VFF giữ chỉ tiêu vào bán kết AFF Cup 2016 - Ai gánh vác sứ mệnh?

Nói là sứ mệnh kể ra cũng hơi… kỳ, bởi tại AFF Cup 2014, tuyển Việt Nam chỉ còn cách trận chung kết có 90 phút. Hai năm sau cú ngã đau trước Malaysia ở Mỹ Đình, tại sao tuyển Việt Nam chỉ giữ mục tiêu như thế?

Liệu ông Miura có là người tiếp tục sứ mệnh dẫn dắt tuyển Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2016?
Ảnh: Minh Hoàng

Biết mình, biết người

Thật ra còn đến 1 năm nữa, tuyển Việt Nam mới bước vào cuộc chinh phục ở AFF Cup 2016. Nhưng việc VFF nêu chỉ tiêu vào đến bán kết AFF Cup 2016 trong kế hoạch năm 2016 có thể xem là hợp lý. Đơn giản vì nó phù hợp với thực tế, năng lực của bóng đá Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Người ta có thể cắc cớ: tuyển Việt Nam vốn dĩ đã về ba ở AFF Cup 2014, vậy cần gì phải đặt chỉ tiêu như thế? Cách chất vấn ngược như thế không phải là thiếu lý lẽ. Bởi một nền bóng đá, trong đó ĐTQG là hình ảnh đại diện, hiển nhiên rất khó chấp nhận nghịch cảnh sau 2 năm, vị thế của nó vẫn giậm chân tại chỗ. Có điều là sau thất bại trong chiến dịch vòng loại World Cup 2018, tuyển Việt Nam (hay lớn hơn là bóng đá Việt Nam) cần phải chấp nhận thực tế ấy.

Trong quá khứ, trước khi có chiến tích vô địch AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam đã phải nếm nỗi ê chề ở Korat (Thái Lan) khi không lọt đến trận chung kết SEA Games và HLV A.Riedl bị sa thải ngay tại “chiến trường”. Nhưng chỉ 1 năm sau, với chính lực lượng đã thất bại trên đất Thái làm nòng cốt, tuyển Việt Nam lại qua mặt Singapore, Thái Lan giành ngôi vô địch. Cho nên, những người lạc quan vẫn hy vọng có phép thần kỳ giống như cách nay gần 1 thập niên.

Vấn đề là tuyển Việt Nam không thể chỉ nhìn vào chính mình. Người Thái với độ ổn định qua 2 chức vô địch AFF Cup 2014, SEA Games 2015 và đặc biệt là vòng loại World Cup 2018 cho thấy nền tảng vững vàng đến độ nào. Chỉ cần duy trì được thế hệ đang chín muồi này, chẳng ngạc nhiên nếu Thái Lan tiếp tục thống trị khu vực, giống như tuyên bố đầy cao ngạo của Kiatisuk: “Thái Lan là số 1 Đông Nam Á”.

VFF đang đau đầu

Việc tuyển Việt Nam nêu chỉ tiêu vào bán kết AFF Cup 2016 là kết quả từ cuộc họp giữa VFF, HLV Miura và cộng sự. Rõ ràng sau 1,5 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam, ông thầy người Nhật đã thông tỏ về bóng đá Việt Nam. Cho nên, cái cách ông Miura và VFF thống nhất chỉ tiêu trên, đương nhiên là có sự đồng thuận cao.

Thế nhưng, ông Miura có là người tiếp tục sứ mệnh dẫn dắt tuyển Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2016 hay không, đấy là câu hỏi khó trả lời của chính VFF. Bởi lúc này, VFF vẫn đang đứng trước ngã ba, chọn lựa giữa việc tiếp tục gia hạn với ông Miura hay tìm kiếm thuyền trưởng mới. Trong chính VFF đã phân nhóm, người không tin và người miễn cưỡng tin vào ông Miura. Ngay cả việc ông thầy người Nhật này dẫn dắt U.23 Việt Nam đá VCK U.23 châu Á vào tháng 1-2016 tới cũng khiến VFF gặp rất nhiều sức ép.
Sòng phẳng mà nói, ông Miura chẳng phải HLV quá tồi. Chưa kể vốn liếng có được sau gần 2 năm làm việc tại Việt Nam, với khá nhiều phát hiện về con người trong tuyển Việt Nam. Nhưng đòi hỏi ông Miura vượt tầm, chuyện đó là không đơn giản, vì chính VFF cũng đâu có tin, với nền tảng lúc này, tuyển Việt Nam có thể vượt hơn được vị trí thứ 3 ở AFF Cup.

Rắc rối với bài toán người gánh vác sứ mệnh, top 3 ở AFF Cup 2016 có là… chỉ tiêu cao của tuyển Việt Nam?

Tiên Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng