VFF đàm phán hợp đồng với HLV Calisto: Chờ ký!

Cuộc đàm phán giữa VFF và HLV Calisto vào hôm qua đã cho kết quả rất “như ý” đối với VFF. Một hợp đồng dày 28 trang do VFF soạn thảo gần như đã được định đoạt, chỉ còn chờ chữ ký của ông Calisto, sau khi HLV người Bồ về nghỉ phép và có mặt ở Việt Nam vào đầu tháng 2.

  • Cố tí nữa là... thông

Theo điều khoản do VFF đưa ra, ông Calisto được chào mời bằng 1 bản hợp đồng có thời hạn 3 năm, trong đó có một số điều chỉnh vì ngoài đội tuyển Việt Nam và đội U23 Việt Nam, ông Calisto được mời làm điều phối kỹ thuật cho đội U20 và U17 Việt Nam. Cá nhân ông Calisto sau khi được chào mời như vậy cũng đã xuôi với phương án gia hạn hợp dồng thêm 3 năm.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ bày tỏ sự thân mật với HLV Calisto sau một buổi tập của đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, chính Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thừa nhận, có một số điều khoản còn phải để ông Calisto suy nghĩ. Và mọi việc chỉ được định đoạt vào đầu tháng 2, sau khi ông Calisto tham khảo thêm ý kiến luật sư và trở lại sau kỳ nghỉ phép.

HLV Calisto: “Tôi hài lòng về cuộc đàm phán với VFF”
Tôi không thể nói rõ nội dung buổi đàm phán hợp đồng với đại diện VFF, nhưng lúc này tôi cảm thấy hài lòng và thỏa mãn về kết quả làm việc, lẫn những điều khoản do phía VFF đưa ra. Tuy nhiên, lúc này tôi chưa thể khẳng định bất cứ điều gì về tương lai của mình, trước khi tôi nhìn thấy bản hợp đồng chính thức mà Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đưa ra. Tôi và VFF sẽ thống nhất lại các điều khoản, sau khi tôi quay lại Việt Nam vào đầu tháng 2-2009".

Vấn đề còn chưa thông được ông Dũng tiết lộ là điều khoản về bảo hiểm y tế. VFF và HLV Calisto thảo luận rằng, khi nào thì ông Calisto vẫn được hưởng 100% lương, lúc nào thì nhận 70% hoặc thấp hơn. Hay trong trường hợp, sức khỏe của ông Calisto không thể đảm đương thì 2 bên sẽ giải quyết thế nào. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói: “Những điều khoản còn bế tắc, chúng tôi sẽ áp dụng theo luật lao động của Việt Nam. Đó là mục tiêu tốt cho cả đôi bên, vì sẽ chủ động lường trước, tránh tranh chấp sau này”.

Theo dự thảo hợp đồng, nhiệm vụ tập trung của ông Calisto là đảm trách công việc xây dựng, tuyển chọn và cầm quân ở tuyển Việt Nam lẫn đội U23 Việt Nam. Nhưng VFF cũng sẽ tận dụng ông làm vai trò tư vấn, điều phối cho những 2 đội trẻ U20 và U17 Việt Nam.

Dĩ nhiên, một khi đã đảm nhiệm những trọng trách như vậy, VFF cũng không để ông Calisto thiệt vì chỉ cần có thành tích là mức thưởng dành cho ông thầy người Bồ cũng sẽ cao hơn rất nhiều, đặc biệt là ở một giải đấu mang tầm quốc tế.

  • Thầy Tô không kiêm nhiệm 

Theo Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, tình huống của VFF với ông Calisto lúc này giống hệt tình cảnh đội U23 Việt Nam trước trận chung kết gặp Malaysia. Tức là khi bóng chưa lăn, mọi điều đều có thể xảy ra, chứ không thể tin chắc rằng chúng ta đã chiến thắng.

Dẫu thế, phía VFF khẳng định, với những gì đặt trên bàn đàm phán, VFF không sợ HLV Calisto bỏ của chạy lấy người. “Chừng nào chưa ký, mọi việc còn dễ dàng Nhưng có điều chắc chắn, VFF không cho phép ông Calisto làm việc cho bất cứ đội bóng nào cả. Ông Calisto không đề cập trong cuộc thương thảo, vì vậy, có thể nói vấn đề rắc rối này đã được chốt lai”, ông Dũng nói.

