Ý kiến của đại diện các đội bóng V-League về vụ loạn đả trên sân Vinh

VFF đã dung túng cho những hành vi bạo lực!

GĐKT Trần Bình Sự (Hòa Phát HN):

BTC sân Vinh phải gánh trách nhiệm là điều đương nhiên, nhưng với tư cách là những người điều hành cao nhất, BTC giải cũng phải chịu trách nhiệm trong vụ này. Để tái diễn cảnh bạo lực trên sân Vinh, tôi nghĩ nó bắt nguồn từ những án phạt hời hợt mà VFF đã đưa ra khi xảy ra vụ bạo lực trên sân Vinh ở vòng 13. Bóng đá Việt Nam đã bị phủ màu đen sau vụ bạo động, tôi nghĩ đã tới lúc VFF phải đưa ra những án phạt nghiêm khắc, có như vậy mới mong đẩy lùi được hành vi bạo lực trên sân cỏ.

HLV Trần Văn Phúc (XMCT Thanh Hóa):

Là đội chủ nhà, BTC sân Vinh sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật, nhưng theo tôi, nếu chỉ đổ hết trách nhiệm cho BTC địa phương là không thuyết phục. Là người điều hành, đương nhiên BTC giải cũng phải công khai chịu trách nhiệm.

Có phải bây giờ sân Vinh mới xảy ra bạo lực đâu, nhưng BTC giải và BTC địa phương đã không lường hết mọi khả năng nên mới xảy ra sự việc đau lòng như ngày hôm nay. Kể từ đầu mùa giải, tôi thấy những án phạt do BTC giải và Ban kỷ luật đưa ra quá nhẹ, nên đã phần nào dung túng cho những hành vi bạo lực phát triển.

Năm trước, sau khi bị xử phạt nặng, sân Thanh Hóa đã đỡ vi phạm hơn. Nay sự việc ở sân Vinh còn nghiêm trọng hơn nhiều, theo tôi, VFF cần phải có những hình thức xử phạt đủ nặng để ngăn chặn những sự việc có thể diễn trong tương lai, cần treo sân trong thời gian dài!

Vụ loạn đả kinh hoàng trên sân Vinh chiều 25-5 đã để lại một vết nhơ cho bóng đá nước nhà.

HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng):

Tôi không được chứng kiến sự việc nên không thể đánh giá về trách nhiệm của những bên liên quan. Tuy nhiên, đây là một cuộc bạo loạn với mức độ rất nghiêm trọng, cả BTC sân và BTC giải đều liên quan. Vụ việc vừa qua đã khiến cho tất cả đều phải e ngại mỗi khi đến sân Vinh, theo tôi, BTC cần phải đưa ra những hình phạt đúng với mức độ vi phạm, nếu nương tay, các đội chẳng còn đủ bản lĩnh để thi đấu trên sân Vinh.

Trưởng đoàn Nguyễn Hưng Thái (ĐPM Nam Định):

Sự việc kinh hãi xảy ra tại sân Vinh vừa qua cũng có nguyên nhân từ những án phạt kỷ luật của BTC kể từ đầu mùa giải. Nhiều cuộc bạo động đã bị du di theo kiểu người nhà bảo nhau nên đã không đủ tính răn đe. Với tất cả những gì đã diễn ra, rõ ràng công tác an ninh tại sân Vinh quá kém, nên BTC giải cần đưa ra những án phạt nghiêm khắc. Tôi không nói nặng hay nhẹ, điều mà tất cả mọi người mong muốn là phải đúng người, đúng tội, tương xứng với mức độ vi phạm. Sân Vinh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu qui trách nhiệm về BTC giải là không đúng, bởi có phải lúc nào BTC giải cũng nhiều cánh tay để nối dài xuống tận CLB.

HLV Nguyễn Ngọc Thiện (Boss Bình Định):

Để xảy ra cuộc bạo động kinh hoàng trên sân Vinh, BTC giải cũng phải chịu trách nhiệm. Rõ ràng, BTC giải và BTC địa phương đã không có sự phối hợp, chỉ đạo đồng bộ dẫn tới lơi lỏng công tác an ninh và không thể kiểm soát tình hình. Bên cạnh đó, những án phạt mà BTC từng đưa ra với XM Hải Phòng và SLNA quá nhu nhược, treo sân phải treo chính ở V-League chứ không thể cho gộp sang cả Cúp Quốc gia, sự việc này đã khiến cho án phạt không phát huy tác dụng.

Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh -(HA.GL):

Ở các nước, nhân viên an ninh đứng quay lưng với sân và nhìn lên khán đài nhằm sẵn sàng ra tay trấn áp, ngăn chặn hành vi bạo lực từ trứng nước. Còn ở nước ta, nhân viên an ninh nhận thù lao, nhưng hầu hết đến sân để xem bóng đá và cổ vũ đội nhà. Nhân sự cố ở sân Vinh, nếu đủ chứng cứ thì nên khởi tố vụ án, phạt tù để làm gương. Đồng thời phải phạt thật nặng BTC sân để không còn sự làm việc hời hợt, chiếu lệ.

HLV Vương Tến Dũng (XM Hải Phòng):

Đây là trận đấu đã được dự đoán sẽ “nóng” trên khán đài, nhưng với tất cả những gì diễn ra chứng tỏ cả BTC giải lẫn BTC địa phương đều rất chủ quan nên không thể xử lý nhanh khi xảy ra sự cố. BTC giải chỉ nắm thông tin từ cấp dưới báo cáo mà không đi kiểm tra và giám sát thực tế, Trưởng BTC giải cũng cần phải nhận những hình thức kỷ luật. Theo tôi, BTC cần phải đóng cửa sân Vinh trong phần còn lại của mùa giải, đó cũng là cơ hội tốt để sân Vinh nhìn lại yếu kém về an ninh.

GĐĐH Lê Khắc Chính (Hà Nội ACB):

BTC sân Vinh sẽ phải chịu tránh nhiệm chính, nhất là khi nơi này đã từng phải nhận án phạt về những hành vi bạo lực, nhưng mặt khác, BTC giải cũng có phần trách nhiệm cần phải rút kinh nghiệm. Để tránh những điều tương tự, theo tôi, VFF cần phải tổng hợp chứng cứ và đưa ra những án phạt đúng với mức độ vi phạm của BTC sân Vinh.

Ông Hồ Tri Lêm (Chủ tịch CLB Thể Công):

Chúng tôi đã từng bị tấn công ở sân Vinh, khi đó tôi thấy lực lượng an ninh ở đây làm việc không dứt khoát và công tác tổ chức rất thiếu tính khoa học. Sự việc bạo lực vừa xảy ra ở vòng 18 đã chỉ rõ công tác tổ chức ở đây còn rất nhiều điểm yếu, BTC sân Vinh phải chịu trách nhiệm chính, nhưng BTC giải cũng có phần. Ai cũng biết ở sân Vinh đã từng xảy ra va chạm giữa CĐV, nhưng có vẻ như BTC giải đã chủ quan trong việc rút kinh nghiệm từ trận vòng 13. Lần trước, VFF đưa ra án phạt có phần hơi nhẹ, khi sự việc ở sân Vinh tái diễn, VFF cần phải đưa ra những hình phạt đủ sức răn đe hơn.

Ông Nguyễn Kim Phụng (Trưởng BTC sân Bình Dương):

Sự cố trên sân Vinh vừa qua quả là điều thật kinh khủng và tôi có cảm giác như mọi thứ đã được CĐV chuẩn bị từ trước. Trách nhiệm rõ ràng thuộc về công tác bảo vệ an ninh trong trận đấu này khi không kiểm soát được mọi tình huống sau trận đấu. Mặt khác, việc giám sát 2 nhóm CĐV trên khán đài cũng không tốt nên dẫn đến sự cố đáng tiếc trên. Theo tôi thì nếu xử phạt tiền và cấm tổ chức vài trận trên sân nhà sẽ không đủ để răn đe mà phải xử mạnh hơn là cấm tổ chức trên sân Vinh đến hết năm nay.

Ông Lê Quang Nhật (trưởng đoàn TMN. CSG):

Vụ việc vừa qua, rõ ràng là BTC sân đã không làm tốt nhiệm vụ bảo vệ trận đấu và cả trách nhiệm của BTC giải là không nhỏ khi điều lệ giải đưa ra không rõ ràng, nên lúc nay chưa biết dựa vào khung luật nào để xử lý. Theo tôi, để đủ sức răn đe, rất cần có một bản án phạt mạnh tay với BTC sân Vinh, không chỉ cấm thi đấu sân nhà, phạt tiền mà nên trừ điểm để các CĐV có liên quan đến vụ việc trên hiểu rằng đội nhà bị tổn thất như thế nào qua các hành vi của mình. Có như thế mới “thấm đòn” được, chứ còn phạt 30 hay 50 triệu đồng cũng chỉ “phủi bụi” với các CLB chuyên nghiệp thôi.

Ông Võ Ngọc Hùng (phó BTC sân Nha Trang):

Cũng là một thành viên trong công tác tổ chức thi đấu nên tôi rất thông cảm với BTC sân Vinh. Theo tôi, BTC đã làm hết khả năng của mình, nhưng đáng tiếc là sự cố trên đã xảy đến ngoài ý muốn.

Ngoài công tác tổ chức, theo tôi, còn có 2 nguyên nhân khác dẫn đến vụ việc trên. Đầu tiên là lực lượng công an đã làm chưa hết khả năng của mình, nếu làm quyết liệt ngay từ đầu, từ khi CĐV đội XM.Hải Phòng đốt pháo sáng có thể sẽ không xảy ra chuyện trên. Tiếp đến, CĐV của đội XM.Hải Phòng đã không có sự tổ chức tốt, nhất là những chuyến đi cổ động trên sân khách. Nếu họ làm tốt công tác tổ chức thì đã kiểm soát được chuyện của CĐV đốt pháo sáng trên khán đài.

Mặt khác, chúng tôi cũng có bức xúc riêng là nếu làm tốt mọi việc tổ chức trận đấu thì không có ai khen cả, trong khi nếu xảy ra chuyện gì thì BTC giải ra thông báo phạt, trong khi họ (BTC giải) không hề hỗ trợ gì chúng tôi về nghiệp vụ cả.

Ông Phạm Phú Hòa (GĐĐH CLB Đồng Tâm Long An):

Đó quả là vụ việc đáng tiếc và dĩ nhiên, trách nhiệm thuộc về BTC sân khi chưa chú trọng đến những tình huống xấu trên khán đài cũng như ý thức của người hâm mộ chưa cao. Nếu khán giả đến sân ý thức được mọi chuyện thì đâu đến nỗi xảy ra sự cố đáng tiếc trên. Nhân vụ việc này, tôi hy vọng khán giả đến sân cổ vũ trận đấu hãy nêu cao tính văn hóa, chuyên nghiệp hơn nữa…

HOÀNG GIANG - MINH HIẾU (ghi)

(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác