VFF dùng HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt Olympic Việt Nam: Đi đâu loanh quanh cho mỏi mệt?

Chỉ chờ cái gật đầu của bầu Hiển, HLV Phan Thanh Hùng sẽ làm cascadeur ở đội Olympic Việt Nam khi VFF chưa tìm thấy lái trưởng. Nhưng khác với cái thế của HLV Mai Đức Chung - cascadeur cho đội tuyển Việt Nam - nhà cầm quân người Đà Nẵng còn được gửi gắm vào đó rất nhiều kỳ vọng.

  • Bài kiểm tra của ông Hùng

Không chỉ một lần, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, ông sẵn sàng cầm quân ở đội Olympic Việt Nam. Thậm chí HLV trưởng của Hà Nội T&T còn bỏ ngỏ khả năng dẫn dắt đội Olympic Việt Nam trong chiến dịch săn vàng SEA Games 26. Ông Hùng tự tin: “Tôi thích làm trẻ và tin mình làm được!”.

Ông Hùng nói thế và rất mở lòng, nhưng có 2 điều kiện mà VFF thấy khó dung hòa. Thứ nhất, HLV họ Phan chỉ chấp nhận dẫn dắt Olympic Việt Nam, ngay khi công việc của ông ở Hà Nội T&T đã hoàn tất.

Đúng hơn là VFF phải chấp nhận cho HLV họ Phan này kiêm nhiệm. Thứ hai, chính VFF không tự tin với phương án dùng thầy nội, đặc biệt là khi áp lực thành tích tại SEA Games 26 rất nặng nề, có thể ảnh hưởng cả đến những chiếc ghế của đội ngũ lãnh đạo VFF.

Tóm lại, ông Hùng lúc này cũng chỉ là cascadeur ở đội Olympic Việt Nam, hệt như HLV Mai Đức Chung ở đội tuyển Việt Nam khi VFF chưa ký được hợp đồng với thầy ngoại. Vấn đề là, nếu HLV họ Phan thành công trong việc giúp Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Saudi Arabia, liệu VFF có đổi ý?

Trên thực tế, ông Hùng hiểu rõ thách thức mà ông sắp phải đối mặt khi chấp nhận tạm quyền cầm quân. Nó rất khác với hoàn cảnh của đồng nghiệp Mai Đức Chung khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Bởi Ma Cao và Olympic Saudi Arabia là một trời, một vực, trong khi HLV Phan Thanh Hùng còn phải tìm kiếm, bổ sung hàng loạt vị trí đang thủng lỗ chỗ (thủ môn, trung vệ và tiền đạo) do quy định tuổi tác. Vậy nên, trường hợp Olympic Việt Nam thất bại trong việc tìm vé vào vòng 3, nó không tạo ra sức ép quá lớn. Ngược lại, một khi ông Hùng thành công, chắc chắn VFF chịu sức ép.

HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Nhật Anh

  • Đi đâu cho mỏi mệt?

Ở Việt Nam bây giờ, năng lực chuyên môn của HLV Phan Thanh Hùng đã được thừa nhận. Cựu HLV trưởng Calisto khẳng định, nhà cầm quân Phan Thanh Hùng là một trong những HLV hay nhất Việt Nam. Đương nhiên, vì sự khẳng định, ông Hùng chắc chắn nhận được nhiều ủng hộ từ phía giới chuyên môn, nhất là khi HLV này tuyên bố sẵn sàng đón nhận thách thức với Olympic Việt Nam ở SEA Games 26.

Khó ở chỗ, ông Hùng đã mở lòng, dẹp bỏ tự ái cá nhân nhưng ông không phải là người đi xin việc. Ông Hùng thích làm Olympic Việt Nam vì lòng tự ái nghề nghiệp và ông tin có thể làm tốt. Bởi vậy, nó đẩy VFF vào thế khó, trong đó thời điểm này, việc “2 trong 1” hay không, nội bộ VFF cũng chưa ngã ngũ, còn rất nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thực ra với cuộc tìm kiếm thầy ngoại, VFF đang trắc trở và hồi kết cho cuộc tìm kiếm ấy vẫn còn trong chế độ mở. Mặt khác, kể cả khi tìm được thầy trong tháng 5 này, thầy ngoại cũng chỉ có 6-8 vòng đấu ở V-League, hạng Nhất để tuyển quân. Điều phức tạp ở chỗ, những nhân tố của Olympic Việt Nam đâu phải đã bày hết ở V-League, hạng Nhất cho ông thầy ngoại tương lai tìm thấy để nhào nặn cho Olympic Việt Nam.

Ngay như ông Calisto, hiểu bóng đá Việt Nam đến nằm lòng bàn tay, thế mà cũng phải làm cuộc đãi cát tìm vàng, triệu tập đến gần 50 cầu thủ để sàng lọc cho Olympic Việt Nam ở SEA Games 25. Cho nên, việc giao hết trọng trách cho ông thầy ngoại, còn lạ nước lạ cái với bóng đá Việt Nam cũng đâu phải phương án tối ưu.

Ông Hùng làm cascadeur cho Olympic Việt Nam. Chỉ có 2 trận đấu và ông rất thanh thản, thoải mái. Nhưng giả dụ, Olympic Việt Nam lại tạo cơn địa chấn, VFF sẽ khó nghĩ lắm đây!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai Long (8) đặt nhiều quyết tâm trong lần trở lại này

Tiền vệ Hai Long, nhiều khát vọng ở lần trở lại ĐT U22 Việt Nam

Đặc thù của đội hình U22 cũng như nhiều đội tuyển trẻ khác là lực lượng luôn thay đổi hàng năm. Ở đội hình chuẩn bị cho SEA Games 31 cũng tương tự, một loạt trụ cột đã vượt ngưỡng U22 và trách nhiệm được giao cho thế hệ tiếp nối. Trong đó, Nguyễn Hai Long đang được xem như một trong những trụ cột của đội do có nhiều kinh nghiệm cũng như khẳng định mình ở sân chơi V-League.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.