VFF, ông ở đâu?

Rất kỳ lạ, khi mà bóng đá Việt bước vào “thời loạn” với hàng tá trận đấu bị đặt dấu hỏi, cũng như chất lượng trọng tài và mới nhất là “cuộc nội chiến” tại VPF người ta không thể tìm được bóng dáng, vai trò của VFF ở đâu trong sự việc đang diễn ra.

Nên nhớ, VPF chỉ là “đơn vị thầu” để tổ chức V-League, còn “chủ đầu tư” vẫn là VFF. Nhưng rốt cuộc, những người có trách nhiệm bỗng biến mất, hoặc chỉ lâu lâu xuất hiện cho có mà thôi…

Nếu gọi V-League là một công trình xây dựng, mặc nhiên VFF chính là chủ đầu tư (và trước đây khi chưa có VPF, họ giữ luôn cương vị đơn vị thầu). Có nghĩa chủ đầu tư là những người có tiếng nói quyết định nhất trong việc thiết kế, thi công, cũng như làm cho công trình ấy hoàn thiện đúng chuẩn nhất. Đơn giản hơn một chút, giải đấu lớn nhất của Việt Nam vẫn thuộc quyền quản lý của VFF, bất luận VPF ra đời và thay thế tổ chức được FIFA công nhận điều hành và phát triển thay. Và, ở một hoàn cảnh nào đó VFF hoàn toàn có thể “nhúng” tay vào công việc của VPF, nếu “đơn vị thầu” không làm đúng như theo thiết kế, cũng như không làm tốt công việc của mình.

Ban lãnh đạo VFF trong buổi họp định kỳ. Ảnh: Quang Minh

Tuy nhiên, như đã thấy suốt cả mùa giải đã qua, gần như VFF không hề xuất hiện, ngoại trừ có họp hành, hoặc hội nghị. Còn hầu như, tất cả mọi sự cố, sự việc diễn ra bóng dáng của tổ chức có tiếng nói mạnh gần như là nhất trong các hoạt động bóng đá của Việt Nam “bỗng dưng mất hút”. Hoặc có chăng lâu lâu Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ lên tiếng nói vài câu, rồi xong. Mà nên nhớ, chủ tịch VFF cũng chỉ còn ít thời gian nữa là hết nhiệm kỳ và về hưu thì trọng lượng đến đâu, ắt tất cả đều hiểu. Và khi “chủ đầu tư” lảng tránh, và bỏ mặc công trình của mình cho đơn vị đứng ra thầu thì việc VPF không loạn mới lạ.

VPF ra đời mang mục tiêu hoạt động với nhiều khát khao phát triển bóng đá nước nhà, điều này ai cũng hiểu, cũng như mong muốn thành hiện thực. Nhưng, có vẻ như những chiếc ghế cao nhất, có trách nhiệm nhất của tổ chức này đang “chênh vênh” khi mà bóng đá bây giờ không còn như trước nữa. Thì cứ nhìn trưởng BTC giải Trần Duy Ly bị “dí tơi tả” suốt thời gian qua đủ thấy, dù sếp trưởng đã có quá nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành, cũng như sống với bóng đá nước nhà. Để rồi giờ, nhiều người nói VPF đang “lũng đoạn” bóng đá cũng chẳng phải là quá. Tuy nhiên, lỗi trước tiên cũng vẫn là VFF khi không quản lý, sâu sát đối với những hoạt động của tổ chức này.

V-League có loạn, bóng đá Việt có đi xuống cũng chẳng ảnh hưởng gì tới VFF, cũng như các sếp ở đây. Bởi, đã có VPF đứng ra chịu trận rồi còn gì…

Thảo Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.