VFF không còn quyền lực?

Đấy là một viễn cảnh rất gần. Trước hết, việc ông Nguyễn Trọng Hỷ gần như sẽ tái đắc cử chức danh Chủ tịch đã là một bước lùi của VFF khi ông này đã về hưu, trong khi ngay lúc đương chức là Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT (cũ), ông cũng nổi bật là người dễ gần, chan hòa. Chính vì vậy, đã có sáng kiến thêm vị trí Chủ tịch danh dự, và người được mời là một lãnh đạo cấp cao, rất gần gũi với VFF. Hành động này cũng đã cho thấy vị thế chính trị của VFF không còn lớn như trước.

Kế đến là những nhân sự của Ban chấp hành. Trước đây, khi các CLB hoạt động theo biên chế Sở TDTT thì BCH của VFF đúng là một tổ chức có tầm ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt tại các địa phương, thậm chí còn được xem là một Tổng cục thể thao thu nhỏ. Đơn giản vì người đứng đầu các đội bóng đá lúc đó thường là Giám đốc Sở TDTT, thành ra mới có hiện tượng BCH phình to để đủ chỗ cho các vị chức sắc địa phương ấy. Nay đã khác nhiều vì các CLB đang được tư nhân hóa, và cũng chẳng còn Sở TDTT nữa sau khi sáp nhập. Việc BCH tinh giảm xuống còn tối đa 23 người sẽ làm giảm tiếp quyền lực của VFF, xét khía cạnh quản lý Nhà nước. Cuối cùng, trong vòng 1-2 năm tới, khi Ban tổ chức V-League hoạt động độc lập, VFF còn trở nên yếu đi hơn bởi bóng đá Việt Nam vẫn đang phát triển dựa trên V-League.

Xem ra, câu nói “làm Chủ tịch VFF lúc này thì ai cũng có thể làm được” không hẳn là phiến diện. Sự sa sút có thể dự báo về quyền lực của VFF, phần nào cho thấy tổ chức này chưa đưa ra được những tính toán mang tính chiến lược trong thời gian qua. Nếu như có những đột phá mạnh mẽ, gai góc thì cộng đồng bóng đá đã có những đòi hỏi lớn hơn đối với các vị trí lãnh đạo. Chấp nhận (trong tình thế không còn chọn lựa) một chủ tịch ở tuổi về hưu thì cũng giống như thỏa hiệp với một sự phát triển bình thường, không đột biến, thiếu phản biện mạnh mẽ. Những kế hoạch mang ý nghĩa “cách mạng” như xổ số bóng đá, vị thế cao tại AFC hay FIFA, tranh thủ thêm sự giúp đỡ từ các tổ chức bóng đá thế giới… coi như đành phải gác lại thêm một nhiệm kỳ nữa khi mà uy thế chính trị, quốc tế và kể cả tài chính trong nhiệm kỳ 6 được dự báo là sẽ kém nhất từ trước đến nay, vì không có người mới.

Trong khi đó, thời ông Phạm Ngọc Viễn còn làm Tổng thư ký, quan hệ quốc tế của VFF cực tốt và đã có lúc chúng ta nhắm đến một chân trong Ban chấp hành FIFA, tính toán đến chuyện vào VCK World Cup (dù khá thiếu thực tế). Mới đây, chỉ với sự xuất hiện của ông Calisto trên vai trò HLV quốc gia, chúng ta có những động thái tiến ra cầu trường thế giới. Một nhân tố mới, có kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng và có uy tín bao giờ cũng sẽ đem đến điều phát triển. Nhưng nhiều khả năng, tại nhiệm kỳ 6, VFF sẽ có một chủ tịch đã già đi và tiếp tục là một TTK vẫn còn trẻ. Họ vẫn có thể làm tốt công việc, nhưng khó mà đem đến sự đổi thay nào quan trọng. Nó gần như đi ngược với cách làm của thế giới khi người ta cần một chủ tịch có vị thế chính trị hoặc tiềm lực tài chính lớn, và một Tổng thư ký phải nhiều kinh nghiệm quản lý, am tường chuyên môn.

Không lẽ mọi thứ lại được chờ đợi ở vị Chủ tịch danh dự?

 HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Sonego gây sốc khi đánh bại Djokovic

Vienna Open: Sau Nadal, Sonego là người thứ 2 “dám thắng” Djokovic trong mùa giải 2020

Novak Djokovic đã để thua trận thứ 3 trong mùa, và là lần thứ 2 để thua trước một đối thủ cụ thể. Sau trận thua tan nát Rafael Nadal ở chung kết của Roland Garros, Djokovic đã thất thủ với điểm số “không tưởng” trước Lorenzo Sonego (Italia) 2-6, 1-6 ở tứ kết của Vienna Open. Với kết quả này, tham vọng giành 500 điểm để chắc Ngai vàng Nhà Vua của Djokovic hoàn toàn đổ bể!

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…