VFF sau khi Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn từ chức - Ai nhảy vào thuyền đắm?

Ông Tuấn “tổng” chẳng phải là siêu nhân đến độ VFF không thể thay thế. Chính Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung đã tự trấn an như vậy, cho dù tìm ai đảm đương công việc thay ông Tuấn không phải là chuyện giản đơn…

Ông Trần Quốc Tuấn (bìa phải) rời ghế TTK, VFF đang lo ngay ngáy tìm người kế nhiệm. Ảnh: Nhật Anh

Trạng chết, chúa băng hà

Ông Tuấn đã rút khỏi ghế Tổng thư ký VFF. Vị trí sắp tới, nhiều khả năng ông Tuấn đảm đương là chiếc ghế Giám đốc Dự án phát triển tầm vóc con người Việt Nam thuộc Viện Khoa học TDTT. Đấy chính là nơi ông Tuấn bám trụ, trước khi sang “biệt phái” ở VFF.

Dĩ nhiên, ông Tuấn có sớm tìm được bến đỗ chẳng phải là khó hiểu, vì cựu Tổng thư ký VFF thuộc diện cán bộ nguồn. Nhưng cách ông Tuấn chia tay VFF, thật ra vẫn có cái gì đó ấm ức, khó nguôi ngoai. Ông Tuấn nói, quyết định từ nhiệm khỏi VFF là lựa chọn cá nhân vì cần ông cần một khoảng lặng. Chỉ có điều, gần 7 năm lèo lái VFF, quỹ thời gian ấy là cột mốc không dễ xua tan những xúc cảm, cả mặt con người lẫn công việc đối với ông Tuấn.

Sòng phẳng mà nói, ông Tuấn “tổng” rời VFF vì sức ép dư luận là một phần lý do. Sự nghiệt ngã ở chỗ, chính VFF đã tự tạo nên bàn cờ thế nan giải, đến độ người mà VFF muốn cứu và giữ nhất cũng không thể với đến cái phao của VFF.

Nói cách khác, chính VFF đã “đẩy” ông Tuấn ra đi chứ không hẳn, dư luận khó khăn quá mức với ông Tổng của VFF. Đặc biệt là khi xác định trách nhiệm, HLV Falko Goetz và VFF chứ không phải riêng cá nhân ông Tuấn là nguyên nhân thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26.

Bây giờ, có thể tin rằng, ông Tuấn nghỉ thì ông Falko Goetz cũng không có “cửa” sống ở chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Một người có trách nhiệm gián tiếp với thất bại của U23 Việt Nam đã phải trả giá thì ông Falko Goetz - người trực tiếp quyết định chuyên môn - không thể yên vị. Trạng chết thì Chúa cũng phải băng hà, và việc ông Falko Goetz rời ghế HLV trưởng chỉ là vấn đề thủ tục, thời gian. Điều đó có thể làm cho người đi trước như ông Tuấn vơi bớt đi nỗi ưu phiền.

Dũng khí ở đâu?

Mất ông Tuấn “tổng”, VFF phải lăn xả tìm người kế nhiệm. Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung trấn an, VFF tiếc ông Tuấn nhưng vị trí Tổng thư ký không phải là không thể thay thế. Có nghĩa ông Trung hay VFF tin rằng, chia tay ông Tuấn thì lập tức xuất hiện người lấp chỗ trống.

Người ta nhắc đến ông Phan Anh Tú, một cascadeur chuyên nghiệp cho ghế Tổng thư ký VFF, như là ứng viên nặng ký. Dẫu vậy, mọi thứ còn bỏ ngỏ, vì không phải ai cũng đủ dũng khí, sự liều lĩnh để nhảy vào VFF lúc này. Đấy là sự thật, vì VFF không còn “thơm” như thuở nào. Thậm chí, nếu coi VFF là con thuyền đang “đắm” dần trước thời cuộc thì có lẽ cũng không quá lời.

Cái ghế nóng đòi hỏi nhiều trách nhiệm, trong khi không còn thơm tho là chuyện lớn, chứ không hẳn là bóng đá Việt Nam khô hạn người tài. Bởi cuộc chia tay của ông Tuấn chỉ là khởi đầu cho cuộc đào thoát khỏi con thuyền VFF. VPF đã hút nhân sự của VFF khiến nhiều vị trí trống hơ, trống hoác. Chỉ còn những người rơi vào trạng thái chờ thời, kiểu như cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi sót lại ở VFF.

VFF đang bị bắn phá đến tồi tàn, vừa do thời thế và vừa do chính những hệ quả mà VFF tạo ra. Thế cho nên, chọn người thay thế ông Tuấn đảm đương vị trí Tổng thư ký không phải thiếu ứng cử viên mà cái chính, chiếc ghế nóng mà ông Tuấn bỏ lại có còn hấp lực và sự ngọt ngào nữa hay không.

Thời thế đang làm VFF rối như canh hẹ!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng