VFF ra mắt HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Phan Thanh Hùng: Dám chơi, dám làm

Chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam bị bỏ trống sau khi VFF chia tay HLV Falko Goetz đã có chủ nhân kế thừa: HLV Phan Thanh Hùng. Một bước đi chủ yếu mang tính “thủ tục”, nhưng lại đánh dấu kỷ nguyên mới của bóng đá Việt Nam.

Hợp đồng như... Tây

Hôm qua, VFF và HLV Phan Thanh Hùng đã chính thức ký kết hợp đồng. Bản hợp đồng giá trị 16 tháng (kéo dài đến hết 31-12-2013) đặt ông Hùng vào chiếc ghế thuyền trưởng của tuyển Việt Nam lẫn đội U23 Việt Nam. Ba mục tiêu lớn mà HLV Phan Thanh Hùng được VFF gửi gắm sau khi ký hợp đồng là AFF Cup 2012, SEA Games 27 và vòng loại giải châu Á 2015. Trong đó, 2 mục tiêu trong khu vực, ông Hùng có nghĩa vụ đưa tuyển Việt Nam (hay U23 Việt Nam) vào chung kết, còn sân chơi châu lục, đội bóng áo đỏ phải giành tấm vé đi thẳng đến VCK.

TTK VFF Ngô Lê Bằng chúc mừng HLV Phan Thanh Hùng sau Lễ ký hợp đồng.Ảnh: Quang Thắng

Theo tiết lộ của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, bản hợp đồng của VFF và HLV Phan Thanh Hùng chẳng khác gì hợp đồng mà VFF đã ký với người tiền nhiệm Falko Goetz. Có nghĩa là hợp đồng ấy như… Tây, chứ không có sự phân biệt giữa HLV nội và HLV ngoại. Bằng chứng của sự sòng phẳng, tôn trọng HLV Phan Thanh Hùng như tất cả người tiền nhiệm đến từ nước ngoài khác là ông Hùng được VFF trả lương trong 16 tháng, dù rằng HLV này vẫn được ưu ái cho bán chuyên trách. Ông Hỷ nói: “VFF trả đủ lương cho ông Hùng trong 16 tháng.

Thật ra, ông Hùng không đòi hỏi quá lớn về mặt tiền bạc, nhưng chúng tôi có trách nhiệm phải đền đáp công sức, cống hiến của ông Hùng với đội tuyển. Còn hợp đồng, nó gần như là bản sao từ hợp động của VFF với HLV Falko Goetz. Tức là có cả những điều khoản khắt khe như đột ngột tự chấm dứt hợp đồng, một khi đôi bên không cảm thấy hài lòng. Làm bóng đá đương nhiên có áp lực, nhưng tôi nghĩ, VFF lẫn HLV Phan Thanh Hùng cùng chia sẻ áp lực khi lựa chọn nhau…”.

Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, ông tự hào vì được ngồi vào chiếc ghế nóng của bóng đá Việt Nam. “VFF như ngôi nhà thứ 2 của tôi”, ông Hùng nói, “Hàng năm, cứ mỗi khi V-League kết thúc, tôi đều lên tuyển làm nhiệm vụ, với các trọng trách khác nhau. Vì vậy, mọi thứ đối với tôi hết sức quen thuộc. Tôi tự hào vì được gửi gắm niềm tin ở chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ai đó lo ngại tôi không cáng đáng được việc ở HN.T&T lẫn đội tuyển thì xin yên tâm. Tôi bây giờ đã hơn 50 tuổi, nhưng hàng ngày vẫn chạy phăm phăm ở Mỹ Đình. Vậy thì đừng lo tôi bị quá tải”.

Tin vào thành công

Việc VFF đi đến “chung kết” với HLV Phan Thanh Hùng gần như là kết quả tất yếu. Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cho biết, cách đây 5 tháng, Hội đồng đã làm việc để giới thiệu cho VFF ứng cử viên. Sau cuộc sàng lọc, HLV Phan Thanh Hùng nhận được 100% tín nhiệm từ Hội đồng HLV quốc gia để tiến cử cho VFF ký hợp đồng làm HLV trưởng.

Quyết định dùng thầy nội của VFF vừa là bước đột phá, nhưng cũng có thể là mạo hiểm. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ gật gù thừa nhận, giao cho ông Hùng đội tuyển có nghĩa giao cả… tương lai VFF trong tay vị HLV này. Điều quan trọng, VFF khá tự tin về khả năng thành công của HLV họ Phan. “Chỉ tiêu là một chuyện, còn thực tế đôi khi phải xét trong quá trình lâu dài. Dẫu sao, VFF đặt trọng niềm tin vào sự thành công của HLV Phan Thanh Hùng”, ông Hỷ nói.

Theo HLV Phan Thanh Hùng, chỉ tiêu mà VFF đặt ra trong bản hợp đồng của ông không hề… nặng. HLV họ Phan đề cao tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm và nhiệt huyết của ông, các trợ lý và cầu thủ. Cá nhân ông Hùng cũng đưa ra sự so sánh: “AFF Cup 2008, mọi người đều không tin tuyển Việt Nam thành công, nhưng chúng tôi đã trở thành nhà vô địch. AFF Cup 2010, đội tuyển có chất lượng không tồi, vậy mà chúng ta lại lỡ bước. Tôi nghĩ thất bại ở AFF Cup 2010 không phải do chất lượng của đội tuyển kém, vấn đề của tuyển Việt Nam là ở chỗ khác. Chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm khiến tuyển Việt Nam hụt cơ hội vô địch ở AFF Cup 2010. Còn so sánh trình độ trong khu vực, tuyển Việt Nam đủ sức tranh chấp huy chương”.

  Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương đang có tâm lý thoải mái hơn đội chủ nhà Hà Nội ở vòng 2

HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có sự khởi đầu mùa bóng 2021 khá nhọc khi liên tục gặp 4 CLB ở khu vực phía Bắc trước kỳ nghỉ Tết. Đáng chú ý là sau trận thắng Thanh Hóa, đội bóng đất Thủ chuẩn bị so tài với 2 nhà vô địch mùa bóng trước là Hà Nội và Viettel ngay trên sân khách trước khi về lại sân nhà tiếp Hải Phòng.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng