VFF “làm mới” đội tuyển

HLV Trần Công Minh trở thành người của VFF

Hôm qua, VFF bất ngờ công bố một thông tin cực kỳ long trọng: cựu hậu vệ phải lừng danh Trần Công Minh ký hợp đồng làm việc chuyên trách tại phòng các ĐTQG. Bước đi đầu tiên cho nỗ lực “làm mới” đội tuyển của VFF.

HLV Trần Công Minh (phải) đã giữ vai trò trợ lý thường trực của ông Miura ở tuyển Việt Nam suốt 2 năm qua. Ảnh: Minh Hoàng

Viên gạch của VFF

Hai năm qua, HLV Trần Công Minh đã giữ vai trò trợ lý thường trực của ông Miura ở tuyển Việt Nam (hay U.23 Việt Nam). Tuy nhiên, giống như nhiều trợ lý khác, cựu Quả bóng vàng Việt Nam này gắn bó theo hợp đồng thời vụ. Cho nên, việc HLV người Đồng Tháp này đặt bút ký hợp đồng làm chuyên trách ở VFF có thể xem là bước đột phá.

Thực ra trước khi HLV Trần Công Minh ký hợp đồng với VFF, nhiều cựu danh thủ cũng đã tụ về phòng các ĐTQG. Sau thời các tiền bối như Nguyễn Sỹ Hiển, Nguyễn Trọng Giáp, phòng các ĐTQG có lúc đã sở hữu cái tên nổi bật như Mai Đức Chung, Phạm Như Thuần. Chỉ có điều, ông Chung “xe ca” và cựu trung vệ Thể Công Phạm Như Thuần chỉ gắn bó thời gian rất ngắn, trước khi đi theo tiếng gọi từ các đội bóng V-League, khiến phòng các ĐTQG trở thành vườn không nhà trống.

Việc có được HLV Trần Công Minh giữ vai trò chuyên trách giúp VFF ít nhiều đang biến tuyên bố của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thành thực tế. Ông Dũng từng nêu quan điểm rất rõ ràng: VFF phải tụ được người tài, đặc biệt là đội tuyển. Mời được những cựu danh thủ uy tín làm chuyên trách giúp VFF tránh bị động trong việc kiếm người làm trợ lý, thậm chí quan trọng hơn là HLV trưởng. Ngay cả Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cũng xác định sau khi có trong tay hợp đồng với HLV Trần Công Minh: khối lượng công việc của các đội tuyển ngày càng nhiều, bận rộn nên cần phải tăng cường nhân sự.

Ai nối gót Trần Công Minh?

VFF đã chiêu mộ được Trần Công Minh, nhưng câu hỏi lớn hơn còn ở phía trước. Bởi sau Công Minh, ai sẽ nối gót cựu hậu vệ người Đồng Tháp này về VFF phục vụ cho bóng đá Việt Nam?

Việc VFF săn đầu người là những cựu danh thủ là câu chuyện không mới trong giới bóng đá. Ở Đông Nam Á, người Thái đang gặt hái hàng loạt thành quả nhờ chiến lược này. Trên ghế HLV trưởng tuyển Thái Lan hay U.23 Việt Nam đều là những cựu danh thủ của bóng đá xứ chùa vàng. Nổi bật và thành công nhất chính là Kiatisak. Cho nên, khi mới tiếp quản ghế Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng đã nhìn ra vấn đề, nhưng phải mất 2 năm sau, “viên gạch” đầu tiên mới được thực thi.

Có cái khó cho VFF là tiềm lực tài chính khiêm tốn nên đây không phải là “miền đất hứa”. Nhưng cái lớn hơn có lẽ là cách đối xử và biệt đãi người tài, bởi cách đây không lâu, người ta rất ngạc nhiên khi VFF không thể nào “cột” được HLV trưởng U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn. Ông thầy nhiều bằng cấp nhất Việt Nam vẫn là người tự do, dù thành quả ở U.19 Việt Nam tại 2 chiến dịch gần đây là không tệ.

Ở Thái, Kiatisak nắm tuyển Thái Lan và thuê HLV ngoại về làm trợ lý trong ê kíp huấn luyện. Trong khi đó, với tuyển Việt Nam lúc này, việc HLV Miura sắp đáo hạn hợp đồng và có được gia hạn hay không, đó là câu chuyện còn lờ mờ. Nhưng có thực tế là những người uy tín như Nguyễn Hữu Thắng vốn đang rảnh rỗi, vậy mà chưa có hoặc không muốn hợp tác với VFF?

VFF đang chuyển động và làm mới đội tuyển từ việc xây nền. Và đó là câu chuyện rất xa để biến giấc mơ thành hiện thực.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng