kỳ ai cũng biết cầu thủ Việt Nam luôn bị trạng thái khi gặp Thái Lan, nếu HLV Miura biết cách lắng nghe hoặc bản thân ông tìm hiểu về chuỗi 20 trận đối đầu trước đó thì chắc chắn ông đã nắm rõ điểm yếu này mà có sự chuẩn bị hợp lý, nhất là cách bố trí chiến thuật.

Đằng này, ông lại chọn một đội hình kỳ quặc: không phải 5-2-3, chẳng phải 5-4-1 mà là 7-3! Tức là chẳng có bất kỳ tiền vệ nào cầm nhịp giữa sân. Phải đợi đến khi Mạc Hồng Quân bị chấn thương thì ông mới đưa cùng lúc 2 tiền vệ vào, một cách sửa sai mang tính tình thế hơn là sự chuẩn bị có sẵn.

Ông Miura cho rằng các học trò buông xuôi quá sớm. Ảnh: Minh Hoàng

Phương pháp làm việc của HLV Miura mang nhiều tính nguyên tắc, điều rất phổ biến của các chuyên gia Nhật Bản và cũng khá thích hợp để điều chỉnh thói quen đá thiếu kỷ luật của cầu thủ Việt Nam. Tuy nhiên, một khi đã “đánh trận lớn” thì khả năng điều chỉnh chiến thuật mới thể hiện được tài năng của một nhà cầm quân. Điều này đã không có ở Miura trong trận thua Thái Lan và việc ông cho rằng học trò chơi kém là một sự trốn tránh trách nhiệm không đáng có.

Và đấy là điều vô cùng đáng tiếc bởi thái độ vốn rất quen thuộc của nhiều nhiệm kỳ VFF giờ đây lại đến từ miệng của một chuyên gia ngoại.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.