VFF đang “sốt hầm hập”

Hôm qua, VFF đã phải gửi công điện xuống các Sở quản lý chuyên ngành các địa phương với 2 nội dung chính: Một là quan tâm hổ trợ các CLB và đặc biệt là nếu có chuyện gì thì phải báo để tìm hướng giải quyết. Nói nôm na, VFF đang hoảng trước tình hình đang nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Công điện này đến sau những tuyên bố hùng hồn và cứng rắn về việc “còn bao nhiêu, đá bấy nhiêu” mà VFF và sau đó là VPF đã đưa ra ở 2 cuộc họp vừa qua tại TPHCM. Tuy nhiên, có lẽ VFF cũng đã cảm nhận được rằng: nói là một chuyện còn việc có thi đấu được hay không thì chính các CLB còn không biết, làm sao VFF dám chắc là giải sẽ tổ chức được.

Điều đáng nói là hiện nay, chính các CLB thuộc doanh nghiệp quản lý mới là nơi VFF nắm rõ tình hình hơn cả. Đội nào bỏ (như kiểu Navibank SG) thì cũng sẽ biết ngay. Trong khi đó, chính các đội “nửa nhà nước - nửa doanh nghiệp” tưởng là kiểu gì cũng có thể đá được, lại có tương lai mơ hồ hơn cả. Thật đơn giản: Dù thuộc quản lý của ai đi nữa, rốt cục muốn đá cũng phải có tiền, mà tiền đó, cũng phải đến từ các doanh nghiệp dưới phương thức tài trợ. Mà ở thời buổi khó khăn như hiện nay, tiền từ các ông bầu còn có thể tính toán chứ chuyện vận động, gom góp nhiều nơi rất khó bảo đảm.

o 0 o

Vì lẽ đó, công điện của VFF lại gởi đến các Sở quản lý ngành các địa phương chứ không phải các CLB. Nói cách khác, gần như VFF đang “năn nỉ” cơ quan quản lý dang tay ra giúp cho phong trào bóng đá nói chung. Mục đích thì ổn nhưng rõ ràng, làm như thế chẳng khác gì VFF đang đi ngược tinh thần chuyên nghiệp. Ai cũng biết, cơ quan quản lý muốn giúp thì chỉ có rót tiền ngân sách ra mà thôi.

Công điện của VFF đến sau khi họ đã tham khảo trường hợp của Navibank SG khi mà Sở VH-TT-DL TPHCM có phương án tiếp nhận đội bóng. VFF tìm thấy ngay “lối thoát” bởi tại TPHCM mà còn như vậy, có lẽ các địa phương sẽ còn có “trách nhiệm” hơn với các CLB.

Qua hành động trên, có thể thấy VFF thật sự cảm nhận tình hình đang nằm ngoài tầm kiểm soát cũng như quyết tâm của họ. Những hô hào đầy quyết tâm không thể khỏa lấp thực trạng là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang mất phương hướng phát triển nên cách tốt nhất là quay về “bầu sữa ngân sách”.

Câu hỏi đặt ra: Làm như vậy thì rốt cục để làm gì? Tại sao VFF không quyết tâm hơn trong việc ngưng giải đấu có thời hạn để rà soát một lần cho dứt điểm. Chính họ đang đặt mình vào trạng thái không biết phải làm gì.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phép thử của thầy Park

Phép thử của thầy Park

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển quốc gia sau 4 năm, khi đã ở tuổi 34; Văn Quyết cũng gần 2 năm, kể từ sau AFF Cup 2008, mới được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập.