VFF lại trong cơn phong ba

Đã có hàng chục người là cựu cầu thủ Thể Công, Tổng cục Đường sắt, Công an Hà Nội, Bưu điện Hà Nội, Xây dựng Hà Nội… đồng ký vào lá đơn nêu rõ nội dung cần thay đổi thượng tầng VFF. Được biết, lá đơn này được gửi trực tiếp lên Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL với mong mỏi sẽ được cứu xét.

Tuy nhiên, phần nhiều dư luận tỏ ra ngạc nhiên ở thời điểm bởi lá đơn đó được đưa ra trong lúc này, thời điểm mùa giải chuẩn bị chốt hạ. Theo đấy, các đội tuyển đã và đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho các chiến dịch chinh phục tại đấu trường khu vực mang tính chất sống còn.

Hãy khoan bình luận việc đúng sai của VFF trong thời gian qua mà nếu nhìn ở góc màu tươi sáng thì vừa rồi bóng đá Việt Nam ít nhiều không tệ. Tiếc rằng, ở tình thế như vậy một số cựu cầu thủ vốn khó chịu với VFF trong quá khứ đã bất ngờ gửi tâm thư đến sếp bự mà nội dung không gì khác các vấn đề vừa nêu.

Nói khách quan, so với nhiệm kỳ trước, nửa nhiệm kỳ này VFF đã làm được rất nhiều việc dù thường xuyên đối diện với bão táp phong ba. Có thực tế, bóng đá Việt Nam đang dần thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng vậy mà vẫn có rất nhiều chỉ trích nhắm vào VFF do suy nghĩ họ chẳng làm được gì và giờ thì cần cơ quan cấp trên gõ xuống. Thực tế cho thấy kể từ khi ông Lê Hùng Dũng lên ngồi ghế nóng, tình hình cải thiệt rất nhiều. Tuy nhiên tin tức từ tổ chức này bị tuồn ra với dụng ý rất riêng. Và những chuyển dịch về thông tin quãng thời gian gần đây cho thấy, VFF sẽ còn tiếp tục đối diện với sóng gió.


 

Thực tế cho thấy kể từ khi ông Lê Hùng Dũng lên ngồi ghế nóng, tình hình cải thiệt rất nhiều…Ảnh: T.L

Theo tin có được, hiện tại đang có nhiều người trong và ngoài đang muốn ngồi ở vị trí cao nhất của VFF. Song, cũng chính điều đó mang đến áp lực cho tổ chức và vài người được cho là ứng viên mạnh.

Đương nhiên là sẽ có không ít chiêu trò được người ta tạo ra nhằm hạ bệ với món ném đá giấu tay mà người quân tử không bao giờ sử dụng.

KIM DUNG


VFF:  Cải tổ con người hay bộ máy?


1. Vừa rồi có lá đơn của hàng chục người được cho là “có tâm huyết” với bóng đá Việt Nam gởi đến Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL với các nội dung:

1/Củng cố bộ máy lãnh đạo. 2/Củng cố bộ máy điều hành. 3/Bộ trực tiếp giám sát chỉ đạo VFF.

Một “tâm thư” như vậy thì đương nhiên là nhận được sự đồng thuận của người yêu bóng đá Việt Nam bởi chí ít, nó phản ảnh mong mỏi của những người làm bóng đá với đại cục vốn đang sa sút rất đáng báo động về mọi mặt. Tuy nhiên, cũng không thể không băn khoăn về mục đích của “tâm thư” này.

Thứ nhất, với 3 yêu cầu rất rõ nói trên, thì rốt cục không ai hiểu mục đích của “tâm thư” này là gì? Bởi nếu tổng hợp cả 3 yêu cầu cùng lúc thì hóa ra là cần thay đổi VFF từ bộ phận quản lý, đến điều hành, thậm chí cũng đề nghị “dẹp” luôn vai trò của Tổng cục TDTT. Như vậy, đây là yêu cầu cải tổ bộ máy chứ đâu phải con người? Một tổ chức mà cần phải củng cố nhân sự chừng đó khâu thì chắc chắn tổ chức đó không ổn, chẳng khác gì yêu cầu một đại hội VFF bất thường để bầu lại toàn bộ.

Với 3 yêu cầu rất rõ nói trên, thì rốt cục không ai hiểu mục đích của “tâm thư” này là gì?Ảnh: T.L


Thứ hai, lá tâm thư gởi… lộn địa chỉ. Việc yêu cầu Bộ VH-TT-DL can thiệp vào những vấn đề nhân sự của VFF là đi ngược qui tắc FIFA mà không lẽ những cựu cầu thủ hay chuyên gia lại không biết. Việc bầu ra các cơ quan quản lý và điều hành của VFF nhiệm kỳ 7 vốn là do Đại hội bầu trực tiếp chứ không phải ban chấp hành. Mà Đại hội tức là đại diện của cả nền bóng đá. Nay, “bảo” Bộ phải nhúng tay vào, thậm chí là bỏ qua luôn vai trò của Tổng cục, thì liệu tính khả thi có hay không?

2. Phân tích những điều bất hợp lý của “tâm thư” nói trên không phải là để phủ nhận mong muốn đúng đắn của những người đã ký trong đơn nhưng không khó để thấy, với cách đặt vấn đề và 3 yêu cầu như thế thì rõ ràng chính những người đang làm bóng đá dường như cũng chẳng biết đâu mới là thứ cần phải thay đổi và thực sự bóng đá Việt Nam đang hỏng chỗ nào, VFF không hiệu quả ở đâu? Đã là những người am hiểu bóng đá, lẽ ra bản “tâm thư” phải đưa ra được những giải pháp mang tính chiến lược. Đằng này, chỉ là những yêu cầu về việc thay đổi nhân sự, liệu có khả năng sẽ thay đổi được một VFF vốn đã gặp quá nhiều vấn đề từ nhiệm kỳ 6 đến nay hay không?

Kế tiếp, như đã biết, nhiệm kỳ 6 của VFF từng suýt phải tổ chức đại hội bất thường, từng có ông chủ tịch phải “nhường ghế” sớm. Như vậy, ở góc độ nào đó lẽ ra VFF nhiệm kỳ 7 cũng là kết tinh của nhiều sự thay đổi rồi, đằng này mới sau 2 năm, lại đòi thay đổi nữa. Rốt cục là vì lý do gì?

Chúng tôi không nói rằng sau 2 năm, bóng đá Việt Nam có tiến bộ dưới thời của VFF nhiệm kỳ 7, thế nhưng bộ máy quản lý và điều hành của VFF vốn đã được thu gọn tối đa, xã hội hóa tối đa theo đúng tinh thần của bóng đá chuyên nghiệp và định hướng của Đảng, Chính phủ về bóng đá. Vì lẽ đó, nếu VFF khóa 7 làm chưa ổn, cái cần thiết không phải là đổi nhân sự mà phải là xem xét toàn diện tính hiệu quả của cơ cấu tổ chức, trong đó cần xem xét trách nhiệm của các thành viên, những người đã từng bầu ra các vị trí chủ chốt. Còn một khi đã yêu cầu thay đổi nhân sự từ quản lý, điều hành cũng như giám sát thì đó lại là vấn đề hoàn toàn khác.

HỒ VIỆTHLV Mai Đức Chung: Nên ghi nhận những nỗ lực của  VFF

Ảnh: T.L

* Ông đánh giá thế nào về sự quản lý và hoạt động chuyên môn của VFF những năm gần đây?

-Tôi có thể chia sẻ rất nhiều vấn đề. Nhưng xin nói một cụ thể trong câu chuyện Hội đồng HLV quốc gia, bản thân tôi thấy việc ra đời Hội đồng là thực hiện phù hợp. Chúng tôi là những người được lựa chọn vào Hội đồng trên và luôn được VFF trân trọng và giao toàn quyền chứ không chỉ hữu danh vô thực như nhiều người nói. Hội đồng có họp chuyên môn định kỳ và có đóng góp ý kiến tới VFF trong các hoạt động. Khi Ban chấp hành VFF họp, đại diện Hội đồng HLV quốc gia đều được mời tham dự nhận sự tôn trọng ý kiến. Tìm HLV cho các đội tuyển, VFF đều thực hiện qua Hội đồng và lấy ý kiến xác đáng.

* Nhưng liệu chỉ trong Hội đồng HLV quốc gia thôi đã đủ nói về thực tế công việc của VFF?

-Bây giờ, rõ nét nhất là các đội tuyển dần đạt thành tích tương đối tốt trong giải trẻ. Các đội tuyển trẻ. U.16, U.14 được đi thi đấu nhiều cọ xát nhiều gắn liền cùng thành tích. Các ĐTQG U.19, U.23, tuyển nữ Việt Nam, tuyển nam Việt Nam thể hiện bộ mặt triển vọng khác trước rất nhiều. Tôi đánh giá, trong công việc có lúc sai có lúc đúng. Sai thì tiếp thu và sửa để tất cả cùng hoàn thiện hơn. Một số người nói là đào tạo trẻ gắn với trách nhiệm VFF chưa đúng. VFF là cơ quan tư vấn. Chủ yếu, các CLB và các địa phương phải đào tạo VĐV trẻ của mình tốt. Đội tuyển có hay thì từ các CLB phải đào tạo được người hay trước đã. Phê bình VFF hơi thiếu một sự khách quan. Chúng ta đã và đang cải thiện qua việc thuê Giám đốc Kỹ thuật, chuyên gia thể lực người nước ngoài.

* Vậy góc nhìn của ông về giải VĐQG nam và nữ của Việt Nam bây giờ?

-Giải VĐQG trong những năm gần đây có nhiều cải tiến, tiến bộ về công tác tổ chức. Tất cả những gì để làm tốt hơn, tôi nhìn thấy VFF thực hiện được. Nhưng, trong cuộc chơi này, xuất hiện nhiều bất ngờ trong bóng đá mà không thể lường trước được. Bóng đá thế giới không thiếu chuyện như vậy. Nói một chút về trọng tài thì cũng có khuyết điểm ở V-League. Nhưng ra nước ngoài, mọi người sẽ biết trọng tài quốc tế không phải lúc nào cũng chuẩn và tôi ví dụ ngay về trái bóng tranh cãi của tuyển nữ Việt Nam ở Giải Đông Nam Á vừa rồi. Cái gì sai phải sửa, phần nào yếu kém phải cải thiện làm lại tốt hơn. Không phải trọng tài Việt Nam kém.

Tôi nghĩ, mình chưa tin tưởng tuyệt đối và trong đó có một số “hạt sạn”. Tôi biết nhiều trọng tài tốt, cương quyết, chuyên môn vững nhưng có người thì dễ bị phân tán tư tưởng nên chưa thật hiệu quả. VFF đã và đang muốn cải thiện mạnh mẽ công tác trọng tài.

* Xin cám ơn ông!     


MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.