 Lương “khủng” cho ông Calisto
Theo kế hoạch, HLV Calisto sẽ ký gia hạn hợp đồng nếu VFF nêu ra được mức lương khủng. Khoản lương này là hơn 20.000 USD/tháng. Ngoài ra, ông thầy người Bồ còn được hỗ trợ như phí điện thoại (100%), công tác phí… Tất cả những điều này là nhằm phục vụ tốt nhất để ông thầy người Bồ dồn sức vào nhiệm vụ làm đội tuyển.

Ngoài ra, VFF nhún nhường, thậm chí ngay cả việc khai thác hình ảnh của HLV Calisto, VFF cũng “nhịn” để ông Calisto có thể tham gia những sự kiện ngoài lề. Chẳng hạn như việc HLV Calisto muốn làm đại diện cho bia Zorok, VFF tạo điều kiện tối đa là không lấy bất cứ một xu nào, mặc cho ông Calisto kiếm được thêm bao nhiêu tiền.

Theo tiết lộ của Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, nếu tiếp tục gia hạn cầm quân cho đội tuyển Việt Nam, ông Calisto không được phép kiêm nhiệm. Bản thân ông Calisto, dù tuyên bố có thể hoàn toàn tự do, nhưng ông thầy người Bồ này vẫn còn hợp đồng đến tháng 4-2011 với ĐT.LA, nên VFF tôn trọng thỏa thuận với ĐT.LA rằng, nếu ông Calisto ký gia hạn hợp đồng với VFF thì tất cả sẽ im lặng. Bằng không thì HLV Calisto buộc phải làm việc cho ĐT.LA, hoặc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Dù sao, trong cuộc thương thảo hôm qua, ông Calisto cũng tạo được những điểm lớn. Chẳng hạn như việc HLV Calisto có quyền làm “cố vấn” cho 1 đội bóng, chứ không được ký hợp đồng cụ thể. Lúc đó, mọi việc sẽ đỡ mâu thuẫn và ông Calisto có thể dồn sức vào cho công việc của đội tuyển.

YẾN NHI

 Tâm sự cùng ông Calisto

Từ sau chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008 với đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Calisto nhanh chóng nổi lên một trong những huấn luyện viên tài năng bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Dưới sự dẫn dắt của ông, các cầu thủ Việt Nam (cả đội tuyển quốc gia lẫn đội tuyển Olympic) đều thi đấu rất tự tin, có sự tiến bộ rất rõ cả về tư duy chiến thuật lẫn bản lĩnh thi đấu. Điều này thì không có gì phải bàn cãi.

Người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa quên nỗi đau ở SEA Games 25 trên đất Lào khi đội U23 Việt Nam thua trận chung kết trước Malaysia.

Tuy nhiên, nếu nghiêm túc nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện và thấu đáo thì phải thẳng thắn nói rằng, không phải lúc nào ông Calisto cũng là một “siêu nhân”, “một phù thủy” trong tay luôn có nhiều “phép lạ” đem đến sự an tâm tuyệt đối cho người hâm mộ Việt Nam. Đôi lúc ông Calisto vẫn bộc lộ những sơ suất và chủ quan nhất định trong quá trình “điều quân khiển tướng” của mình. Điển hình nhất cho những sơ suất và chủ quan này chính là thất bại của đội U23 Việt Nam trong trận chung kết SEA Game 25 trên đất Lào vừa qua.

Phải thừa nhận người hâm mộ Việt Nam vốn rất hiền, rất bao dung và trọng tình nghĩa nên sau thất bại của đội U23 trong trận chung kết SEA Games vừa rồi (trong thế kèo trên với những “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”) mà ông và các cầu thủ vẫn rất được ưu ái. Chứ nếu là người hâm mộ Brazil hay Anh, Ý… có khi ông và các học trò đã bị họ “thịt” lâu rồi.

Một sơ suất và chủ quan nữa của bản thân ông là ở trận vòng loại lượt về Asian Cup 2010 trên sân Lebanon. Rõ ràng, ông biết rõ nếu đội tuyển thắng Lebanon ở trận này là có thể thắp lên hy vọng cạnh tranh một suất vào vòng trong với người Trung Quốc.

Thế nhưng, có cảm giác trong trận cầu ấy, ông Calisto cũng thiếu một sự quyết đoán, thiếu một chút “máu lửa” để truyền cho các cầu thủ giống như những gì ông đã từng làm ở AFF Cup 2008. Thực tế là đội tuyển Việt Nam dù thi đấu trên sân khách mà vẫn đá “trên chân” đối thủ, nhưng vì thiếu một chút quyết tâm và độ “quái” nên chỉ ra về với một trận hòa với hàng loạt cơ hội ăn bàn bị bỏ lỡ.

