VFF dùng HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt Olympic Việt Nam: Đi đâu loanh quanh cho mỏi mệt?

Chỉ chờ cái gật đầu của bầu Hiển, HLV Phan Thanh Hùng sẽ làm cascadeur ở đội Olympic Việt Nam khi VFF chưa tìm thấy lái trưởng. Nhưng khác với cái thế của HLV Mai Đức Chung - cascadeur cho đội tuyển Việt Nam - nhà cầm quân người Đà Nẵng còn được gửi gắm vào đó rất nhiều kỳ vọng.

  • Bài kiểm tra của ông Hùng

Không chỉ một lần, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, ông sẵn sàng cầm quân ở đội Olympic Việt Nam. Thậm chí HLV trưởng của Hà Nội T&T còn bỏ ngỏ khả năng dẫn dắt đội Olympic Việt Nam trong chiến dịch săn vàng SEA Games 26. Ông Hùng tự tin: “Tôi thích làm trẻ và tin mình làm được!”.

Ông Hùng nói thế và rất mở lòng, nhưng có 2 điều kiện mà VFF thấy khó dung hòa. Thứ nhất, HLV họ Phan chỉ chấp nhận dẫn dắt Olympic Việt Nam, ngay khi công việc của ông ở Hà Nội T&T đã hoàn tất.

Đúng hơn là VFF phải chấp nhận cho HLV họ Phan này kiêm nhiệm. Thứ hai, chính VFF không tự tin với phương án dùng thầy nội, đặc biệt là khi áp lực thành tích tại SEA Games 26 rất nặng nề, có thể ảnh hưởng cả đến những chiếc ghế của đội ngũ lãnh đạo VFF.

Tóm lại, ông Hùng lúc này cũng chỉ là cascadeur ở đội Olympic Việt Nam, hệt như HLV Mai Đức Chung ở đội tuyển Việt Nam khi VFF chưa ký được hợp đồng với thầy ngoại. Vấn đề là, nếu HLV họ Phan thành công trong việc giúp Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Saudi Arabia, liệu VFF có đổi ý?

Trên thực tế, ông Hùng hiểu rõ thách thức mà ông sắp phải đối mặt khi chấp nhận tạm quyền cầm quân. Nó rất khác với hoàn cảnh của đồng nghiệp Mai Đức Chung khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Bởi Ma Cao và Olympic Saudi Arabia là một trời, một vực, trong khi HLV Phan Thanh Hùng còn phải tìm kiếm, bổ sung hàng loạt vị trí đang thủng lỗ chỗ (thủ môn, trung vệ và tiền đạo) do quy định tuổi tác. Vậy nên, trường hợp Olympic Việt Nam thất bại trong việc tìm vé vào vòng 3, nó không tạo ra sức ép quá lớn. Ngược lại, một khi ông Hùng thành công, chắc chắn VFF chịu sức ép.

HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Nhật Anh

  • Đi đâu cho mỏi mệt?

Ở Việt Nam bây giờ, năng lực chuyên môn của HLV Phan Thanh Hùng đã được thừa nhận. Cựu HLV trưởng Calisto khẳng định, nhà cầm quân Phan Thanh Hùng là một trong những HLV hay nhất Việt Nam. Đương nhiên, vì sự khẳng định, ông Hùng chắc chắn nhận được nhiều ủng hộ từ phía giới chuyên môn, nhất là khi HLV này tuyên bố sẵn sàng đón nhận thách thức với Olympic Việt Nam ở SEA Games 26.

Khó ở chỗ, ông Hùng đã mở lòng, dẹp bỏ tự ái cá nhân nhưng ông không phải là người đi xin việc. Ông Hùng thích làm Olympic Việt Nam vì lòng tự ái nghề nghiệp và ông tin có thể làm tốt. Bởi vậy, nó đẩy VFF vào thế khó, trong đó thời điểm này, việc “2 trong 1” hay không, nội bộ VFF cũng chưa ngã ngũ, còn rất nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thực ra với cuộc tìm kiếm thầy ngoại, VFF đang trắc trở và hồi kết cho cuộc tìm kiếm ấy vẫn còn trong chế độ mở. Mặt khác, kể cả khi tìm được thầy trong tháng 5 này, thầy ngoại cũng chỉ có 6-8 vòng đấu ở V-League, hạng Nhất để tuyển quân. Điều phức tạp ở chỗ, những nhân tố của Olympic Việt Nam đâu phải đã bày hết ở V-League, hạng Nhất cho ông thầy ngoại tương lai tìm thấy để nhào nặn cho Olympic Việt Nam.

Ngay như ông Calisto, hiểu bóng đá Việt Nam đến nằm lòng bàn tay, thế mà cũng phải làm cuộc đãi cát tìm vàng, triệu tập đến gần 50 cầu thủ để sàng lọc cho Olympic Việt Nam ở SEA Games 25. Cho nên, việc giao hết trọng trách cho ông thầy ngoại, còn lạ nước lạ cái với bóng đá Việt Nam cũng đâu phải phương án tối ưu.

Ông Hùng làm cascadeur cho Olympic Việt Nam. Chỉ có 2 trận đấu và ông rất thanh thản, thoải mái. Nhưng giả dụ, Olympic Việt Nam lại tạo cơn địa chấn, VFF sẽ khó nghĩ lắm đây!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.