VFF - Khi vui thì vỗ tay vào

Khi bầu Hiển phải thừa nhận là các doanh nghiệp mà ông đang làm chủ tịch HĐQT là T&T và Ngân hàng SHB đều có cổ phần trong các công ty thể thao đang quản lý đội bóng thì người ta mới “té ngửa”: chẳng biết bao nhiêu năm qua, VFF kiểm tra 2 công ty thể thao kiểu gì mà cứ nhất nhất khẳng định bầu Hiển không liên quan.

Thế nên, nhìn cảnh VFF phải nhờ đến Thanh tra Bộ VH-TT-DL tiến hành kiểm tra lại các công ty thể thao nói trên để “truy xuất xứ” mà vừa thấy buồn cười vừa thấy tức giận. Chuyện “bầu Hiển và các đội bóng” dư luận người ta nói suốt 3-4 năm rồi. Thậm chí, mùa bóng nào cũng đề cập đến chuyện “nhường nhịn” giữa 2 đội bóng này với nhau. Vậy mà người đang giữ luật chơi trong tay là VFF cứ tỉnh bơ. Nếu năm đầu tiên thì coi như “chưa biết, chưa có lỗi” thì  lẽ ra đến năm thứ 2, VFF phải dựa trên thực tế để bổ sung qui chế hòng ngăn ngừa tình trạng này. Không. Họ ngồi yên, thậm chí còn “bào chữa thay” cho bầu Hiển. Trong khi đó, chỉ cần một cuộc họp, Công ty VPF chỉ cần thêm vào một câu “cấm tài trợ cho 2 đội bóng cùng hạng dưới mọi hình thức” thì ngay lập tức, bầu Hiển “hết cửa”.

Chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu trong ngày ra đời của Công ty VPF. Ảnh: Quang Thắng

Chỉ bằng một câu như vậy là có thể giải quyết mọi vấn đề thế mà cả VFF lại không làm được. Giờ đây, họ còn nhờ đến Thanh tra Bộ thì chẳng khác nào thêm một lần “chối” trách nhiệm của mình.

o0o

Hãy sòng phẳng: VFF không phải không biết. Họ biết rõ là đằng khác. Nhưng khi vui, họ cứ vỗ tay vào. Bởi chính họ cũng đã cổ súy những chuyện mua-bán, sáp nhập chẳng theo một tiêu chí nào cả về mặt quản lý. Đơn cử như trường hợp đội Sài Gòn Xuân Thành. Tiền thân là đội hạng nhì Xuân Thành Hà Tĩnh, rồi mua suất đá hạng nhất của đội Hà Nội V&V. Kế đến “chuyển hộ khẩu” vào TP.HCM đổi tên thành Sài Gòn Xuân Thành mặc dù không có các tuyến trẻ, không có trụ sở công ty quản lý, cũng chẳng có nơi ăn, tập luyện thuộc sở hữu. Hay như chuyện ở Thanh Hóa. Đang thiếu tiền đến mức phải xuống hạng và xóa sổ đội hạng nhất nhưng lại có tiền để mua suất (từ Thể Công) và thi đấu chuyên nghiệp dù chẳng hề có bất kỳ doanh nghiệp nào làm chủ sở hữu. Thế thì tiền ở đâu ra?

Một người không am hiểu bóng đá thì có thể “chặc lưỡi”: tiền nào cũng là tiền, miễn là có để nuôi đội bóng mà đá. Nhưng với VFF, họ nhất định phải biết xuất xứ các nguồn tiền đó bởi nó chính là nguyên nhân đẩy giá cầu thủ tăng phi mã, làm bát nháo thị trường chuyển nhượng, biến các CLB như món đồ chơi và cơ hội để kinh doanh ngoài bóng đá. Nói cách khác, đó là những nguồn tiền không minh bạch khiến cho các CLB mất cân đối về tài chính. Mà đã như vậy, làm sao có bóng đá chuyên nghiệp cho được.

Khổ nỗi, VFF chỉ “vui thì vỗ tay vào”, thậm chí đã tính đến chuyện nâng số đội dự V-League lên để “phù hợp xu thế, đón tiền đầu tư”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.