Vấn đề - sự kiện

VFF... lên sàn

Đúng lý ra, vấn đề đầu tuần mà chúng tôi thường đề cập là diễn biến các trận đấu tại V-League 2007, với bao sự kiện, bất ngờ thú vị. Thế nhưng, câu chuyện tuần này mà người viết muốn đề cập lại rút ra từ cuộc Hội nghị lần 5 - khóa 5 của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa kết thúc cuối tuần trước.

Một hội nghị khởi đầu nhàm chán, với lần lượt hết  bản báo cáo này đến bản tổng kết khác được các quan chức đọc dài lê thê như bao lần trước, nhưng vào cuối buổi đã sôi động hẳn lên, khi ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng công bố kế hoạch đưa VFF lên sàn giao dịch chứng khoán trong tương lai gần. Các đại biểu tham dự cuộc họp xôn xao, bàn tán, với nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Chuyện “VFF... lên sàn” quả là mới, quá hấp dẫn giới truyền thông, dù nó còn nằm trên bàn thảo luận, xin ý kiến, nhưng cũng gây một chút “sốc” cho mọi người. Đây là phi vụ làm ăn lớn của VFF, khi tham gia đầu tư 1% vốn điều lệ (tức 50 tỷ đồng) để trở thành cổ đông sáng lập ngân hàng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam là đơn vị sẽ lên sàn giao dịch chứng khoán ngay sau đó. Chưa hết, VFF cũng sẽ liên doanh với Tổng công ty địa ốc thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất Trung tâm Bóng đá trẻ Việt Nam, vốn từ bao lâu nay chỉ thấy nói mà chưa làm.

Nếu phi vụ này thành công thì VFF có quyền kê cao gối ngủ yên, không còn lo ngại chuyện chạy đôn, chạy đáo, “ăn đong từng bữa” như trước đây. Một đại biểu dự hội nghị về nói vui với người viết: “VFF đang gặp thời, gặp vận”. Đúng vậy! Từ chuyện đội tuyển thi đấu thành công tại Asian Cup 2007, đội Olympic cũng làm nở mày, nở mặt quốc gia khi lọt vào đến vòng chung kết tranh vé đi Bắc Kinh mùa hè 2008, Liên đoàn được FIFA và AFC ngợi khen về công tác tổ chức, nhà tài trợ lũ lượt quay lại nhờ hình ảnh của đội tuyển để quảng bá thương hiệu kinh doanh, các giải đấu từ nhỏ đến lớn cũng dễ tìm tài trợ kinh phí tổ chức và nay là chuyện bắt tay làm kinh tế với đối tác trong nước.

Nếu phi vụ này thành công thì đây là điểm 10 dành cho ông Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, người có rất nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và tạo mối làm ăn, dù trong bóng đá không phải lúc nào ông cũng “son”, từng vào thường vụ VFF khóa 3, văng trở ra khóa 4, rồi quay lại khóa 5 ở chức vụ cao hơn. Với ông Dũng, “thời và vận” trong bóng đá của ông đang đến gần. Và như thế, bóng đá Việt Nam sẽ hưởng lây, có quyền vui mừng.

Chuyện “VFF... lên sàn” chắc chắn sẽ còn kéo dài thêm đôi ba tuần nữa. Ông chủ của đề án này – tức ông Lê Hùng Dũng sẽ bận rộn trả lời phỏng vấn báo chí, sẽ là khách mời trò chuyện của các trang chuyên đề thể thao. Và biết đâu chừng, nhờ có sự tham gia của bóng đá, cổ phiếu ngân hàng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam sẽ nóng hơn, được các nhà đầu tư quan tâm hơn, mua vào nhiều hơn thì lúc đó VFF lên hương là cái chắc. 50 tỷ đồng là con số không nhỏ mà VFF phải chạy tìm cho bằng được để đóng góp, nếu muốn trở thành cổ đông sáng lập ngân hàng. Thế nhưng, đừng cho rằng 1% mà VFF sẽ có là con số ít, không quan trọng. Nếu được sự hỗ trợ từ phía sau của báo chí, nếu hình ảnh bóng đá Việt Nam cứ tiếp tục tốt đẹp như vài tháng qua thì đây là lợi thế lớn dành cho cổ phiếu ngân hàng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Còn ngược lại thì...

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam trên sân tập tối 27-5

U23 Việt Nam rèn chiến thuật trước trận gặp UAE

Đội tuyển U23 Việt Nam đã tiến hành buổi tập cuối cùng tại UAE vào tối 27-5 trước khi so tài cùng đội chủ nhà. Đây cũng là trận tập huấn duy nhất của đội để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác