VFF ra tay “cứu” uy tín cho “vua sân cỏ” - Lời giải... tinh thần

Lời ai oán về cách điều hành của những ông “vua sân cỏ” trong giai đoạn nước rút khiến V-League 2009 có nguy cơ rơi vào tình cảnh tức nước vỡ bờ. Điều lạ lùng là BTC V-League và Hội đồng trọng tài quốc gia đang nỗ lực gỡ rối cho các vua sân cỏ trên sân cỏ bằng... tinh thần.

Nhìn gà, hóa cuốc

Cuộc “mổ băng” trận T&T Hà Nội - Đồng Tháp đã được tiến hành rốt ráo vào chiều qua tại Hà Nội. Thật bất ngờ, không như tường trình của trọng tài Đỗ Quốc Hoài, hay báo cáo của Giám sát trọng tài ở trận T&T Hà Nội - Đồng Tháp, kết quả mổ băng đã đưa vụ việc đi đến một kết quả cực kỳ bất ngờ: Trọng tài Đỗ Quốc Hoài đã nhìn gà, hóa cuốc trong tình huống phạt thẻ vàng sau pha phạm lỗi dẫn đến quả penalty cho T&T Hà Nội.

Suýt nữa CS.Đồng Tháp (áo trắng) bị thiệt quân chỉ vì sơ sót của trọng tài Đỗ Quốc Hoài. Ảnh: V.S.I

Theo kết quả mổ băng, trọng tài Đỗ Quốc Hoài không phạt thẻ đối với Thanh Hải (2) - người trực tiếp phạm lỗi đối với Công Vinh dẫn đến quả 11 mét, và cũng không giơ thẻ vàng đối với Phước Thạnh (22) - cầu thủ mà sau khi tan trận, trọng tài Hoài quả quyết là bị ông phạt thẻ vàng vì hành vi phản ứng thái quá. Tuy nhiên, băng ghi hình cho thấy, Phước Thạnh lúc ấy đang đứng cách khu vực lộn xộn gần... 50 mét, trong khi cầu thủ Đồng Tháp bị ông Hoài giơ thẻ vàng chính là Andela Atangana (27)!

Ông Hoài sau đó vẫn đinh ninh rằng, Phước Thạnh là người bị phạt thẻ, nên ngay cả khi HLV Phạm Công Lộc lẫn Phước Thạnh đã gõ cửa đề nghị cải chính, thậm chí, cầu thủ Phước Thạnh đã khóc nức nở vì oan ức, ông Hoài vẫn cho rằng mình chính xác.

Sự thật chỉ phơi bày khi có kết quả “mổ băng”. Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi cho hay, trọng tài Đỗ Quốc Hoài đã nhận ra sai lầm và xin lỗi phía Đồng Tháp. Ông Hoài lý giải rằng, do trận T&T Hà Nội - Đồng Tháp đá trong điều kiện mưa gió, nên số áo cầu thủ lấm lem vì bùn đất khiến ông... nhìn gà, hóa cuốc. Đương nhiên, do đây là “tai nạn” nên trọng tài Hoài sẽ... điều chỉnh lại thẻ phạt, đồng nghĩa với việc Phước Thạnh được minh oan và không bị treo giò ở trận gặp Thể Công.

Ông Mùi an ủi trọng tài Hoài: “Cũng may cho Hoài là tình huống này không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Dầu vậy, trọng tài Hoài chắc chắn bị xử lý kỷ luật với mức độ nhẹ nhẹ...”.

Giải cứu bằng tinh thần

Việc trọng tài Đỗ Quốc Hoài “mắt mũi lem nhem” trong việc xác định cầu thủ bị phạt thẻ vàng càng khiến cho uy tín của các trọng tài Việt Nam thêm mất giá. Đặc biệt là sau những lộn xộn liên quan đến vụ trọng tài Nguyễn Trọng Thư bị Đồng Tháp “tố” đã xử ép họ ngay trên sân nhà Cao Lãnh.

Vấn đề mà các đội bóng lo lắng chính là V-League chỉ còn 6 vòng nữa là hạ màn. Và dù trọng tài có cố tình thổi ép đội bóng còn là nghi vấn, nhưng sự thật hiển hiện chính là chất lượng tiếng còi trên sân. Nó sẽ khiến giới cầm còi rơi vào tình trạng “tình ngay lý gian”, còn những đội bóng thì nơm nớp chỉ sợ mình bị thổi ép.

Vậy có cách nào giải cứu được uy tín cho các “vua sân cỏ”? Ở thời điểm này, đương nhiên không thể chấn chỉnh bằng những biện pháp nghiệp vụ, nhằm tránh những sai sót khi cầm còi trên sân. Ông Mùi tiết lộ, HĐTTQG đã có thông báo nội bộ, chấn chỉnh về quy tắc, tác phong, cầm còi của giới trọng tài. Ngay cả lề lối sinh hoạt ở thời điểm nhạy cảm này cũng được nhắc nhở, đặc biệt là cấm tuyệt đối việc... đánh bạc!

Đấy là hành động của HĐTTQG, còn động thái từ phía VFF cũng chỉ là vấn an tinh thần. Trong tuần này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sẽ có 2 cuộc gặp gỡ, ủy lạo tinh thần đối với lực lượng cầm cân nảy mực khi họ ở 2 đầu Hà Nội và TPHCM. Và chất lượng tiếng còi, cây cờ trong giai đoạn nhạy cảm nhất đành trông hết vào lời giải tinh thần ấy. Liệu có tin được không? 

NGỌC LINH

Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi: “Xin hãy thiện cảm với trọng tài!”

Sau khi tiết lộ về kết quả “mổ băng” vụ trọng tài Đỗ Quốc Hoài nhìn gà hóa cuốc, Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi một lần nữa, mong các đội bóng lẫn giới truyền thông thiện cảm và ủng hộ giới trọng tài.

Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: Hoàng Hùng

-  Việc trọng tài Đỗ Quốc Hoài xử lý nhầm thẻ, rốt cục chỉ dừng lại ở chừng mực của một vụ tai nạn nghề nghiệp, thưa ông?

- Cái may của trọng tài Hoài là tình huống xử lý này không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Vả lại, anh Hoài sau khi xem lại băng đã thừa nhận mình sai hết rồi. Đó là tai nạn kỹ thuật chứ không phải ác ý, dìm Đồng Tháp đâu. Mà tai nạn thì trong giới cầm còi, nhiều vô kể đấy chứ. Đến cỡ như trọng tài Graham Poll còn rút đến 3 thẻ vàng rồi mới phạt thẻ đỏ ở World Cup đấy thôi.

- Có điều là giải càng vào thời khắc nhạy cảm, lời ca thán về trọng tài càng nhiều?

- Tôi không bênh, nhưng đôi khi chúng ta nên công bằng, thiện cảm hơn với trọng tài. Áp lực lớn, đòi hỏi cao nên đôi khi không tránh được sai lầm khi cầm cân nảy mực trên sân. Cái chính là cách nhìn nhận, chứ nhất định không có chuyện, trọng tài cố tình ép đội này, đội kia. Tôi lấy ví dụ, trận M.Nam Định - Quân khu 4, nếu trọng tài ép Quân khu 4 vì họ nghèo, chắc chắn phải phạt thẻ đỏ cầu thủ đội khách chứ không phải thẻ vàng nữa. Nhiều pha ác ý, phạm lỗi ghê lắm.

- V-League 2009 còn 6 vòng nữa là hạ màn, cách nào để giải cứu uy tín cho trọng tài lúc này, thưa ông?

- Chúng tôi có văn bản nội bộ, khuyến cáo trọng tài tập trung, tránh mọi zíc-zắc hậu trường. Chắc chắn lực lượng trọng tài phải cố hết sức, còn nếu xảy ra sai sót nữa, chúng tôi sẽ đảm bảo không có ác ý, lấn cấn hậu trường mà có thể đấy là sai sót đơn thuần về chuyên môn. Cái đó thì không thể ngày một, ngày hai xử lý ngay được, nhất là khi phải công bằng nói rằng, chất lượng trọng tài Việt Nam còn phải mất thời gian dài mới tốt lên và đáp ứng mọi yêu cầu được.

Gia Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng đại diện lãnh đạo CLB T.Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm ký hợp đồng gần 4 năm với Topenland Bình Định

Chiều 15-8, lãnh đạo CLB Topenland Bình Định đã chính thức ký hợp đồng thi đấu có thời hạn 3,5 năm với thủ môn Đặng Văn Lâm. Với việc hợp đồng được ký kết cũng kết thúc cuộc đua ngấm ngầm giữa nhóm 4 đội để “săn” thủ môn này, trong đó có 2 đội bóng phía Nam.

Bóng đá quốc tế

Bernardo Silva khó lòng gia nhập Barcelona

Man City hét giá Bernardo Silva đến 100 triệu euro, Barca nín lặng

Barcelona vốn đã thỏa thuận một hợp đồng cho Bernardo Silva, nhưng trước khi kích hoạt, họ phải ký hợp đồng với Manchester City. Theo tờ The Athletic, Man City đang đòi phí chuyển nhượng đến 100 triệu euro. Hiện thời, văn phòng Camp Nou vẫn chưa đưa ra lời đề nghị cụ thể nào.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.