VFF khóa 7: Lo thiếu người làm chuyên môn

Ngay sau Đại hội VFF khóa 7, PV Báo SGGP đã ghi nhận nhiều ý kiến của giới chuyên môn xung quanh kết quả của đại hội lần này.

 

Dù đã có thời gian chuẩn bị khá lâu, bao gồm cả 2 lần tổ chức hội nghị thông qua điều lệ và quy định bầu cử, nhưng tại Đại hội VFF khóa 7, các đợt bầu cử chức danh chủ chốt vẫn bị trục trặc, gây ra những phản ứng gay gắt từ các đại biểu. Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Công ty VPF, đánh giá: “Những sai sót này không nên xuất hiện. Điều này cho thấy bộ máy VFF có vấn đề, cần được ban chấp hành khóa mới thay đổi mạnh mẽ hơn”.

 

Dân chuyên môn ít quá

Đó là lo ngại của HLV Trần Bình Sự khi ông cho rằng, nếu việc kiếm tiền cho bóng đá Việt Nam trở nên dễ dàng hơn khi có “bộ đôi” Lê Hùng Dũng và Đoàn Nguyên Đức thì sự việc có quá ít người làm chuyên môn, xuất thân từ cầu thủ trong ban chấp hành lại là điều chưa vui.

Chỉ có 3/19 ủy viên là “gốc” bóng đá. Băn khoăn của ông Sự nằm ở chỗ đa số các cải cách mà VFF khóa 7 dự định tiến hành đều thuộc lĩnh vực chuyên môn như đào tạo trẻ, cải tổ trọng tài, thay đổi cách thức thi đấu V-League… bởi VFF khóa 7 được xem là nơi bắt đầu triển khai chiến lược phát triển bóng đá đến 2020 mà Chính phủ đã phê duyệt.

Chủ tịch CLB Hà Nội T&T, ông Nguyễn Quốc Hội, chia sẻ: “Tôi đã hy vọng là Ban Chấp hành VFF lần này sẽ là những người có chuyên môn sâu về bóng đá, bởi tôi tin nền bóng đá Việt Nam không kém nếu chúng ta biết chăm chút đến các CLB, đào tạo trẻ”.

Muộn còn hơn không

Quyết tâm làm bóng đá từ gốc của tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia bóng đá. HLV Mai Đức Chung cho rằng đây là điều ai cũng biết nhưng lại thiếu người quyết liệt để làm cho được: “Ngoài mô hình Học viện Hoàng Anh Gia Lai thì VFF không thể không quan tâm đến các hệ thống của những CLB khác. Bản thân VFF cũng cần làm hiệu quả trung tâm đào tạo của họ. Nhân tài phải được chọn lọc kỹ chứ không phải làm theo kiểu chỉ đầu tư vào một chỗ”.

Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng tỏ ra thận trọng: “Đào tạo trẻ không thể chỉ có quyết tâm là được. Phải đầu tư nhiều và phải kiên nhẫn, từ tài lực, trí lực và nhân lực, thậm chí chấp nhận tốn kém hơn so với làm bóng đá chuyên nghiệp. Ngoài chuyên môn thì các chế độ dinh dưỡng, học hành, môi trường phát triển và các giải đấu trẻ được tổ chức đều rất quan trọng. Tôi hy vọng VFF thấy được điều đó để định hướng cho đúng. Thậm chí, nếu có thể, họ cứ làm mẫu tại trung tâm đào tạo trẻ”.

HLV Lê Thụy Hải nói: “Thấy thì ai cũng thấy rồi. Bóng đá Việt Nam yếu đào tạo trẻ, sân bãi kém, bạo lực tràn lan. Vấn đề là phải làm ngay, làm quyết liệt chứ nói rồi để đó thì cũng vậy thôi”.

KH.VIỆT - Y.PHƯƠNG

 

Theo nguồn tin, vào đầu tuần sau VFF sẽ có buổi họp ở TPHCM để phân công cụ thể các ban chức năng, trong đó ban trọng tài rất được quan tâm bởi những hoạt động hiện nay khá bị động, mang tính tạm thời. Sau khi trưởng và phó ban trọng tài bị kỷ luật từ giữa mùa bóng 2013, ban trọng tài tạm giao cho ông Nguyễn Tấn Hiền làm quyền trưởng ban cùng với 3 ủy viên Đặng Thanh Hạ, Phạm Chu Thiện và Bùi Như Đức. Nhiều khả năng ghế trưởng ban trọng tài sắp đến sẽ thuộc về một người cũ nhưng đã được tín nhiệm qua đại hội là ông Nguyễn Văn Mùi.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.