***

Cuối cùng, trong những ngày qua, để chuẩn bị tiến tới thương thảo và ký hợp đồng với VFF, ông Calisto liên tục bày tỏ quan điểm muốn được vừa dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và một đội nào đó ở cấp CLB. Ở góc độ nào đó, với năng lực của ông và với trình độ của bóng đá Việt Nam hiện nay, có lẽ ông cũng sẽ đảm đương nổi.

Thế nhưng, nghiêm túc mà nói, với tư cách người hâm mộ, khi nghe ông nói khoảng thời gian 6 tháng khi đội tuyển không tập trung ông không có việc gì làm thì thật là hơi… thất vọng. Ơ hay, một HLV chuyên nghiệp sao có thể phát biểu như vậy? Công việc là do bản thân ông tự vạch ra và hoạch định chứ.

Lẽ ra ông phải ý thức được công việc ở một đội tuyển quốc là một vấn đề mang tính liên tục và lâu dài. Đội tuyển Việt Nam do ông dẫn dắt hiện là đương kim vô địch AFF Cup, nên chắc chắn sẽ là mục tiêu lật đổ của các đối thủ trong khu vực, vì thế ngay từ bây giờ, ông phải lên kế hoạch để bảo vệ thành quả của mình chứ?

Ngoài ra, với cương vị HLV của một đội tuyển quốc gia, ông cũng cần lập cho mình kế hoạch giúp bóng đá Việt Nam xây dựng nền tảng để từng bước đặt những mục tiêu xa hơn nữa mới phải. Đằng này, để bảo vệ quan điểm của mình, ông cho rằng nhiều chuyên gia bóng đá Việt Nam không hiểu gì năng lực của ông nên đã bày tỏ quan điểm không đồng tình. Về chuyện này, phải chăng ông Calisto một lần nữa lại bộc lộ sự chủ quan và thiếu tỉnh táo?

Rất có thể có những “chuyên gia” hiện nay của bóng đá Việt Nam không hiểu ông, hoặc chưa hiểu ông, nhưng chắc chắn cũng có chuyên gia rất hiểu ông, thậm chí hiểu rất rõ ông.

Ông là người có tài, ông từng thành công với CLB Đồng Tâm Long An 2 mùa bóng liền, nhưng sau đó, ông cũng liên tiếp thất bại với đội bóng này ở những mùa bóng sau đó.

Ông có tài nên ông đã thành công với đội tuyển quốc gia Việt Nam ở AFF Cup 2008, nhưng sau đó, ông cũng đã thất bại một cách đau đớn và làm tan nát hơn 85 triệu con tim của người hâm mộ Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 25 trước người Mã - đối thủ mà ông từng “làm gỏi” ở trận vòng loại.

Như vậy, có thể nói, VFF không đồng tình với ông không phải là không có lý của họ. Bởi suy cho cùng, ông lấy gì để cam kết và đảm bảo sẽ làm tốt công việc (ngoài những lời hứa hẹn suông ) ở đội tuyển khi chỉ chăm bẵm đầu tư công sức cho một CLB nào đó với mục tiêu phải đem về chức vô địch trong “nháy mắt”, để họ “xưng hùng xưng bá” và đánh bóng tên tuổi với mục tiêu không hẳn là vì sự phát triển của bóng đá nước nhà?

***

Nói tất cả những điều này ra không phải để chỉ trích Calisto, vì trong bóng đá, chuyện thắng-thua là lẽ thường tình. Chỉ mong ông Calisto nên “bình tâm” và thực tế hơn với những suy nghĩ lẫn “khát khao” làm việc của mình.

Thực lòng, người hâm mộ bóng đá Việt Nam luôn ghi nhớ và cảm ơn về những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Với một tinh thần cầu thị và xây dựng nghiêm túc, mong ông Calisto sẽ hết sức lắng nghe để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhằm giúp đỡ bóng đá Việt Nam trong những năm tới.

Được vậy, người hâm mộ Việt Nam càng thêm biết ơn và tự hào về ông. Nhưng nếu chỉ vì “yêu sách” này mà ông không ký tiếp hợp đồng với VFF để tiếp tục là thuyền trưởng của bóng đá Việt Nam ở cấp độ đội tuyển thì thật là đáng buồn và đáng tiếc lắm thay.

NGUYỄN TRỌNG BÌNH
(Giảng viên Khoa Ngữ văn - Đại học Cửu Long)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.