VFF nên làm gì?

Có 2 vấn đề để thấy rằng chuyện thành lập công ty quản lý V-League (nay dự kiến đặt tên là V.JSC) là chuyện nhỏ: Thứ nhất là để lập công ty theo Luật doanh nghiệp thì chưa đến nửa tháng. Thứ hai, lãnh đạo VFF chỉ cần sang Nhật Bản có vài tiếng đồng hồ là có thể đem về áp dụng được rồi. Thế mới hỏi: dễ như vậy tại sao đến nay thì mới được đề xuất hình thành? Như vậy, nó đâu dễ chút nào. Nó không dễ chính là vì VFF, chứ không phải là chuyện nó ra đời được hay không.

VFF có lẽ nên đứng độc lậpđể định hướng cho công ty V.JSChoạt động thông qua các quy chế bóng đá mà các CLB buộc phải tuân theo. Ảnh: Hoàng Hùng

Trước hết, đã là công ty thì dù như thế nào, V.JSC phải hoạt động theo Luật doanh nghiệp mà ở đó, Đại hội đồng cổ đông là nơi có quyền lực cao nhất. Nếu VFF có tham gia, thì họ chỉ là một cổ đông và tùy vào phần góp vốn để xác định vai trò của họ. Việc của họ là cử đại diện tham gia để giữ quyền của mình tại Hội đồng quản trị và can thiệp vào các quyết định của công ty thông qua người đại diện đó. Chấm hết. Chẳng có hình thức quản lý nào khác ngoài quyền tại Hội đồng quản trị.

Vì thế, nếu muốn chi phối V.JSC, cái VFF cần là làm sao để họ giữ được quyền quyết định tại công ty đó thông qua điều lệ hoạt động của công ty. Họ có thể có nhiều đại diện tham gia vào Hội đồng quản trị, họ cũng có thể sẽ có đại diện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nếu được bầu. Tóm lại, đấy là vấn đề của uy tín và phần nào đó là phần góp vốn của họ. Các ông bầu đã cho họ đến hơn 35% cổ phần cộng với quyền phủ quyết là có thể nói đã quá ưu tiên cho VFF rồi còn gì.

Đằng này, VFF cứ “nhấn nhá” cái yếu tố quản lý của họ thông qua việc cho rằng V.JSC là thành viên của mình. Nghĩ như vậy là trật lất. Quyền lớn nhất của VFF lúc này là có đồng ý cho V.JSC ra đời hay không chứ không phải sẽ quản lý nó như thế nào. Nói cách khác, hoặc V.JSC là một công ty, hoặc nó chỉ là BTC như cũ có cải tiến.

o0o

Thế thì tại sao VFF cứ “nhào” vào tiến trình của V.JSC, cũng là một kiểu trì hoãn sự ra đời của công ty?

VFF có một quãng thời gian rất dài nghiên cứu cách vận hành của J-League, họ chắc cũng chẳng khó tìm hiểu về mô hình của giải ngoại hạng Anh. Vậy nhưng những hiểu biết đó lại không hề được dùng đến. Thế mà chỉ có vài giờ đồng hồ tại Nhật Bản, họ lại như được “khai sáng” để rồi về nước, làm “tối thui” tiền đồ của V.JSC.

Các giải đấu đó đều có một đặc điểm chung là độc lập với LĐBĐ quốc gia. Nhiệm vụ của nó thật đơn giản: Nâng cấp toàn diện giải đấu số 1 quốc gia. Quyền lợi mà các LĐBĐ được nhận lại còn gì quý giá hơn đó là chất lượng cầu thủ cung cấp cho đội tuyển quốc gia và phục vụ cũng như thu tiền từ người hâm mộ một cách tốt nhất. Cái việc tham gia hoặc thu lợi nhuận của LĐBĐ quốc gia trong trường hợp này là không cần thiết.

Một tổ chức như VFF phải đứng độc lập để định hướng cho công ty ấy hoạt động thông qua các quy chế bóng đá mà các CLB buộc phải tuân theo. Càng liên quan trực tiếp vào công ty ấy, càng dễ sai lệch mục đích. VFF được thành lập đâu phải để kiếm tiền. Nay có người làm giúp mình một phần việc, không tạo điều kiện thì thôi, sao còn muốn can thiệp vào?!

Điều duy nhất mà VFF phải làm đó là đưa ra những yêu cầu về kết quả chuyên môn mà V.JSC phải thực hiện cho được. Nếu không thành công thì không giao V-League cho V.JSC nữa là xong.

o0o

Và một điều cực kỳ quan trọng mà VFF phải làm ngay trước khi nói đến chuyện ra đời của V.JSC đó là củng cố, cải tổ bộ máy của họ để có đủ năng lực mà giám sát V.JSC. Vả lại, khi VFF có tham gia góp vốn theo đề án của các ông bầu như hiện nay, điều đó còn quan trọng hơn nữa. Trong khuôn khổ một công ty, nếu các đại diện của VFF quá yếu về năng lực (gần như chắc chắn sẽ xảy ra nếu chính các ông bầu tham gia vào Hội đồng quản trị) thì họ sẽ không thực hiện nổi cái quyền của mình hoặc sẽ bị các cổ đông khác chi phối. Lúc đó, dù nắm quyền phủ quyết thì chưa chắc là VFF đã biết mình làm đúng hay sai mà chỉ là… làm đại.

Có vài giờ tại Nhật Bản, VFF lại có vẻ thông suốt đường đi nước bước của bóng đá chuyên nghiệp. Vậy nhưng cả một bộ máy nặng nề, ì ạch, kém hiệu đã đến mức bị bất tín nhiệm thì chẳng thấy họ áp dụng “tiến bộ của thế giới” vào để mà thay đổi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất