VFF ra tối hậu thư cho HLV Calisto: Nếu không tốt hơn thì phải ra đi

(SGGP Thể Thao).- Sức ép dư luận sau thất bại của tuyển Việt Nam ở Cúp bóng đá TPHCM 2008 có vẻ đã khiến VFF không giữ được sự kiên nhẫn. Bởi vậy, dù không tuyên bố thẳng toẹt, nhưng phía VFF cũng ngầm đưa ra tối hậu thư đối với ông thầy người Bồ: nếu tuyển Việt Nam không cải thiện hình ảnh ở T&T Cup 2008, ông Calisto nên chia tay với chiếc ghế HLV trưởng.

VFF Chỉnh huấn ông Calisto

Nếu hình ảnh của đội tuyển Việt Nam không có chuyển biến tích cực trong thời gian tới thì nhiều khả năng HLV Calisto sẽ ra đi. Ảnh : Dũng Phương

Chuỗi trận toàn thua của tuyển Việt Nam, đặc biệt là 3 trận đấu ở Cúp bóng đá TPHCM 2008, rõ ràng đã làm cho “nồi cơm” của VFF ảnh hưởng. Bằng chứng là VFF đã phải đại hạ giá vé trận Việt Nam - Singapore xuống mức tối thiểu (chỉ cần 20.000 đồng là có chỗ xem cuộc đụng độ duyên nợ này), trong khi không ít người quan ngại giá vé T&T Cup 2008 là hơi “khủng”, dù VFF cam kết đưa đến Việt Nam 3 khách mời xịn.

Tổn hại đến “nồi cơm” lẫn niềm tin của công luận trong thời điểm nhạy cảm (VFF khóa V sắp mãn hạn), nên dễ hiểu là chính VFF cũng bị stress.

Hôm qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tế nhị từ chối câu hỏi liên quan đến tương lai chiếc ghế HLV trưởng của ông Calisto trong cuộc họp báo giới thiệu T&T Cup 2008, bởi ông Hỷ không muốn nhà đầu tư T&T rơi vào cảm giác bất an. Song, trong cuộc đăng đàn ngay sau đó, ông Hỷ đã bóng gió nói đến tương lai của ông Calisto: T&T Cup 2008, thậm chí là ngay trận Việt Nam - Singapore, ông Calisto phải mang lại diện mạo mới cho đội tuyển, bằng không, ông thầy người Bồ nên ra đi.

Theo tiết lộ của ông Hỷ, ngày 10-10 tới, VFF và ông Calisto có cuộc họp kín để vực dậy đội tuyển. Dĩ nhiên, trong cuộc họp ấy, không loại trừ khả năng vị HLV trưởng này sẽ nhận được tối hậu thư chính thức từ VFF.

Việc VFF đặt ra cái mốc T&T Cup 2008 làm bài test giới hạn cho ông Calisto không phải là quá bất ngờ. Bởi sau 3 trận thua mất mặt của tuyển Việt Nam tại Cúp bóng đá TPHCM, VFF đã đối diện với nguy cơ mất cả chì lẫn chài. Đặt ra yêu cầu ông Calisto phải tạo ra bộ mặt mới cho tuyển Việt Nam ở T&T Cup 2008 là một cách khẳng định nhằm hút khán giả đến sân. Điều này đồng nghĩa với phi vụ mà VFF và T&T cùng làm “cổ đông” chi tiền tổ chức T&T Cup 2008 sẽ bớt rủi ro hơn, bởi nếu T&T Cup 2008 lỗ thì VFF cũng chẳng kiếm được một xu bỏ túi.

Đã có “phương án 2”

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, VFF không muốn sa thải ông Calisto, nhưng nếu tiếp tục chơi tồi tại T&T Cup 2008, VFF buộc phải chuyển sang dùng “phương án 2” nhằm vớt vát hy vọng ở AFF Suzuki Cup 2008. Ông Hỷ tiết lộ rằng, trường hợp xấu nhất là chia tay Calisto, tuyển Việt Nam sẽ dùng HLV nội cầm lái ở AFF Suzuki Cup 2008, bởi thời điểm ấy, giải chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng nên nếu thuê HLV ngoại sẽ trở tay không kịp.

“Phương án 2” như thế nào? Hiện tại, có nguồn tin cho hay, trong trường hợp xấu nhất là phải chia tay ông Calisto, phương án tối ưu nhất chính là sử dụng cặp bài trùng đang dẫn dắt Olympic Việt Nam: Mai Đức Chung - Lê Thụy Hải. Khi đó, ông Chung sẽ được thuyết phục vào ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam, còn Hải “lơ” sẽ cầm đội Olympic Việt Nam.

Đương nhiên, “phương án 2” chỉ xảy ra nếu VFF không còn đủ tin tưởng vào khả năng thành công của ông Calisto. Bởi lẽ, dù đưa ra tối hậu thư cho Calisto, nhưng chính ông Hỷ cũng khẳng định rằng, tuyển Việt Nam không nhất thiết phải thắng tất cả 4 trận sắp tới (gặp Singapore và 3 trận ở T&T Cup 2008). Tiêu chí để test tài nghệ của ông Calisto chỉ là tuyển Việt Nam phải “chơi như thật, chứ không thử nghiệm như Cúp bóng đá TP.HCM”.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác