Xung quanh chuyện bản quyền truyền hình:

VFF kéo các CLB vào cuộc

Ngày mai 23-2, VFF sẽ có một cuộc họp với đại diện 12 đội bóng tham dự V-League 2005 trong nỗ lực tạo sức ép với Đài Truyền hình Việt Nam VTV nhằm tạo lợi thế trong việc đòi tiền bản quyền truyền hình. Hiện thư mời đã được Ban Tiếp thị và vận động tài trợ gửi đến các đội bóng.

Phóng viên truyền hình đang làm nhiệm vụ ở một trận đấu.

Theo ông Phó ban Lê Văn Thành, “đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh và khi BTC các sân trên cả nước đồng lòng không cho nhà đài vào sân để truyền hình trực tiếp các trận đấu thì VTV sẽ phải nhân nhượng”. Câu hỏi đặt ra là: ông Thành là người lạc quan hay viển vông khi muốn có 5-6 tỷ đồng thay vì 800- 900 triệu đồng như hiện nay?

Nên nhớ rằng, chất lượng các trận đấu của V-League chưa phải là cao và thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo khán giả xem truyền hình. Thứ 2, liệu VTV có “nổi khùng” khi biết được tin này vì họ luôn quan niệm là VFF cần VTV chứ không phải ngược lại.

Theo ông Thành, hiện VTV cho VFF tự chọn 1 trong 2 phương thức (trả 20-30 triệu đồng cho mỗi trận truyền hình trực tiếp hoặc không trả tiền và thay vào đó là nhường sóng quảng cáo cho VTV nhưng với điều kiện chỉ được khoảng 1-2 block, mỗi block kéo dài 30 giây).

Tuy nhiên, số tiền mà VFF thực nhận chẳng đáng bao nhiêu khi phải san sẻ cho các CLB và Công ty Đất Việt – đơn vị sở hữu quyền thương mại đối với thương hiệu V-League từ năm 2004 đến 2006. Thực tế ở các nước phát triển, phương án mà ông Thành đưa ra là chuyện “tất lẽ dĩ ngẫu”.

Nhưng Việt Nam thì sao ? VTV đâu có bắt khán giả phải trả tiền khi xem các chương trình của mình. Hơn nữa, V-League đâu thể so sánh với Premier League, Calcio, Liga, Bundesliga hay Division 1. Các quan chức cao cấp của VFF cũng thừa nhận rằng VTV đã tỏ ra nghĩa hiệp khi chủ động đặt vấn đề trả tiền bản quyền truyền hình (2 hình thức VFF đưa ra suy cho cùng cũng là trả tiền bản quyền truyền hình cho VFF).

VFF đã “được đằng chân, lân đằng đầu” hay đây là bước đi đã được tính toán kỹ lưỡng khi biết rằng chẳng phải ngẫu nhiên mà VTV chịu mất đi một khoản tiền khá lớn? Dù sao đi chăng nữa, bản quyền truyền hình cũng là một câu chuyện nhiều tập. Hãy chờ xem !

AN HƯNG
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.