VFF mổ xẻ thất bại của U.23 Việt Nam - VFF xin lỗi, Falko Goetz tại vị

  • Đổ lỗi cho... V-League

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Lân Trung cho biết, 2 báo cáo của Trưởng đoàn U.23 Việt Nam Trần Quốc Tuấn và HLV Falko Goetz đã trình bày khá tỉ mỉ, cụ thể từng vấn đề trong suốt quá trình chuẩn bị và thi đấu của U.23 Việt Nam tại SEA Games 26.

Theo kết luận của HLV Falko Goetz, toàn bộ quá trình chuẩn bị của U.23 Việt Nam được thực hiện nghiêm túc, khoa học. 21 cầu thủ đem đến Indonesia là lực lượng tốt nhất, trừ chấn thương đáng tiếc của Hà Minh Tuấn.

Thành Lương (trái) tả xung hữu đột nhưng vẫn thất bại trước U.23 Indonesia trong trận bán kết SEA Games 26.

Ông Goetz khẳng định, Indonesia và Malaysia là 2 đội bóng mạnh nhất ở SEA Games 26, còn U.23 Việt Nam chỉ vừa sức với tấm HCĐ. Bởi vậy, ông thầy người Đức khẳng định, thất bại trước Myanmar ở trận tranh HCĐ là không thể chấp nhận được. Vì thế, ngoài việc xin chịu trách nhiệm về thất bại của U.23 Việt Nam, ông Goetz cũng thừa nhận, có thời điểm ông đã hành động không đúng.

Dẫu vậy, theo ông Goetz, vấn đề không phải là U.23 Việt Nam thiếu lối chơi hay thiếu tinh thần. Cái chính là sự khác biệt giữa môi trường V-League và SEA Games. Ở V-League, các đội bóng đều dùng hàng tấn công ngoại. Trong khi U.23 Việt Nam xây dựng lối chơi nhỏ, trong điều kiện phù hợp với bóng đá Việt Nam. Nhưng không thể thay đổi một sớm một chiều, nhất là khi V-League đá một kiểu, còn đội tuyển đá một kiểu.

Ngoài ra, U.23 Việt Nam còn yếu tâm lý trước sức ép quá lớn khi VFF đặt chỉ tiêu vào chung kết SEA Games 26. “Nhưng cầu thủ lại nghe báo chí và báo chí thì yêu cầu U.23 Việt Nam phải lấy vàng SEA Games 26. Thế nên, họ đã không đứng vững nổi trong thời khắc quyết định” - ông Nguyễn Lân Trung nói.

  • Hòa cả làng!

Chính vì thế, dù Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng không có mặt, nhưng ông Trung khẳng định, chiếc ghế HLV trưởng của Falko Goetz vẫn được đảm bảo với quan điểm: “Tạo thêm cơ hội và thời gian cho ông Goetz chứng minh năng lực cầm quân”. Ông Trung cũng giải thích, đó là quan điểm thống nhất của VFF, đã được đưa ra ngay khi U.23 Việt Nam vừa thất bại ở SEA Games 26.

Một lần nữa, VFF xin lỗi cổ động viên Việt Nam về thất bại của U.23 Việt Nam tại SEA Games 26. Cho đến lúc này, ngoài yếu tố chuyên môn, VFF cũng nhận được thông báo khẳng định, đội bóng của HLV Falko Goetz không có dấu hiệu tiêu cực ở SEA Games 26. Như vậy, sẽ không đề nghị cơ quan công an điều tra. Dù Trưởng đoàn U.23 Việt Nam Trần Quốc Tuấn nhận trách nhiệm trước VFF và người hâm mộ nhưng tương lai của ông được đảm bảo, giống hệt như chiếc ghế của Falko Goetz. 

VINH HIỂN

Ai chịu trách nhiệm? 

Tất cả những gì người ta chờ đợi ở buổi “mổ xẻ” thất bại của U.23 Việt Nam tại SEA Games 26 rốt cục chỉ là một cú sốc với bất kỳ ai chờ đợi một cuộc “đại phẫu” bóng đá Việt Nam. Cuộc gặp giữa VFF với HLV F.Goetz và ban huấn luyện còn kém chất lượng hơn cả những gì mà ông Goetz trả lời phỏng vấn VTV1. Điều quan trọng nhất là cho đến tận thời điểm này, chẳng biết ai mới là người chịu trách nhiệm về thất bại tại SEA Games 26.

Một việc gần nhất, đơn giản nhất, sa thải HLV Goetz, cũng không được tiến hành. Ông thầy người Đức này được giữ lại nhưng nếu như thất bại tại SEA Games 26 được cho là hệ quả của chất lượng nền bóng đá, chúng ta có nên giữ ông Goetz và trả lương quá cao cho ông ta không? Bởi với con người của bóng đá Việt Nam như thế, giỏi đến mấy cũng khó mà thay đổi được. Và tại sao, trong tiến trình cải tạo nền bóng đá, không nhân cơ hội đó mà dũng cảm giao quyền cho HLV nội theo đúng xu thế của bóng đá trong khu vực?

VFF một lần nữa xin lỗi người hâm mộ, nhưng nếu theo tinh thần cuộc họp hôm qua, chẳng ai biết lý do gì mà VFF phải xin lỗi. Người ta chỉ xin lỗi khi làm sai điều gì đó, vậy cái sai ở SEA Games 26 là gì? VFF chịu trách nhiệm đến đâu, ở khâu nào, sai đến mức nào? Nếu không chỉ rõ được, việc xin lỗi của VFF thực sự chỉ là một kiểu nói sáo rỗng. Thậm chí, còn dễ bị nhìn nhận là họ đã coi thường người hâm mộ.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là sau thất bại tại SEA Games 26, VFF sẽ phải làm gì để cải thiện thành tích trong tương lai. Không thể cứ xin lỗi, rút kinh nghiệm mà chẳng ai nói rõ cần làm gì để không tái diễn tình trạng “đóng cửa bảo nhau” hòa cả làng như thế. Người hâm mộ và dư luận được quyền yêu cầu VFF phải công khai trách nhiệm của mình trước thực trạng sa sút đáng báo động của cả nền bóng đá từ cấp đội CLB đến đội tuyển quốc gia như hiện nay.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng