Xung quanh chuyện bản quyền truyền hình:

VFF kéo các CLB vào cuộc

Ngày mai 23-2, VFF sẽ có một cuộc họp với đại diện 12 đội bóng tham dự V-League 2005 trong nỗ lực tạo sức ép với Đài Truyền hình Việt Nam VTV nhằm tạo lợi thế trong việc đòi tiền bản quyền truyền hình. Hiện thư mời đã được Ban Tiếp thị và vận động tài trợ gửi đến các đội bóng.

Phóng viên truyền hình đang làm nhiệm vụ ở một trận đấu.

Theo ông Phó ban Lê Văn Thành, “đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh và khi BTC các sân trên cả nước đồng lòng không cho nhà đài vào sân để truyền hình trực tiếp các trận đấu thì VTV sẽ phải nhân nhượng”. Câu hỏi đặt ra là: ông Thành là người lạc quan hay viển vông khi muốn có 5-6 tỷ đồng thay vì 800- 900 triệu đồng như hiện nay?

Nên nhớ rằng, chất lượng các trận đấu của V-League chưa phải là cao và thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo khán giả xem truyền hình. Thứ 2, liệu VTV có “nổi khùng” khi biết được tin này vì họ luôn quan niệm là VFF cần VTV chứ không phải ngược lại.

Theo ông Thành, hiện VTV cho VFF tự chọn 1 trong 2 phương thức (trả 20-30 triệu đồng cho mỗi trận truyền hình trực tiếp hoặc không trả tiền và thay vào đó là nhường sóng quảng cáo cho VTV nhưng với điều kiện chỉ được khoảng 1-2 block, mỗi block kéo dài 30 giây).

Tuy nhiên, số tiền mà VFF thực nhận chẳng đáng bao nhiêu khi phải san sẻ cho các CLB và Công ty Đất Việt – đơn vị sở hữu quyền thương mại đối với thương hiệu V-League từ năm 2004 đến 2006. Thực tế ở các nước phát triển, phương án mà ông Thành đưa ra là chuyện “tất lẽ dĩ ngẫu”.

Nhưng Việt Nam thì sao ? VTV đâu có bắt khán giả phải trả tiền khi xem các chương trình của mình. Hơn nữa, V-League đâu thể so sánh với Premier League, Calcio, Liga, Bundesliga hay Division 1. Các quan chức cao cấp của VFF cũng thừa nhận rằng VTV đã tỏ ra nghĩa hiệp khi chủ động đặt vấn đề trả tiền bản quyền truyền hình (2 hình thức VFF đưa ra suy cho cùng cũng là trả tiền bản quyền truyền hình cho VFF).

VFF đã “được đằng chân, lân đằng đầu” hay đây là bước đi đã được tính toán kỹ lưỡng khi biết rằng chẳng phải ngẫu nhiên mà VTV chịu mất đi một khoản tiền khá lớn? Dù sao đi chăng nữa, bản quyền truyền hình cũng là một câu chuyện nhiều tập. Hãy chờ xem !

AN HƯNG
  

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Trần Đức Minh (thứ hai từ trái sang) trên bục nhận thưởng

Trần Đức Minh giành HCV Carom 3 băng

Sau khi các cao thủ hàng đầu như nhà vô địch quốc gia năm 2021 Trần Quyết Chiến, đương kim vô địch quốc gia năm 2022 Nguyễn Đức Anh Chiến cũng như cơ thủ trẻ tài năng Bao Phương Vinh bị loại, cựu vô địch quốc gia năm 2020 Trần Đức Minh đã khẳng định được vị thế của mình khi giành chiếc HCV Carom 3 băng môn Billiards Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội.