VFF dọa rút vốn khỏi VPF - Có thật… thông minh?

Như tiết lộ của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, VFF sẵn sàng cân nhắc khả năng rút vốn khỏi VPF. Tuyên bố ấy dường như chất chứa sự hờn dỗi hơn là chủ tâm của VFF, nhất là khi đứa con VPF tỏ ra quá ngang bướng…

Hội chứng dọa rút

Đến giờ, 34,5 % vốn điều lệ mà VFF đóng vào VPF vẫn không suy chuyển. Phía VFF cũng khẳng định, họ ủng hộ VPF tối đa và việc cân nhắc rút vốn của VFF khỏi VPF chỉ là giải pháp bất đắc dĩ. Điều đó có nghĩa, VFF chỉ mới dọa, còn làm thật hay không thì trừ trường hợp VPF vô cùng ngang bướng, không quy thuận VFF thì khả năng trên mới có thể biến thành sự thật.

Chẳng lẽ “cuộc tình” giữa VFF và VPF lại kết thúc quá sớm? Ảnh: Quang Minh

VFF dọa VPF, tựa như việc Phó Chủ tịch VFF kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank Lê Hùng Dũng tiết lộ khả năng Eximbank rút tài trợ Super League. Tất cả đều là dọa, giống hệt như thứ hội chứng mà những đầu tàu ở VFF đang áp dụng một cách quá tay. Nếu Eximbank bỏ Super League, VPF đương nhiên đối mặt với bài toán khủng hoảng kinh tế. Còn xảy ra trường hợp VFF rút cổ phần khỏi VPF, hệ lụy trước hết là thiệt hại kinh tế, nhưng thiệt hại lớn nhất là niềm tin.

Trên thực tế, nếu có trường hợp VFF rút vốn khỏi VPF, thiệt hại đầu tiên nằm ở chính VFF. Theo điều lệ VPF, những cổ đông sáng lập như VFF chỉ được rút sau 2 năm hoạt động. Và trường hợp chia tay VPF, VFF cũng phải nhượng lại toàn bộ cổ phần của họ cho những đối tác là cổ đông sáng lập của VPF. Góc độ pháp lý khiến cuộc thoái lui của VFF khỏi VPF là chuyện không hề đơn giản.

Dẫu vậy, vấn đề lớn hơn cả được đặt ra, một khi VFF tính chuyện rút vốn khỏi VPF là tuyên bố nghiêm túc: nếu bỏ VPF, VFF có giành lại được quyền tổ chức, quản lý, điều hành các giải chuyên nghiệp Việt Nam? Đấy là bài toán khó nhất, vì một tổ chức xã hội nghề nghiệp, ra đời để lãnh trọng trách lớn như vậy, không đơn giản chấp nhận “khoán gọn” cho VPF tất cả quyền tổ chức, điều hành, quản lý. Chỉ có cách xóa sổ được VPF, VFF mới thực hiện được dự tính lớn như thế ?

Họa đến từ miệng

Việc VFF đe nẹt VPF thật ra là bình thường, như cách cha mẹ dạy dỗ con cái. Chỉ có điều, với đứa con vừa ương ngạnh, ngang bướng và cũng có đầy đủ sự tinh ranh thì cách dạy dỗ phải hợp lý. Có vậy thì VPF mới thật sự nể phục và nghe lời "cha mẹ", thay vì cứ nhem nhẻm cãi lời.

VFF đã… thông minh khi dọa rút vốn khỏi VPF? Hỏi đã là trả lời. Hãy nhìn thực tế, suốt quãng thời gian qua, VFF và VPF liên tục có những va chạm. Thậm chí, VPF ít nhiều tỏ ra “bất kính” đối với VFF, bởi VPF đã quá nhanh nhảu, quyết tâm thừa thắng xông lên để lấn áp VFF. Hành động của VPF rõ ràng làm xấu mặt VFF lẫn bóng đá Việt Nam, vì dường như mối quan hệ thân thuộc giữa chủ quản và thuộc cấp không được coi trọng.

Dẫu sao thì VFF phải điều chỉnh VPF bằng trí tuệ, sự am tường thể hiện bằng hành động và công việc, thay vì những dọa nạt đầy sự hờn dỗi như thế. Cái uy của VFF đối với những "đứa con trong gia đình" vẫn chưa mất hết. Bằng chứng là việc BTC sân Lạch Tray và Vicem Hải Phòng vẫn ngả theo chỉ đạo của VFF, thay vì đồng ý gật đầu với chỉ đạo của VPF trong vụ tranh chấp bản quyền trên sân Lạch Tray. Như thế, VFF còn giữ được chân rết, gốc rễ để ổn định kỷ cương của nền bóng đá.

Bây giờ, việc phán xét hợp đồng mua bán bản quyền giữa VFF và AVG cũng đã có những lợi thế lớn thuộc về VFF. Nhưng để VPF nể phục và lấy lại được vị thế thật sự, VFF hãy gác bớt những tuyên bố… như việc dọa rút vốn khỏi VPF như thế!

HOÀNG TRẦN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất