VFF ngày càng thiếu chuyên nghiệp

Là những người soạn ra bản quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nhưng khi xảy ra sự cố mất điện trên sân Long An tối 6-1 thì cách giải quyết của VFF, mà đại diện là Ban tổ chức V-League 2008 lại phơi bày sự thiếu chuyên nghiệp trong nội dung quy chế. Vì sao? Khi đối chiếu với các quy định nằm trong quy chế bóng đá của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), mới thấy những điều ghi trong bản quy chế của VFF quá sơ sài, nghiệp dư. Thay vì quy định một cách rõ ràng các mốc thời điểm xảy ra sự cố (như trong hiệp nhất, hiệp nhì hay cuối trận) thì VFF chỉ ghi thành 3 mức xử lý, rồi bỏ lửng, như trao trọn quyền quyết định vào chính tay họ. Từ đó mới có chuyện thay vì chọn cách xử lý đá từ thời điểm trận đấu bị gián đoạn (phút 65, khi ĐTLA đang dẫn 1-0) thì VFF lại quyết đá lại toàn bộ trận đấu, tức xóa hết kết quả, dẫn đến việc HAGL thắng ngược lại 1-0.

Tạm gác chuyện sân Long An sang một bên khi một chuyện khác đã đến. Đó là việc cũng ngay trong ngày khai mạc, trên sân Bình Dương xuất hiện bảng quảng cáo Geru Sports, đối thủ cùng ngành hàng với Động Lực, vốn là nhà tài trợ cho giải. Cái bảng quảng cáo to chình ình, dài 5m, cao 1m đặt trước mắt Chủ tịch VFF, giám sát trận đấu, nhưng các vị quan này đều không thấy, không có phản ứng gì, mặc cho việc vi phạm quy định trong hợp đồng tài trợ giữa VFF và Ban tổ chức sân xảy ra ngang nhiên. Một người bạn làm việc trong ngành truyền thông, tiếp thị nhận xét đó là do các vị quan chức bóng đá bị “mù kiến thức” trong vấn đề này, đi làm nhiệm vụ mà cứ như đi chơi, tức là quá thiếu trách nhiệm.

Rồi chuyện đội chủ nhà ĐTLA bỗng dưng thay đổi màu áo thi đấu, cố tình thông báo muộn cho BTC cũng như đội khách, đẩy HAGL vào thế bị động, lúng túng, như một kiểu chơi xấu, một “trò tâm lý” gây khó cho đối phương. Thế nhưng, trong tình huống ấy, VFF và BTC giải không hề có ý kiến gì, không đưa ra được tiếng nói trung thực, công chính nào, mà ngậm kín miệng, như thể muốn “chuộc” lại lỗi lầm ở phán quyết trước. Ngay trong tình huống nhỏ này cũng cho thấy việc thiếu trách nhiệm của quan chức VFF và giám sát trận đấu.

Còn rất nhiều chuyện khác bộc lộ sự thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp trong cách làm việc của một bộ phận không nhỏ quan chức, nhân viên VFF. Đã thế, họ còn lười tiếp thu ý kiến đóng góp từ công luận, báo chí, cũng như người hâm mộ. Đó là lý do vì sao mà trong suốt thời gian dài, dẫn đến tình trạng trì trệ, tụt hậu của bóng đá Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Sắp tới, hậu vệ tuyển thủ quốc gia Mai Tiến Thành sẽ chính thức cầu cứu VFF trong việc làm “trọng tài” xem xét trường hợp của anh đã hết hợp đồng với Thanh Hóa, trở thành cầu thủ tự do, muốn chuyển sang thi đấu đội khác, nhưng vẫn bị lãnh đạo đội bóng “ép” thi đấu tiếp. Người hâm mộ lo ngại khả năng làm việc thiếu chuyên nghiệp, cũng như cách làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm của một số quan chức giữ những trọng trách trong bộ máy VFF, đó là chưa kể đến mối quan hệ thân tình giữa những người này với ban lãnh đạo đội Thanh Hóa sẽ đi đến một quyết định có thể bóp chết tài năng của Mai Tiến Thành, như họ đã từng lạnh lùng xóa sạch kết quả một trận đấu mà không thèm cân nhắc đến tình huống, thời điểm hay hoàn cảnh hiện tại. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác