Xung quanh chuyện bản quyền truyền hình:

VFF kéo các CLB vào cuộc

Ngày mai 23-2, VFF sẽ có một cuộc họp với đại diện 12 đội bóng tham dự V-League 2005 trong nỗ lực tạo sức ép với Đài Truyền hình Việt Nam VTV nhằm tạo lợi thế trong việc đòi tiền bản quyền truyền hình. Hiện thư mời đã được Ban Tiếp thị và vận động tài trợ gửi đến các đội bóng.

Phóng viên truyền hình đang làm nhiệm vụ ở một trận đấu.

Theo ông Phó ban Lê Văn Thành, “đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh và khi BTC các sân trên cả nước đồng lòng không cho nhà đài vào sân để truyền hình trực tiếp các trận đấu thì VTV sẽ phải nhân nhượng”. Câu hỏi đặt ra là: ông Thành là người lạc quan hay viển vông khi muốn có 5-6 tỷ đồng thay vì 800- 900 triệu đồng như hiện nay?

Nên nhớ rằng, chất lượng các trận đấu của V-League chưa phải là cao và thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo khán giả xem truyền hình. Thứ 2, liệu VTV có “nổi khùng” khi biết được tin này vì họ luôn quan niệm là VFF cần VTV chứ không phải ngược lại.

Theo ông Thành, hiện VTV cho VFF tự chọn 1 trong 2 phương thức (trả 20-30 triệu đồng cho mỗi trận truyền hình trực tiếp hoặc không trả tiền và thay vào đó là nhường sóng quảng cáo cho VTV nhưng với điều kiện chỉ được khoảng 1-2 block, mỗi block kéo dài 30 giây).

Tuy nhiên, số tiền mà VFF thực nhận chẳng đáng bao nhiêu khi phải san sẻ cho các CLB và Công ty Đất Việt – đơn vị sở hữu quyền thương mại đối với thương hiệu V-League từ năm 2004 đến 2006. Thực tế ở các nước phát triển, phương án mà ông Thành đưa ra là chuyện “tất lẽ dĩ ngẫu”.

Nhưng Việt Nam thì sao ? VTV đâu có bắt khán giả phải trả tiền khi xem các chương trình của mình. Hơn nữa, V-League đâu thể so sánh với Premier League, Calcio, Liga, Bundesliga hay Division 1. Các quan chức cao cấp của VFF cũng thừa nhận rằng VTV đã tỏ ra nghĩa hiệp khi chủ động đặt vấn đề trả tiền bản quyền truyền hình (2 hình thức VFF đưa ra suy cho cùng cũng là trả tiền bản quyền truyền hình cho VFF).

VFF đã “được đằng chân, lân đằng đầu” hay đây là bước đi đã được tính toán kỹ lưỡng khi biết rằng chẳng phải ngẫu nhiên mà VTV chịu mất đi một khoản tiền khá lớn? Dù sao đi chăng nữa, bản quyền truyền hình cũng là một câu chuyện nhiều tập. Hãy chờ xem !

AN HƯNG
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

BRVT hạ quyết tâm vượt qua Đà Nẵng ở vòng 1

Vòng 1 Cúp Quốc gia 2021: Bất ngờ khó xảy ra

Năm trận đấu sớm của vòng 1 Cúp Quốc gia 2021 sẽ diễn ra vào chiều 23-4. Dù không được đăng ký ngoại binh ra sân như quy định khi các đội tham dự V-League gặp đối thủ ở hạng Nhất, nhưng với thực lực nội binh “dày” hơn, khả năng đi tiếp của B.Bình Dương, Đà Nẵng, HA.GL, Hà Tĩnh và SLNA là rất lớn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic rực cháy hoàn mỹ ở quê nha

Serbia & Barcelona Open: Djokovic rực cháy hoàn mỹ, Fognini “bị tống cổ” vì xúc phạm trọng tài

Chơi không tốt tại Monte Carlo Masters, “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đang tận dụng tối đa ưu thế sân nhà ở giải đấu Serbia Open (Belgrade) để tìm lại “bản ngã chiến thắng”. Anh mới vừa có màn trình diễn “không có chút tì vết, và rực cháy dữ dội” - khi đánh bại Soonwoo Kwon (Hàn Quốc, hạng 85 thế giới) với điểm số 6-1 và 6-3 trong trận đấu vòng 2…

Các môn khác

Mayweather vs Logan là trận đấu sặc mùi giải trí và tiền bạc

Floyd “Money” Mayweather: Sẽ thượng đài Youtuber Logan Paul vào ngày 5-6, đấu để lĩnh 100 triệu USD?

Cuối cùng thì, lịch thượng đài mới giữa Floyd “Money” Mayweather vs Youtuber Logan Paul (anh trai của Jack Paul - người vừa thắng KO kỹ thuật cựu võ sĩ MMA chuyên nghiệp Ben Askren ngay trong hiệp 1 trận thượng đài hôm 17-4) cũng đã được xác định. Trận đấu “lắm tiền nhiều của” sẽ diễn ra vào ngày 5-6 tới đây tại một địa điểm trên đất Mỹ. Đây là trận đấu Mayweather sẽ bỏ túi 100 triệu USD??